Ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp ô tô

Nio TRUNG QUỐC
09:38 - 22/09/2023
Điện thoại Nio Phone có thể giúp tài xế điều khiển ô tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô tô. Ảnh: Theo Reuters.
Điện thoại Nio Phone có thể giúp tài xế điều khiển ô tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô tô. Ảnh: Theo Reuters.
0:00 / 0:00
0:00
Mẫu điện thoại Nio Phone của Trung Quốc có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô tô, có thể giúp tài xế điều khiển ô tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô tô.

Công ty sản xuất ô tô điện Nio của Trung Quốc ngày 21/9 ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp Nio Phone được thiết kế để sử dụng cùng với xe điện của hãng.

Theo Reuters, chủ sở hữu ô tô hãng Nio có thể sử dụng chiếc điện thoại mới này để điều khiển ô tô tự lái đến điểm đỗ (được phép tại Trung Quốc ở những khu vực đã quy định với tốc độ chậm), cũng như có khả năng mở khóa ô tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, ông William Li, Giám đốc điều hành Nio cho biết Nio Phone có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô tô và đã đạt đột phá mới với công nghệ kết nối.

Buổi lễ ra mắt mẫu điện thoại thông minh Nio Phone. Ảnh: Theo Reuters. ảnh 1
Buổi lễ ra mắt mẫu điện thoại thông minh Nio Phone. Ảnh: Theo Reuters.

"Công ty có đội ngũ 11.000 kỹ sư làm việc trong lĩnh vực chủ chốt của mảng công nghệ xe điện thông minh, từ chip, pin cho đến tính năng lái tự động", CEO Nio nói thêm. Nio xếp thứ 9 trong số các nhà sản xuất xe điện và xe lai xăng-điện (hybrid) tại Trung Quốc. Thời gian qua, hãng đã tăng gấp đôi đầu tư vào các công nghệ để phát triển những linh kiện quan trọng như chip và pin.

Hiện tại, Nio Phone chỉ được bán ở Trung Quốc với 3 phiên bản có giá từ 890-1.030 USD, dự kiến việc giao hàng sẽ bắt đầu từ ngày 28/9 tới đây.

Điện thoại Nio Phone được thiết kế để sử dụng cùng với xe điện của hãng. Ảnh: Theo Reuters. ảnh 2

Điện thoại Nio Phone được thiết kế để sử dụng cùng với xe điện của hãng. Ảnh: Theo Reuters.

Các chuyên gia nhận định, động thái ra mắt điện thoại thông minh của Nio Phone bất chấp lo ngại của một số nhà đầu tư rằng nhà sản xuất ô tô đang chứng kiến khoản lỗ ngày càng gia tăng trong cuộc chiến giá cả khốc liệt ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhà phân tích Will Wong của IDC cho rằng, mối quan tâm hàng đầu của nhà sản xuất ô tô Nio trong việc thiết kế điện thoại có lẽ là thu thập dữ liệu người dùng thay vì tìm cách biến điện thoại trở thành nguồn đóng góp chính vào doanh thu của công ty.

"Điện thoại thông minh sẽ là một nền tảng tốt để thu thập dữ liệu nhiều hơn, có khả năng mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn cũng như sự gắn bó của khách hàng", ông Wong nêu rõ.

Hơn nữa, việc ra mắt Nio Phone được xem là bước đột phá của Nio, đánh dấu sự kết hợp mới nhất giữa ô tô và smartphone.

Trước đó, tháng 3/2022, nhà sản xuất điện thoại thông minh Meizu, được nhà sản xuất ô tô Geely Holdings mua lại năm ngoái, đã ra mắt dòng điện thoại thông minh có thể kết nối với những ô tô thương hiệu Lynx&Co của Geely. Hay như nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc chuẩn bị sản xuất ô tô.

Tin liên quan

Đọc tiếp