Ra mắt bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến chế tạo

CHUYỂN ĐỔI SỐ Việt nAM
12:48 - 08/12/2023
Lễ công bố Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến chế tạo sẽ là dấu mốc quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo. Ảnh: Hà Anh.
Lễ công bố Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến chế tạo sẽ là dấu mốc quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo. Ảnh: Hà Anh.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/12 tại Hà Nội, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) cùng Cục Công nghiệp Việt Nam (Bộ Công Thương) chính thức ra mắt bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Bộ công cụ chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ do IFC và Cục Công nghiệp Việt Nam hợp tác phát triển theo Chương trình thí điểm chuyển đổi số, kết hợp các thông lệ tốt nhất của quốc tế và khu vực, đánh giá chuyển đổi số của doanh nghiệp trên 7 lĩnh vực chính bao gồm chiến lược và lãnh đạo; con người và văn hóa công ty, khách hàng, vận hành, sản xuất, công nghệ kỹ thuật số và bảo mật, phát triển bền vững.

Nhờ có bộ công cụ này, các doanh nghiệp sản xuất có thể xây dựng kế hoạch hành động chuyển đổi số của riêng mình, khắc phục các điểm yếu trong sản xuất và những hạn chế về khả năng cạnh tranh.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Việt Nam đang từng bước xây dựng và áp dụng hệ thống các chính sách phù hợp với xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp đồng thời cũng khuyến khích các ngành nghề, doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện trạng chuyển đổi số ở các doanh nghiệp Việt Nam còn chậm. Doanh nghiệp gặp rào cản lớn về chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ; chưa nắm được thông tin về các giải pháp và công nghệ hiện có và mức độ phù hợp với doanh nghiệp; thiếu chuyên gia, nhân lực nội bộ am hiểu về công nghệ số và tâm lý ngại thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống.

Do đó, việc xây dựng bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số sẽ đóng vai trò quan trọng nhằm xác định thực trạng của doanh nghiệp đồng thời cung cấp thông tin chuyên sâu và tăng cường nhận thức về chuyển đổi số trong quá trình triển khai đánh giá. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng triển khai các khuyến nghị, giải pháp theo lộ trình chuyển đổi số dài hạn phù hợp với năng lực và nguồn lực của doanh nghiệp.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc quốc gia IFC tại Việt Nam, Lào và Campuchia nhận định, bộ công cụ này thể hiện một bước tiến quan trọng đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trên hành trình hướng tới chuyển đổi số, tập trung ngày càng nhiều vào tính bền vững, góp phần quan trọng trong việc tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và cải thiện liên kết FDI.

"Đây cũng là bộ công cụ đầu tiên ở Việt Nam tích hợp đánh giá việc số hóa quá trình chuyển đổi xanh và áp dụng các thực tiễn sản xuất bền vững của doanh nghiệp. Thông qua việc áp dụng chuyển đổi số theo hướng sản xuất bền vững, các nhà cung cấp có thể xây dựng quy trình hiệu quả, tăng cường việc giảm phát thải, cũng như tuân thủ các yêu cầu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của Nhà nước và khách hàng".

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc quốc gia IFC tại Việt Nam, Lào và Campuchia

Về phía doanh nghiệp, bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chia sẻ quy trình sản xuất của doanh nghiệp chế biến, chế tạo phức tạp, đòi hỏi việc tối ưu hóa trong sản xuất cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, việc xây dựng bộ công cụ này sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành nhìn nhận lại, không chỉ là năng lực chuyển đổi số mà cả việc tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Tin liên quan

Đọc tiếp