Tán thành việc duy trì Quỹ dịch vụ viễn thông công ích

viễn thông QUỐC HỘI
22:20 - 28/08/2023
Đại biểu Nguyễn Minh Tâm - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình - Ảnh:quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Minh Tâm - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình - Ảnh:quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 28/8, hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 4 thảo luận một số nội dung lớn của Luật Viễn Thông (sửa đổi). 

Báo cáo một số vấn đề lớn trong giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi), về Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, Thường trực Ủy ban nhận thấy có hai loại ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất đề nghị không quy định về Quỹ trong Dự thảo Luật vì hiện nay đã phủ sóng tất cả vùng sâu, vùng xa; hoạt động chưa phù hợp với Luật Ngân sách Nhà nước; hoạt động chưa hiệu quả, nhiều vướng mắc, bất cập.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị giữ quy định về Quỹ trong Dự thảo Luật nhưng cần hoàn thiện quy định về Quỹ cho phù hợp và hoạt động hiệu quả hơn. Dự thảo Luật đang được thể hiện theo loại ý kiến này.

Thường trực Ủy ban thống nhất với loại ý kiến thứ hai. Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, các quy định về Quỹ đã được sửa đổi, bổ sung, chỉnh lý cho phù hợp để Quỹ có thể hoạt động hiệu quả hơn theo hướng: Luật hóa một số quy định đã thực hiện ổn định; Bổ sung quy định về hình thức hỗ trợ; phương thức hỗ trợ bao gồm đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ; Giao Chính phủ quy định một số nội dung cụ thể về hoạt động của Quỹ; Chỉnh lý quy định về trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông; Bổ sung quy định về trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc phối hợp đề xuất xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình cung cấp dịch vụ tại địa phương.

Bên cạnh đó, Thường trực Ủy ban nhất trí với việc giữ tên Quỹ là Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy.
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy.

Góp ý về Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích, Đại biểu Nguyễn Minh Tâm - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình nêu rõ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có báo cáo tổng kết về Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích gửi các tỉnh, thành phố, đã đánh giá rõ về hiệu quả hoạt động của Quỹ trong thời gian qua, qua đó khẳng định Quỹ đã phát huy vai trò lớn trong việc hỗ trợ thực hiện chính sách của Nhà nước về cung cấp dịch vụ viễn thông công ích để đảm bảo tính linh hoạt, kịp thời trong việc triển khai Quỹ này ở vùng sâu vùng xa, giảm bớt sự chênh lệch khoảng cách về thụ hưởng thông tin giữa các vùng miền.

Song để phát huy vai trò của Quỹ này, Đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị Luật nên cân nhắc các nội dung liên quan đến mục tiêu hỗ trợ, nguyên tắc hoạt động, cơ chế đặt hàng, quy định về đóng góp và sử dụng nguồn tài chính của Quỹ để bảo đảm tính minh bạch và phát huy vai trò của Quỹ, đảm bảo nhiệm vụ chi phát triển kinh tế - xã hội, còn lại thì giao Chính phủ quy định chi tiết.

Ngoài ra, Đại biểu Nguyễn Minh Tâm cũng đề nghị Ban soạn thảo, đặc biệt Chính phủ cần tiếp tục xem xét, đánh giá những nội dung nào cần thực hiện trong thời gian tới thì quy định tỷ lệ phân bổ kinh phí từ Quỹ cho từng chương trình cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả hơn trong quá trình duy trì Quỹ này.

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thu hồi công trình viễn thông không còn sử dụng

Tham gia góp ý kiến vào dự thảo luật, Đại biểu Dương Văn Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan giải trình tiếp tục nghiên cứu quy định về quản lý các công trình viễn thông; đề nghị bổ sung thêm khoản quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp viễn thông trong việc thu hồi công trình viễn thông không còn sử dụng.

Đại biểu nêu thực tế, có nhiều công trình viễn thông, thiết bị viễn thông không còn sử dụng, dây cáp viễn thông đang "chằng chịt" tại các khu đô thị, ngay cả các tuyến đường thôn quê, khu dân cư, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

"Nguyên nhân là các nhà mạng cung cấp dịch vụ thiếu trách nhiệm, không thu hồi dây cáp, trong khi việc sử dụng, thi công, lắp đặt không đảm bảo kỹ thuật, mỹ quan", đại biểu cho biết.

Do đó, đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung các quy định, có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp này để các doanh nghiệp trong lĩnh vực này có trách nhiệm đảm bảo quy trình kỹ thuật, mỹ quan, thu hồi các thiết bị, dây cáp không còn sử dụng

Đại biểu Dương Văn Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam phát biểu.
Đại biểu Dương Văn Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam phát biểu.

Làm rõ vấn đề đại biểu Phước nêu tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, đối với ý kiến của đại biểu Dương Văn Phước qua khảo sát, có xuất hiện trường hợp một số doanh nghiệp viễn thông, trong quá trình hoạt động có sử dụng các công trình viễn thông.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp không còn hoạt động nữa thì các doanh nghiệp đó lại không có trách nhiệm tháo dỡ, thu hồi công trình, gây mất mỹ quan, phản cảm, gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Cơ quan thẩm tra sẽ tiếp thu ý kiến của đại biểu để có điều chỉnh cụ thể trong các điều khoản của luật để khắc phục vấn đề này.

Đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, giá khởi điểm được tính thế nào?

Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị dự thảo Luật có phương án xử lý, tháo gỡ các vướng mắc, bảo đảm triển khai được việc đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet.

Về vấn đề này, Thường trực Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng, Luật Viễn thông năm 2009 đã có quy định đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet nhưng chưa thực hiện được trên thực tế. Nguyên nhân chủ yếu là do khó xác định được đầy đủ các loại mã, số viễn thông thực hiện đấu giá và khó xác định giá khởi điểm để đấu giá.

Ông Lê Quang Huy nêu rõ, để khắc phục các vướng mắc này, dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng:

Quy định cụ thể các loại tài nguyên viễn thông cấp qua hình thức đấu giá; quy định cách thức xác định giá khởi điểm cho từng loại tài nguyên trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của đất nước và mức tiêu dùng của người dân. Theo đó, giá khởi điểm để đấu giá số thuê bao di động được xác định bằng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đầu người theo giá hiện hành của năm liền kề trước thời điểm đấu giá tính cho một ngày.

Đọc tiếp