SSI nêu hai yếu tố rủi ro khiến VN-Index cần có một 'nhịp nghỉ'

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
22:55 - 08/04/2024
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
SSI dự đoán xu hướng thị trường thời gian tới là điều chỉnh ngắn hạn, tích lũy và quay lại xu hướng tăng chính.

Trong báo cáo chiến lược tháng 4/2024 vừa cập nhật, Chứng khoán SSI cho biết, VN-Index kết thúc tháng 3 ở ngưỡng 1.284 điểm, tăng 2,5% theo tháng và nới rộng mức tăng lên 13,64% so với cuối năm 2023. Qua đó, chỉ số cũng ghi nhận hồi phục đến 24,9% từ đáy xác lập vào cuối tháng 10/2023 và còn cách đỉnh lịch sử 16%.

Tuy nhiên xu hướng đi lên của VN-Index tạm thời chững lại ngay dưới ngưỡng cản kháng cự trung hạn tại 1.288-1.292 điểm, sau giai đoạn chỉ số tăng trưởng mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật trên biểu đồ trung hạn như RSI đi vào vùng quá mua, ADX ở tín hiệu trung tính yếu. Điều này cho thấy, chỉ số cần thêm thời gian tích lũy để vượt qua vùng đỉnh hiện tại 1.290-1.292.

“Với rủi ro nhịp điều chỉnh ngắn hạn, các mốc hỗ trợ cần lưu ý lần lượt tại vùng 1.240-1.230 và xa hơn là 1.203 điểm trên chỉ số VN-Index. Các nhịp hồi phục ngắn hạn có thể diễn ra khi chỉ số chạm các vùng này,” SSI nhận định.

Phù hợp với các tín hiệu kỹ thuật, SSI cũng nhận thấy một số yếu tố rủi ro có thể khiến thị trường cần có một “nhịp nghỉ” bao gồm: Lực bán chốt lời đẩy mạnh khi thị trường đã phục hồi gần 25% trong 5 tháng liên tục, biến động tăng của tỷ giá và biện pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước. Hai yếu tố rủi ro này có thể nhạy cảm hơn so với các tháng trước do thị trường đang tiệm cận ngưỡng kháng cự quan trọng.

Sau các nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong tuần đầu tháng 4, P/E ước tính 1 năm của VN-Index đang ở mức 11,7 lần, tăng nhẹ từ mức 11 lần vào đầu tháng 3. SSI cho rằng mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp vẫn khiến cho lợi suất đầu tư trên thị trường cổ phiếu hấp dẫn nhà đầu tư hơn trong bối cảnh hiện tại.

So với giai đoạn VN-Index tiệm cận mốc điểm số 1.300 điểm ở nửa đầu năm 2021, đơn vị phân tích nhận thấy giai đoạn hiện tại thị trường đang có lợi thế hơn về mặt định giá cũng như mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên giai đoạn nửa đầu năm 2021, thị trường ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận rất mạnh (77% ở quý 1 và 61% ở quý 2). Vì vậy với giai đoạn hiện tại, để có thể tiến lên các vùng điểm số cao hơn, thị trường cần được hỗ trợ thêm bởi yếu tố tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong các quý tới.

Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết và diễn biến VN-Index. Nguồn: SSI

Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết và diễn biến VN-Index. Nguồn: SSI

Nhìn chung, SSI dự đoán xu hướng thị trường thời gian tới là điều chỉnh ngắn hạn, tích lũy và quay lại xu hướng tăng chính. “Tháng 4 - cao điểm mùa báo cáo tài chính quý 1, ĐHĐCĐ và các chủ đề liên quan tăng trưởng như kế hoạch tăng vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh vẫn sẽ thu hút sự quan tâm của dòng tiền. Trong giai đoạn thị trường điều chỉnh lành mạnh, nhà đầu tư nên tập trung vào bức tranh lớn và triển vọng tăng trưởng ở từng cổ phiếu để lựa chọn vùng giá tích lũy phù hợp,” SSI nêu quan điểm.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.