Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, thông qua tất cả cửa khẩu liên kết với quốc gia này. Nghị định chính thức có hiệu lực từ ngày 11/7/2022 và có hiệu lực trong vòng 3 năm.
Việc ký nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đã được Bộ NN&PTNT và GACC chuẩn bị, đàm phán trong hơn 2 năm qua. Phía Trung Quốc yêu cầu tất cả các vùng trồng cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất vào Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ NN&PTNT và GACC phê duyệt.
Những lô hàng sầu riêng từ các vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được nhập khẩu vào Trung Quốc. Thông tin đăng ký bao gồm tên, địa chỉ và mã số nhằm khi phát hiện các sản phẩm không tuân thủ các yêu cầu của nghị định thư có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.
Ngoài ra, cơ sở đóng gói phải có đất nền cứng, sạch, hợp vệ sinh, có khu chứa nguyên liệu và kho thành phẩm. Các khu chế biến, xử lý, bảo quản và khu chức năng phải riêng biệt, được bố trí hợp lý và tách biệt với khu vực sinh hoạt.
Ngay sau khi đóng gói, sầu riêng phải được bảo quản trong kho chứa, có cùng điều kiện kiểm dịch thực vật, tách biệt với những loại quả khác để ngăn ngừa lây nhiễm dịch hại.
Khi sầu riêng của Việt Nam tới cửa khẩu Trung Quốc, hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch.
Trước khi lô hàng đầu tiên xuất khẩu, Bộ NN&PTNT phải gửi cho GACC danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký để phê duyệt và danh sách này sẽ cập nhật thường xuyên. Danh sách này cũng sẽ được đăng trên website của GACC.
Tất cả vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và đảm bảo các điều kiện như vệ sinh vườn trồng và cách xa nguồn ô nhiễm… Phải áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), bao gồm giám sát sinh vật gây hại, phòng trừ bằng hóa chất hoặc sinh học và các biện pháp canh tác khác…
Trong trường hợp phát hiện lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn của phía Trung Quốc, lô hàng sẽ bị từ chối nhập khẩu hoặc tiêu hủy.
Các hoạt động giám sát và quản lý vùng trồng phục vụ xuất khẩu phải được thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật am hiểu về lĩnh vực kiểm dịch thực vật và cán bộ quản lý kỹ thuật được Bộ NN&PTNT hoặc đơn vị do Bộ NN&PTNT ủy quyền tập huấn.
Tất cả vùng trồng phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại, hồ sơ này sẽ được cung cấp cho GACC khi có yêu cầu. Hồ sơ phòng từ sinh vật gây hại bằng biện pháp hóa học phải ghi các thông tin cụ bao gồm tên thuốc, hoạt chất, ngày sử dụng và liều lượng sử dụng trong quá trình canh tác…
Trước đó, ngày 7/7 Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Đây là loại trái cây thứ 10 được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc. 9 mặt hàng trái cây của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc trước chanh leo bao gồm dưa hấu, thanh long, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.