Sân bay Cam Ranh vận hành cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động

Sân Bay Cam Ranh
14:46 - 16/08/2023
Ảnh minh họa: Báo Khánh Hòa
Ảnh minh họa: Báo Khánh Hòa
0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động (Autogate) khi đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục của hành khách so với công tác kiểm soát thông thường.

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) vừa chính thức đưa vào vận hành hệ thống cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động (Autogate) giúp hành khách thuận lợi làm thủ tục, tiết kiệm thời gian so với trước đây.

Theo công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, hệ thống này được vận hành từ ngày 15/8, được kết nối với dữ liệu quốc gia về dân cư. Hành khách là những công dân Việt Nam có hộ chiếu điện tử gắn chip đã có thể qua cửa nhập cảnh tự động.

Hệ thống Autogate gồm 2 lớp cửa, hành khách sẽ được quét trang thông tin cá nhân trên hộ chiếu và vé máy bay trên máy quét ở cửa thứ nhất để trí tuệ nhân tạo xác nhận thông tin thành công.

Sang lớp cửa thứ hai, hành khách sẽ được chụp ảnh chân dung tự động và lấy dấu vân tay. Quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh qua Autogate chỉ mất 30 giây, hành khách thực hiện xong thủ tục không cần đóng dấu mộc vào hộ chiếu như trước đây.

Ở giai đoạn đầu triển khai, thủ tục nhập cảnh qua hệ thống Autogate chỉ dành cho công dân Việt Nam đã đăng ký sử dụng Autogate thành công. Trong đó, người có hộ chiếu gắn chip điện tử không cần đăng ký. Người nước ngoài chưa được sử dụng Autogate để nhập cảnh.

Đối với khách xuất cảnh, giới hạn dùng Autogate cho công dân Việt Nam có hộ chiếu hợp lệ và đáp ứng một trong các điều kiện: Sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ; sử dụng thẻ ABTC (loại thẻ do cơ quan có thẩm quyền của nền kinh tế thành viên APEC cấp cho doanh nhân của quốc gia đó) sau khi nhận được sự đồng ý cho phép nhập cảnh từ các nền kinh tế thành viên khác; thành viên tổ bay.

Khách nước ngoài muốn xuất cảnh thông qua Autogate phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú.

Sau khi triển khai giai đoạn đầu dự kiến trong 2 năm, Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng diện hành khách được sử dụng Autogate cho toàn bộ hoạt động xuất cảnh và nhập cảnh.

Nhà ga quốc tế Cam Ranh thuộc 5 cảng hàng không quốc tế tại các tỉnh, thành phố trong cả nước được Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đưa vào vận hành hệ thống Autogate cùng với các cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và Phú Quốc.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cam kết hãng sẽ cập nhật phần mềm trên iPhone 12 ở Pháp để phù hợp với yêu cầu của các cơ quan quản lý tại nước này, sau những quan ngại về lượng sóng điện từ phát ra từ dòng điện thoại này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.