Quan chức EU khẳng định khối không tham gia hạn chế công nghệ Trung Quốc

Đối ngoại eu
20:45 - 23/11/2022
Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp ngày 22/11. Ảnh: EPA-EFE
Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp ngày 22/11. Ảnh: EPA-EFE
0:00 / 0:00
0:00
Trong một cuộc tranh luận hôm 22/11, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell cho biết, khối sẽ không tham gia các lệnh cấm mới nhất của Mỹ đối với ngành công nghệ Trung Quốc, đồng thời kêu gọi cách tiếp cận tích cực hơn.

Ông Josep Borrell thể hiện quan điểm không muốn cùng với Mỹ tham gia vào các nỗ lực làm tê liệt lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc. Từ hồi đầu tháng 10, Mỹ đã chính thức cấm các công ty trong nước xuất khẩu chip tiên tiến và máy móc sản xuất chip sang Trung Quốc như một động thái leo thang căng thẳng công nghệ.

Cụ thể, SCMP trích dẫn lời ông Borrell cho biết tuy Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của EU, trong một số trường hợp nhất định khối này sẽ không có cùng cách tiếp cận về vấn đề Trung Quốc giống như Mỹ. Thêm vào đó, ông cũng bổ sung rằng việc Mỹ muốn làm suy giảm “khả năng tiếp cận công nghệ của Trung Quốc” là một “quyết định phải được xem xét cẩn thận”.

Khi nói đến Trung Quốc, ông khẳng định “các mô hình quản trị khác nhau và tầm nhìn khác nhau về chủ nghĩa đa phương không nên và sẽ không ngăn cản chúng ta liên kết với nhau”. Đồng thời, ông kêu gọi các nhà lập pháp “tính đến thực tế cuộc sống, đến sự phức tạp của thực tại và sự cần thiết của các đóng góp từ Nghị viện Châu Âu”.

Trên thực tế, quan điểm của ông Borrell cũng tương tự các quan chức Hà Lan – quê nhà của tập đoàn sản xuất linh kiện bán dẫn ASML – khi phản đối nỗ lực của Washington trong việc xây dựng một mặt trận chung để ngăn Trung Quốc tiếp cận các thành tựu công nghệ mới nhất.

Tuy nhiên, việc ông Borrell phản đối cách tiếp cận của Mỹ thể hiện các mối quan hệ đã phần nào trở nên bớt căng thẳng hơn sau các cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu EU với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Gần đây, ông Tập đã tiếp đón hàng loạt lãnh đạo từ Pháp, Đức, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha ở Bắc Kinh và Bali. Kết quả tích cực của hàng loạt các hoạt động ngoại giao này là mỗi bên đều tuyên bố mong muốn duy trì quan hệ thương mại bền chặt.

Tin liên quan

Đọc tiếp