PMI ngành sản xuất ASEAN giảm lần đầu sau hơn 2 năm

PMI asean
17:11 - 02/10/2023
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Dữ liệu từ báo cáo của S&P Global kỳ khảo sát tháng 9/2023 cho thấy, sau khi cải thiện trong suốt thời gian kể từ tháng 10/2021, sức khỏe ngành sản xuất ASEAN bắt đầu xuất hiện sự suy giảm.

Theo báo cáo, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất ASEAN trong tháng 9 đã trượt về vùng suy giảm lần đầu trong 25 tháng qua, với kết quả là 49,6 điểm, giảm so với 51 điểm của tháng 8.

Kết quả mới nhất cho thấy các điều kiện kinh doanh tại khu vực ASEAN suy giảm trở lại, mặc dù mức giảm nói chung là nhỏ. 4 trong 7 quốc gia ASEAN được khảo sát có sự suy giảm của sức khỏe ngành sản xuất trong tháng 9.

MALAYSIA

S&P Global đánh giá Malaysia là quốc gia có sức khỏe ngành sản xuất giảm mạnh nhất trong tháng thứ 3 liên tiếp. Chỉ số PMI tháng 9 của nước này đạt 46,8 điểm, giảm so với 47,8 điểm của tháng 8, cho thấy tốc độ giảm là nhanh nhất kể từ đầu năm 2023.

Báo cáo chỉ ra rằng sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới của Malaysia đều giảm ở mức độ lớn hơn so với tháng 8. Trong đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm với tốc độ mạnh thứ ba trong lịch sử khảo sát.

Tỷ lệ việc làm đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp, trong khi hoạt động mua hàng giảm xuống mức lớn nhất kể từ tháng 9/2021. Nhu cầu đầu vào yếu cũng ảnh hưởng đến lượng hàng tồn kho.

SINGAPORE

Quốc gia có kết quả chỉ số PMI ngành sản xuất yếu thứ nhì trong tháng 9 là Singapore khi đạt 47,3 điểm, giảm từ 53,6 điểm vào tháng 8. S&P Global nhận xét tốc độ giảm điểm của Singapore nói chung là mạnh. Đây cũng là lần giảm nhanh nhất từng được ghi nhận kể từ tháng 8/2021.

THÁI LAN

Theo dữ liệu mới nhất, ngành sản xuất Thái Lan có sự suy giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng 9. Chỉ số PMI tháng 9 của nước này giảm xuống 47,8 điểm, mức thấp nhất trong 28 tháng qua (tính từ tháng 5/2021).

Theo S&P Global, tâm điểm của sự suy giảm mới nhất trong lĩnh vực sản xuất của Thái Lan là do số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh trong tháng thứ ba. Gần 4 trong 10 người được khảo sát cho biết số lượng đơn đặt hàng mới thấp hơn vào cuối quý 3.

Nhu cầu từ nước ngoài cũng giảm nhẹ trong kỳ khảo sát mới nhất. Tuy nhiên, sản lượng sản xuất vẫn nằm trong vùng tăng trưởng.

VIỆT NAM

Báo cáo của S&P Global chỉ ra rằng, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam đạt 49,7 trong tháng 9, giảm nhẹ xuống dưới mốc 50 điểm sau khi đạt trên 50,5 điểm trong tháng 8. Kết quả này cho thấy điều kiện kinh doanh của các nhà sản xuất Việt Nam bị suy giảm, mặc dù mức suy giảm là nhỏ.

“Khía cạnh tích cực nhất của kỳ khảo sát tháng 9 là số lượng đơn đặt hàng mới của Việt Nam đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, với tốc độ tăng gần như ngang bằng với tháng 8”, S&P Global nhận xét.

MYANMAR

Chỉ số PMI của Myanmar đạt 50,1 điểm trong tháng 9, giảm từ mức 53,0 điểm trong tháng 8, cho thấy ngành sản xuất của nước này nhìn chung đã bị trì trệ.

Theo S&P Global, nguyên nhân chính của sự suy thoái này là việc sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới của Myanmar tiếp tục bị cắt giảm, mặc dù chỉ giảm nhẹ. Điều này đã gây ra những hạn chế về tài chính đối với khách hàng và khiến giá hàng hóa cao hơn để cung cấp cho ít đơn hàng hơn.

Ngoài ra, các công ty sản xuất trên khắp Myanmar đã cắt giảm số lượng nhân sự kể từ tháng 6; cùng với đó là sự suy giảm gần đây về yêu cầu sản xuất đã khiến số lượng việc làm giảm nhanh hơn một chút trong tháng 9.

PHILIPPINES

Sau khi ghi nhận mức giảm lần đầu trong 2 năm vào tháng 8, các điều kiện kinh doanh của các nhà sản xuất Philippines đã cải thiện trở lại trong tháng 9. Tốc độ cải thiện nhìn chung là nhẹ với chỉ số PMI đạt 50,6 điểm, tăng từ 49,7 điểm trong tháng 8. Điều này báo hiệu sự tăng trưởng mới trên toàn ngành sản xuất Philippines vào cuối quý 3/2023.

Kết quả này bắt nguồn từ sự tăng trưởng nhẹ về số lượng các đơn đặt hàng mới, từ đó hỗ trợ sản xuất tăng lên. Với nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, các công ty Philippines cũng đã tăng số lượng nhân sự lần đầu tiên sau 4 tháng.

INDONESIA

Chỉ số PMI ngành sản xuất của Philippines đã giảm từ 53,9 điểm trong tháng 8 xuống 52,3 điểm trong tháng 9. Theo S&P Global, số liệu mới nhất báo hiệu rằng các điều kiện trong ngành sản xuất của Philippines đã được cải thiện trong tháng thứ 25 liên tiếp, mặc dù với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 5.

Sản lượng của các công ty sản xuất trong tháng 9 cũng duy trì mức cao trong tháng thứ 16 liên tiếp. Số lượng công việc mới cao hơn và sản lượng tăng lên đã khiến các nhà sản xuất Indonesia mở rộng hoạt động mua hàng trong tháng 9. Bên cạnh đó, nhu cầu khách hàng của quốc gia này tại các thị trường xuất khẩu chính vẫn ổn định.

Báo cáo S&P Global nhận xét, ngành sản xuất ASEAN nhìn chung đã kết thúc quý 3/2023 với một kết quả yếu. Động lực dẫn đến sự suy giảm là do số lượng đơn đặt hàng tại nhà máy đã giảm trở lại, mặc dù mức giảm là nhẹ.

Báo cáo cho biết tình trạng này diễn ra sau thời gian 8 tháng tăng trưởng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm cũng tác động lên tổng số lượng đơn đặt hàng mới. Từ đó, tăng trưởng sản lượng đã chậm lại thành mức yếu nhất trong thời kỳ tăng kéo dài 2 năm hiện nay.

Đồng thời, hoạt động mua hàng đình trệ trong tháng 9, từ đó kết thúc thời kỳ tăng bắt đầu từ tháng 10/2021. Thay vào đó, các nhà sản xuất đã tăng sử dụng hàng tồn kho hiện có. Hàng tồn kho trước sản xuất cũng giảm lần đầu tiên trong 6 tháng, trong khi hàng tồn kho thành phẩm giảm tháng thứ 5 liên tiếp, với tốc độ giảm là nhanh nhất trong gần 2 năm.

Bình luận về dữ liệu chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN, bà Maryam Baluch, Chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cảnh báo: "Với niềm tin của các nhà sản xuất ASEAN vẫn thấp so với dữ liệu lịch sử với những lo ngại về môi trường kinh tế toàn cầu, dữ liệu khảo sát cho thấy ngành sản xuất của khu vực này sẽ tiếp tục chịu rủi ro suy giảm trong thời gian tới”.

Tin liên quan

Đọc tiếp