Rót hơn 22 tỷ USD sau 17 năm, Samsung kiến nghị gì tại VBF 2024?

ĐẦU TƯ Samsung.
12:10 - 19/03/2024
Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN
Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Tổng giám đốc Samsung Việt Nam kiến nghị, Chính phủ cần thực hiện sát sao cam kết với các doanh nghiệp về việc thúc đẩy thu hút đầu tư cũng như theo dõi chặt hơn việc cải cách thủ tục hành chính.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2024 (VBF 2024) với chủ đề "Doanh nghiệp FDI tiên phong thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh", ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng đã liên tục lắng nghe tiếng nói của các doanh nghiệp.

Chính phủ Việt Nam cũng đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết những khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt, nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được diễn ra thuận lợi trong giai đoạn Covid-19.

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam thông tin, Samsung đã và đang liên tục mở rộng đầu tư ở Việt Nam, mỗi năm thêm 1 tỷ USD, riêng 2023 là 1,2 tỷ USD nâng tổng vốn đầu tư của Samsung ở Việt Nam lên hơn 22 tỷ USD.

Để thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hướng đến tăng trưởng xanh tại Việt Nam, góp phần thu hút đầu tư nước ngoài, đại diện Samsung Việt Nam đề xuất một số kiến nghị:

Thứ nhất, cần có những cơ chế ưu đãi hấp dẫn và đa dạng cho các nhà đầu tư FDI tại Việt Nam. Đặc biệt là liên quan đến quỹ hỗ trợ đầu tư dưới sự quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có vai trò đáng kể để nâng cao quá trình cạnh tranh của Việt Nam, thúc đẩy đáng kể sự chuyển dịch của Việt Nam sang tương lai xanh và sạch hơn.

Thứ hai, Việt Nam có thể đưa ra cơ chế thử nghiệm để thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. Để làm được điều đó, theo ông Choi Joo Ho, cần có những cơ chế khuyến khích vào các lĩnh vực mới như: AI, bán dẫn và ESG.

Thứ ba, cần đơn giản hoá thủ tục hành chính và đảm bảo tính nhất quán của chính sách. Đồng thời, giảm thiểu những điều không chắc chắn về khung pháp lý.

"Chính phủ cần thực hiện sát sao cam kết với các doanh nghiệp về việc thúc đẩy thu hút đầu tư cũng như theo dõi sát sao hơn việc cải cách thủ tục hành chính," đại diện Samsung cũng kiến nghị.

Đầu tháng 3/2024, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cũng đã có buổi gặp gỡ với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh cam kết sẽ tiếp tục đầu tư thêm 1 tỷ USD vào Việt Nam mỗi năm.

Tại buổi gặp mặt, Tổng Giám đốc Choi Joo Ho cho biết, trong năm 2023, tình hình kinh tế toàn cầu chưa thoát khỏi khó khăn và thị trường điện thoại di động toàn cầu bị thu hẹp đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Samsung, xuất khẩu của Tổ hợp Samsung Việt Nam đạt 55,7 tỷ USD.

Samsung đầu tư chính thức vào Việt Nam năm 2008 với việc xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, thông qua các hoạt động đầu tư liên tục tại Thái Nguyên, Hà Nội, TP HCM, hiện nay Samsung đang vận hành 6 nhà máy, 1 pháp nhân bán hàng, 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Trung tâm nghiên cứu phát triển của Samsung hiện có 2.400 kỹ sư đang làm việc, trong đó các kỹ sư người Việt Nam là lực lượng "nòng cốt" trong việc nghiên cứu tính năng AI trong dòng điện thoại mới Galaxy S24, được Tập đoàn Samsung đánh giá cao về năng lực.

Đọc tiếp

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle. Ảnh: Bosch Vietnam

Chân dung tân Chủ tịch EuroCham

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới công bố Hội đồng quản trị năm 2024 và bổ nhiệm ông Dominik Meichle, Tổng Giám đốc điều hành của Bosch Việt Nam, làm tân chủ tịch.