SHB tiếp tục được vinh danh 'Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất'

NGÂN HÀNG SHB
19:20 - 01/11/2023
SHB được vinh danh 'Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất'.
SHB được vinh danh 'Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất'.
0:00 / 0:00
0:00
Tạp chí Asiamoney vừa vinh danh Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”.

Phát triển bền vững nhờ khung quản trị rủi ro ESG

Theo đánh giá của Asiamoney, SHB đã xây dựng Khung quản trị rủi ro ESG và áp dụng trên phạm vi toàn hệ thống; trong đó, từng cấu phần trong khung này được đánh giá là phù hợp với hướng dẫn và thông lệ quốc tế về quản lý rủi ro ESG. Đồng thời, SHB là một trong những ngân hàng tiên phong thiết lập nền tảng quản lý rủi ro ESG toàn diện và chặt chẽ, mở đầu cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Qua 30 năm phát triển cùng đất nước, SHB là ngân hàng dẫn đầu thực thi về ESG, góp phần giúp khách hàng thiết lập những chuẩn mực mới về phát triển bền vững và xây dựng sức mạnh nội tại trong chính ngân hàng. Bộ tiêu chí ESG của SHB trùng khớp với chiến lược kinh doanh trong từng thời kỳ và văn hóa doanh nghiệp với các giá trị dẫn hướng “Tâm – Tin – Tín – Tri – Trí – Tầm”.

Xây dựng và triển khai thành công khung quản trị ESG đã giúp SHB thu hút thành công hơn hàng tỷ USD nguồn vốn ODA từ các tổ chức quốc tế, qua đó giúp SHB đảm bảo nguồn vốn để tiếp tục hỗ trợ các dự án chuyển đổi xanh và mang lại tác động tích cực đến kinh tế xã hội cũng như củng cố vị thế của một ngân hàng xanh và bền vững hàng đầu Việt Nam.

Theo Asiamoney, SHB đang là ngân hàng triển khai có hiệu quả việc phân bổ nguồn vốn tín dụng phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh, góp phần chuyển đổi nền kinh tế sang hướng tăng trưởng xanh, tăng tỷ trọng tín dụng ngân hàng đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, bảo vệ môi trường,...

Hiện tỷ trọng dư nợ tín dụng xanh tại SHB đang có xu hướng tăng trưởng ngày càng nhanh, trung bình lên đến 10%/ năm, qua đó, giúp phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần tăng trưởng bền vững và bảo vệ môi trường. Chỉ tính từ năm 2018 cho tới nay, số dư tài trợ của SHB cho các dự án xanh tăng trưởng gần 150%, cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng của tổng dư nợ tín dụng là 70%.

Chuyển đổi số – chìa khóa phát triển bền vững

Việc tích hợp mục tiêu ESG vào chiến lược phát triển đòi hỏi SHB phải thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ nhằm hỗ trợ các mục tiêu này trong đó công việc quản trị ngân hàng.

Giai đoạn 2021 – 2023, SHB được các tổ chức uy tín, khách hàng đánh giá là ngân hàng có tốc độ chuyển đổi số nhanh nhất trong hệ thống, khi đưa ra thị trường nhiều sản phẩm, tính năng, tiện ích số mới, cùng nhiều dự án số hóa được triển khai.

SHB tập trung đầu tư nguồn lực thực hiện nâng cấp Core Banking, hệ thống thẻ, ngân hàng đầu tư, giải pháp khởi tạo cho vay (LOS), hệ thống Omni Channel và các hệ thống công nghệ thông tin có liên quan..., đồng thời ứng dụng các giải pháp hiện đại nhất như: trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), học máy (Machine learning), Internet vạn vật (IoT),... Bên cạnh đó, SHB cũng hợp tác với những tổ chức, doanh nghiệp công nghệ tài chính (Fintech) hàng đầu trên thế giới để hỗ trợ việc chuyển đổi số nhanh nhất, tốt nhất và phù hợp nhất.

Số hóa đã tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, mang đến cho thị trường các phương thức giao dịch an toàn, bảo mật và giảm tối đa việc sử dụng giấy tờ, thời gian công sức cho cả khách hàng và nhân lực ngân hàng.

FinanceAsia vinh danh ngân hàng SHB là "Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất Việt Nam”.

FinanceAsia vinh danh ngân hàng SHB là "Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất Việt Nam”.

Đến nay, hầu hết các giao dịch khách hàng của SHB đều có thể được thực hiện trên kênh số, các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt tăng cao gấp nhiều lần về số lượng và cả giá trị giao dịch. Trong hoạt động nội bộ, hệ thống văn phòng điện tử V-Office là một minh chứng tiêu biểu cho việc sử dụng ESG để thiết kế hệ thống chuyển đổi số của ngân hàng nhằm tối giản quy trình và giảm thiểu, loại bỏ sự lãng phí giấy tờ.

Kết quả từ chuyển đổi số và ESG đem lại không những giúp SHB tối ưu hiệu quả kinh doanh, nâng cao uy tín thương hiệu, mà còn gia tăng những lợi thế cạnh tranh, mang lại cơ hội tăng trưởng. Việc SHB liên tục được vinh danh tại các giải thưởng một lần nữa khẳng định cho hướng đi đúng đắn của ngân hàng trong chiến lược phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, bắt tay hợp tác trong thời gian qua.

Năm 2023 đánh dấu hành trình SHB 30 năm phát triển cùng đất nước. Trên chặng hành trình đó, bên cạnh việc liên tục nâng cao, củng cố năng lực nội tại, hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế, “từ tâm” thực hiện các hoạt động trách nhiệm với cộng đồng, xã hội,… thiết thực và ý nghĩa, SHB luôn đồng hành gắn bó cùng khách hàng bằng việc đưa ra các sản phẩm dịch vụ đa dạng, nguồn vốn ưu đãi, sẵn sàng mang đến những giải pháp tài chính linh hoạt, giúp khách hàng tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn, gia tăng năng lực cạnh tranh và mở rộng quy mô hoạt động, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Trước đó, trung tuần tháng 6/2023, FinanceAsia - Tạp chí uy tín hàng đầu châu Á trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng đã vinh danh SHB là “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất Việt Nam” cho những tác động tích cực liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị.

Tại Diễn đàn Kinh tế xanh vì một Quốc gia phát triển bền vững năm 2023 do Hiệp hội môi trường Việt Nam tổ chức, SHB đã nằm trong Top 10 Doanh nghiệp xanh và phát triển bền vững, đồng thời là Top 10 Ngân hàng thu xếp vốn đầu tư hiệu quả cho các dự án năng lượng Việt Nam giai đoạn 2017-2021 do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam vinh danh…

Là ngân hàng TMCP tư nhân luôn đồng hành cùng sự phát triển bền vững của đất nước, thời gian qua, SHB đã chú trọng đẩy mạnh tài trợ vốn trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, chế biến lương thực, thực phẩm, công nghiệp, đặc biệt là đầu tư các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn cho các vùng trọng điểm trên cả nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp