Quy định rõ về các dấu hiệu thao túng thị trường bất động sản

BẤT ĐỘNG SẢN QUỐC HỘI
12:13 - 31/10/2023
Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai - Ảnh: quochoi.vn
Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Phát biểu tại Nghị trường sáng 31/10, các Đại biểu Quốc hội nhìn nhận, hành vi thao túng trong thị trường bất động sản rất tinh vi, nguy hiểm không kém gì hành vi thao túng trong thị trường chứng khoán.

Sáng 31/10, tiếp tục kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Cho ý kiến vào dự thảo luật, đại biểu Trình Lam Sinh - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang nhận xét, đây là dự án Luật rất quan trọng, có nhiều nội dung liên quan dẫn chiếu với Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) và một số luật quan trọng khác.

Nếu luật được Quốc hội thông qua sẽ góp phần tháo gỡ các điểm nghẽn, giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, đồng thời giúp cho công tác quản lý Nhà nước hiệu lực và hiệu quả hơn.

Về các hành vi bị cấm, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm quy định về hành vi thao túng, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản, quy định rõ các dấu hiệu của việc thao túng làm nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Bởi hành vi thao túng gây bất ổn định thị trường bất động sản và làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu nói.

Cũng theo đại biểu tỉnh An Giang, Trình Lam Sinh, quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 9 về điều kiện để kinh doanh bất động sản còn chung chung. Để thống nhất với các quy định của Bộ luật Hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính, đồng thời đảm bảo đầy đủ điều kiện, tránh trường hợp bỏ sót nhiều tổ chức không đủ điều kiện nhưng vẫn tham gia kinh doanh bất động sản, đại biểu đề nghị cân nhắc điều chỉnh, bổ sung quy định này.

Đề nghị ban soạn thảo cân nhắc điều chỉnh, bổ sung điều kiện tham gia kinh doanh bất động sản là chủ thể không trong thời gian đang bị cấm kinh doanh, cấm huy động vốn hoặc đã chấp hành xong án phạt nhưng chưa được xóa án tích về tội phạm trong hoạt động hoặc có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, Trình Lam Sinh

Thao túng thị trường bất động sản nguy hiểm không kém chứng khoán

Quan tâm đến vấn đề này, đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho biết, với hành vi thao túng thị trường bất động sản, đề nghị vấn đề này cần được tiếp tục được quy định và làm rõ hơn hành vi cấm, thao túng, làm giá với thị trường bất động sản.

"Hành vi thao túng trong thị trường bất động sản nguy hiểm không kém gì hành vi thao túng trong thị trường chứng khoán. Hiện nay thao túng trong thị trường kinh doanh bất động sản rất tinh vi, tình trạng "bong bóng", giá trên trời so với thực tế", đại biểu đặt vấn đề.

Theo đại biểu, hành vi thao túng không chỉ thông qua đấu thầu, đấu giá cao rồi bỏ cọc mà còn có việc dùng giá dự án này để kích giá cho dự án khác, tạo thành mặt bằng giá rất cao. Do đó, đại biểu đề xuất hành vi này cần được cấm trong luật và có quy định cụ thể.

Đảm bảo thống nhất với Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi)

Cũng trong phần phát biểu tại Nghị trường, đại biểu Trịnh Xuân An cũng đề cập về sự liên quan của luật này với Luật Nhà ở (sửa đổi). Theo dự thảo Luật Nhà ở, phát triển nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ có quy định việc bán và thuê mua căn hộ được thực hiện theo 2 dự án luật này.

Tuy nhiên theo đại biểu, trong dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản không có "bóng dáng" của loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini) đang được nói nhiều lần.

"Hiện nay loại hình này không chỉ xây nhiều tầng mà còn phân ra nhiều căn để cho thuê, nhất là nhà trọ, phòng trọ gần các trường học, các bệnh viện. Do đó, để cho thuê hay kinh doanh cũng cần được điều chỉnh trong luật này", đại biểu đề nghị.

Đề cập đến nội dung này, đại biểu Trần Khánh Thu – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cũng nhận định, một số nội dung quan trọng và phức tạp của dự thảo luật tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, kinh tế vĩ mô của quốc gia, có liên quan đến nhiều dự thảo luật đang được Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Để tránh chồng chéo, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, thận trọng để quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn các quy định về kinh doanh bất động sản gắn với quy hoạch sử dụng đất, bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật, để dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) thống nhất với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi).

Đại biểu Trần Khánh Thu – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình
Đại biểu Trần Khánh Thu – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình

Về các quy định cụ thể, đại biểu đề nghị ban soạn thảo xem xét, bổ sung thêm nội dung vào Điều 8 các hành vi bị cấm. Theo đại biểu, cần cấm các hoạt động kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân đối với các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện về pháp lý.

Bởi theo đại biểu, trong quá trình phòng ngừa đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, ngành công an đã phát hiện, xử lý một số tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi kinh doanh, giao dịch các lô đất trúng đấu giá khi dự án, lô đất này chưa có đầy đủ thủ tục về pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Đọc tiếp