Quảng Nam đề xuất bổ sung dự án thuỷ điện 1.200 tỷ vào quy hoạch

điện lực Quảng nam
09:15 - 04/06/2024
Ảnh minh họa: PC1.
Ảnh minh họa: PC1.
0:00 / 0:00
0:00
Tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng xem xét bổ sung dự án Thủy điện Tăk Lê vào kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII .

Dự án Thuỷ điện Tăk Lê được cấp quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2018, với công suất dự kiến ban đầu là 11,6MW, điện lượng dự kiến là 34,98 triệu kWh/năm, tổng diện tích chiếm đất là 14,86ha, bình quân 1,28ha/1MW.

Đến tháng 1/2023, tỉnh Quảng Nam đã có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với dự án Thủy điện Tăk Lê tại xã Trà Nam, huyện Nam Trà My. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thanh Bình.

Theo Quyết định điều chỉnh của tỉnh Quảng Nam, tổng nguồn vốn đầu tư của dự án là hơn 1.250 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Công ty TNHH Thanh Bình để thực hiện dự án là 375 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 30% tổng vốn đầu tư. Vốn huy động là hơn 875 tỷ đồng.

Quy mô dự án được điều chỉnh công suất thiết kế là 29,5 MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 89,975 triệu kWh. Diện tích đất sử dụng của dự án là 24,446ha. Dự kiến quý 4/2025, dự án sẽ hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động chính thức.

Về tiến độ thực hiện dự án, dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường theo Quyết định số 238 ngày 26/1/2024. Dự án đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; đã giải ngân cho dự án được 50,6 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, dự án Thủy điện Tăk Lê đã thực hiện nghiêm túc việc nộp tiền ký quỹ thực hiện đầu tư dự án sau khi được cấp chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Ngoài ra, dự án đã có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương, đã được cập nhật để đưa ra khỏi quy hoạch lâm nghiệp, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.

Cũng theo chính quyền tỉnh Quảng Nam, chủ đầu tư đã bỏ ra chi phí lớn, gồm: tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện đầu tư dự án (5,5 tỷ đồng); tiền góp vốn đầu tư đường dây và trạm biến áp 110kV đấu nối dùng chung các dự án thủy điện khu vực Nam Trà My; chi phí khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi,...

"Do đó, nếu dự án chậm được đưa vào kế hoạch, chậm triển khai sẽ ảnh hưởng đến tiến độ theo cam kết, ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án và doanh nghiệp," UBND tỉnh Quảng Nam nêu.

Với các nội dung nêu trên, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công Thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng xem xét bổ sung dự án Thủy điện Tăk Lê vào kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII.

Tin liên quan

Đọc tiếp