Sẵn sàng những điều kiện đón "đại bàng" làm tổ

KCN hải phòng
21:21 - 23/10/2022
Sẵn sàng những điều kiện đón "đại bàng" làm tổ
0:00 / 0:00
0:00
Đón đầu xu hướng dịch chuyển của chuỗi cung ứng, cùng với những ưu đãi về chính sách, những thế mạnh về hạ tầng và logistics, Hải Phòng khẳng định mong muốn đón tiếp các nhà đầu tư đến hợp tác cùng phát triển.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, thành phố có nhiều tiềm năng phát triển các khu công nghiệp sinh thái. Trong đó Khu kinh tế (KKT) Đình Vũ - Cát Hải với diện tích 22.540 ha được xác định là một trung tâm kinh tế biển, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước, có những cơ chế và chính sách ưu đãi thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các ngành như công nghiệp điện tử máy tính, công nghiệp phụ trợ chiếm hơn 70% trong cơ cấu đầu tư vào khu công nghiệp. Nhiều tên tuổi lớn đứng đầu trong các lĩnh vực sản xuất/chế tạo của mình như LG Display, LG Electronics, LG Innotek, BrigdeStone, GE, Fuji Xeror, Pegatron đã và đang tiếp tục đầu tư vào đây.

Tại Hội thảo “Kiến tạo tương lai” do Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và Khu công nghiệp DEEP C vừa tổ chức ngày 21/10, ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng bày tỏ: "Thành phố mong muốn đón tiếp và cộng tác với các nhà đầu tư đến hợp tác cùng thành công và phát triển".

Từ nay đến 2025, thành phố có kế hoạch sẽ thành lập mới 15 KCN với diện tích 7000 ha dọc theo tuyến giao thông QL 10, QL 5, đây là một thuận lợi để các nhà đầu tư cân nhắc đầu tư vào Hải Phòng.

Chia sẻ về những cơ chế ưu đãi, ông Kiên cho biết, Hải Phòng có chính sách khuyến khích phát triển mô hình KCN sinh thái; KCN bền vững, hiệu quả; đầu tư phát triển các dự án có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Ảnh tác giả

HẢI PHÒNG SẼ ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ ĐẦU TƯ

Trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư, giải quyết triệt để khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình triển khai, và khi đưa dự án đi vào hoạt động

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng

Tận dụng thời cơ trở thành trung tâm sản xuất mới trong chuỗi cung ứng

Thảo luận tại hội thảo, các diễn giả khẳng định Việt Nam được xem là một trung tâm sản xuất mới nổi, có nền tảng quan hệ quốc tế vững chắc cùng những chính sách ưu đãi từ Chính phủ, do vậy Hải Phòng cần tận dụng những tiềm năng lợi thế này.

Theo ông Tom Over, chuyên gia nghiên cứu bất động sản công nghiệp của JLL, trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu, chính sách Zero Covid của Trung Quốc, các doanh nghiệp lớn đang mở rộng tìm kiếm nguồn cung cấp kho xưởng. Với tiềm năng về cảng biển, kho bãi cùng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, Hải Phòng là khu vực đáng để đầu tư.

Tại Hải Phòng có nhiều nhà xưởng xây sẵn và đang chuẩn bị trong quá trình chuyển giao vì vậy, cần nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thuê kho xưởng tại khu vực.

Ngoài ra, để phát huy hơn nữa khả năng của mình, thành phố cần mở rộng kết nối toàn cầu cho các ngành công nghiệp hỗ trợ. Ông Pauls Weijers, Cố vấn cấp cao USAID cho rằng Hải Phòng sẽ là một trong những trung tâm của sự kết nối này.

Sẵn sàng những điều kiện đón "đại bàng" làm tổ ảnh 2

Ông Pauls Weijers, Cố vấn cấp cao USAID. Ảnh: BTC

Ông Pauls khẳng định, USAID sẽ cung cấp các dịch vụ liên kết cho khu vực tư nhân nhằm nâng cao năng lực của họ cũng như kết nối các tổ hợp công nghiệp với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về các chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nước ngoài, Bà Vũ Thị Thu Nga, chuyên gia tư vấn thuế của Deloitte Việt Nam khẳng định để cải tổ thuế, gần đây Việt Nam đã có quyết định cải tổ thuế dựa trên thuế thu nhập gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách khuyến khích, loại bỏ những chính sách không phù hợp với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Theo đại diện các nhà đầu tư nước ngoài tại hội thảo, bên cạnh cơ chế mở cửa thông thoáng, các chính sách khuyến khích đầu tư, “Trải thảm đỏ đón nhà đầu tư” của Chính phủ Việt Nam ngày càng hấp dẫn. Sự hỗ trợ nhiệt tình, tạo mọi điều kiện về mọi mặt của chính quyền các địa phương Việt Nam, cùng với cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện đáng kể; kỹ năng, trình độ làm việc cần cù, chuyên nghiệp, có kỷ luật của người lao động, Việt Nam tiếp tục tạo sức hấp dẫn lớn đối các nhà đầu tư. Đây là một “điểm cộng” lớn cho Việt Nam hiện nay.

Là doanh nghiệp đã có mặt tại Hải Phòng từ sớm, ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành của Khu công nghiệp DEEP C cho biết khi TP HCM quá tải, xu hướng của các nhà đầu tư là mở rộng ra các đô thị trung tâm thì Hải Phòng là một điểm sáng.

Sẵn sàng những điều kiện đón "đại bàng" làm tổ ảnh 3

Ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành của Khu công nghiệp DEEP C

"Để thu hút các nhà đầu tư cũng không quá khó, các nhà đầu tư đều có một mối quan tâm chung là mặt bằng, con người và năng lượng. Muốn giữ chân họ, chúng ta cần phải cung cấp những dịch vụ tốt nhất và chất lượng cao nhất và đó là mục tiêu mà chúng tôi đang hướng tới", ông Bruno Jaspaert nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp