PV GAS tích cực triển khai giải pháp chuyển dịch năng lượng xanh

PV GAS Việt nAM
18:12 - 27/05/2024
Các đại biểu tham dự Hội nghị xúc tác và hấp phụ toàn quốc lần thứ XII. Nguồn: PV GAS.
Các đại biểu tham dự Hội nghị xúc tác và hấp phụ toàn quốc lần thứ XII. Nguồn: PV GAS.
0:00 / 0:00
0:00
Trong những năm gần đây, PV GAS rất tích cực trên hành trình chuyển đổi năng lượng xanh, nỗ lực tham gia cùng Chính phủ và Petrovietnam vì mục tiêu chung về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Tại Hội nghị xúc tác và hấp phụ toàn quốc lần thứ XII với chủ đề: “Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng” diễn ra mới đây, TS Phạm Văn Phong, Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã trình bày tham luận “Hành trình năng lượng xanh của PV GAS”, nêu bật những vấn đề và giải pháp mà PV GAS đã và đang tích cực triển khai, nhằm tham gia chuyển dịch năng lượng, giảm phát thải CO2, tham gia cùng Chính phủ và Petrovietnam trong mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

TS Phạm Văn Phong, Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã trình bày tham luận tại hội nghị. Nguồn: PV GAS.

TS Phạm Văn Phong, Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã trình bày tham luận tại hội nghị. Nguồn: PV GAS.

Trong những năm gần đây, PV GAS rất tích cực và nỗ lực trên hành trình chuyển đổi năng lượng xanh bằng các hoạt động, sự kiện ấn tượng như: trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất kinh doanh LNG tại Việt Nam, hoàn thành và đưa vào vận hành Kho cảng LNG 1 MMTPA Thị Vải.

Tính đến tháng 5/2024, PV GAS đã nhập khẩu thành công bốn chuyến tàu LNG, chủ yếu cung cấp cho các nhà máy điện trong giai đoạn cao điểm mùa khô từ tháng 4 đến nửa đầu tháng 5/2024, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Trong tương lai, PV GAS sẽ hướng tới kinh doanh và phát triển các sản phẩm mới như LNG theo mô hình kho cảng trung tâm, các sản phẩm chế biến khí cung cấp nguyên liệu cho các tổ hợp hóa dầu, các sản phẩm năng lượng xanh hydrogen và ammonia và thu hồi carbon (CCS) từ các nguồn phát thải để đáp ứng nhu cầu trong định hướng chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng giám đốc PV GAS cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ có nhiều hợp tác nghiên cứu hơn nữa với các nhà khoa học Việt Nam trong việc sử dụng các sản phẩm khí làm nguyên liệu cho các tổ hợp hóa dầu, thu hồi và lưu trữ CO2, công nghệ sản xuất hydrogen và ammonia xanh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển ngành công nghiệp khí của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tham quan hệ thống thiết bị sản xuất của Tổ hợp Hóa dầu Long sơn, với số vốn đầu tư 5,4 tỷ USD đang vận hành thử nghiệm và sẽ đi vào khai thác thương mại trong năm 2024.

Các đại biểu tham quan hệ thống kho cảng LNG Thị Vải. Nguồn: PV GAS.

Các đại biểu tham quan hệ thống kho cảng LNG Thị Vải. Nguồn: PV GAS.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức thăm quan và làm việc tại Công ty Chế biến khí Vũng Tàu và kho cảng LNG Thị Vải. Các nhà khoa học trong Hội khoa học công nghệ xúc tác và hấp phụ Việt Nam đánh giá, đây không chỉ là cơ sở hạ tầng LNG đầu tiên ở Việt Nam mà còn là một ví dụ điển hình cho việc hiện thực hóa sự chuyển đổi của ngành năng lượng quốc gia.

Hội nghị xúc tác và hấp phụ toàn quốc lần thứ XII với chủ đề: “Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng” do Hội Khoa học, Công nghệ xúc tác và hấp phụ Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Dầu khí Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 23-25/5/2024.

Hội nghị lần này có 16 báo cáo nghiên cứu chuyên sâu, 29 báo cáo bằng poster của trên 30 nhóm nghiên cứu về xúc tác và hấp phụ trong và ngoài nước. Các báo cáo đã đề cập xu hướng nghiên cứu toàn cầu về lĩnh vực rộng lớn của xúc tác và hấp phụ mà Việt Nam có thể tiếp thu và phát triển, đặc biệt là vấn đề trung hoà carbon và giảm phát thải CO2, nâng cao chất lượng các quá trình chế biến dầu, năng lượng mới và bảo vệ môi trường.

Tin liên quan

Đọc tiếp