Sớm đề cử quần thể 'Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc' là di sản thế giới

văn hóa Hải Dương
10:14 - 16/03/2023
Sớm đề cử quần thể 'Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc' là di sản thế giới
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương phối hợp với các tỉnh và các bộ, cơ quan liên quan tích cực hoàn thiện hồ sơ đề cử UNESCO công nhận Quần thể di tích và danh thắng "Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc" là di sản thế giới.

Chiều 15/3, trong chuyến công tác tại tỉnh Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, dâng hương khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc và khu di tích quốc gia đền thờ Chu Văn An tại thành phố Chí Linh.

Sớm đề cử quần thể 'Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc' là di sản thế giới ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tại khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc. Ảnh: VGP

Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt năm 2012. Nơi đây gồm quần thể các di tích lịch sử liên quan đến những chiến công trong ba lần quân dân thời Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13 và trong cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ 15.

Đây là nơi gắn liền với thân thế, sự nghiệp của các vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo cùng với nhiều danh nhân khác như Trần Nguyên Đán, Pháp Loa, Huyền Quang…

Những điểm nhấn của khu di tích này là chùa Côn Sơn (một trong những trung tâm của thiền phái Trúc Lâm được Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập ở thế kỷ 13), đền Kiếp Bạc thờ Trần Hưng Đạo, đền thờ Nguyễn Trãi…

Còn đền thờ Chu Văn An là nơi thờ phụng người thầy giáo lỗi lạc thời Trần, đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1998.

Sớm đề cử quần thể 'Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc' là di sản thế giới ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác dâng hương tại đền thờ Chu Văn An. Ảnh: VGP

Tìm hiểu về quy hoạch khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Hải Dương phối hợp với các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang và các bộ, cơ quan liên quan tích cực triển khai các công việc để hoàn thiện hồ sơ đề cử UNESCO công nhận Quần thể di tích và danh thắng "Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc" là di sản thế giới, hoàn thành trong quý II/2023.

Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Hải Dương và các địa phương kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch trong khu vực, kết nối Côn Sơn - Kiếp Bạc với các di tích khác trong tỉnh Hải Dương và di tích Yên Tử (Quảng Ninh), chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), hình thành chuỗi di sản, phát huy cao nhất giá trị về nhiều mặt của các di sản này.

Tin liên quan

Đọc tiếp