Tăng trưởng tín dụng tháng đầu năm 2024 giảm 0,6%

TÍN DỤNG NGÂN HÀNG
15:03 - 20/02/2024
 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị ngày 20/2.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị ngày 20/2.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng tháng 1/2024 giảm 0,6% so với tháng đầu năm 2023 và giảm đều ở tất cả các nhóm tổ chức tín dụng.

Ngày 20/02, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024.

Tại hội nghị, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước thông tin: Tăng trưởng tín dụng đạt 13,71% tính đến cuối năm 2023, tuy nhiên, đến cuối tháng 1/2024 đã giảm 0,6% so với đầu năm 2023.

Trong đó, mức giảm ghi nhận ở 5/9 nhóm tổ chức tín dụng: nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước giảm 0,88%, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần giảm 0,51%, nhóm ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu giảm 2,22%, nhóm ngân hàng 100% vốn nước ngoài giảm 0,32%, nhóm ngân hàng liên doanh giảm 3,41%.

Bên cạnh đó, đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm. Lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, tín dụng là một trong những trọng tâm của năm 2023 và cả năm 2024. Vì thế, hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.

Thống đốc cho biết, với những dự báo về lạm phát năm 2024 có những rủi ro, ngay từ đầu năm, NHNN đã chủ động thông báo mức tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng và tỷ lệ này được xây dựng trên cơ sở tương tự như các năm trước, xếp loại ngân hàng A, B, C, D, theo chấm điểm của Thông tư 52. Theo đó, các tổ chức tín dụng đều biết điểm số của ngân hàng là bao nhiêu để đề ra chủ động kế hoạch kinh doanh, điều hành.

Ngay từ đầu năm 2024, NHNN đã quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Theo đó, NHNN triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng trong cung ứng tín dụng, cũng như tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024.

Năm 2024, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục gặp khó khăn do các yếu tố như sự thắt chặt trong tài chính, xung đột chính trị, và sự gia tăng của rủi ro tài chính, các dự báo cho thấy lạm phát toàn cầu vẫn sẽ giảm tốc độ nhưng vẫn cao hơn so với mục tiêu ở nhiều quốc gia.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế trong nước tiếp tục đối mặt với các thách thức khi cầu thế giới dự kiến vẫn tăng thấp, tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 được nhiều tổ chức quốc tế dự báo thấp hơn 2023, tác động đến hoạt động thương mại, đầu tư và các ngành sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo…

Trong bối cảnh đó, NHNN xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tín dụng năm 2024 để quyết liệt thực hiện.

Đáng chú ý nhất là điều hành tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng năm 2024 khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế; nghiên cứu đổi mới công tác điều hành tăng trưởng tín dụng. Thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát; khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, tài sản bảo đảm để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn ngân hàng. Mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, đời sống, tiêu dùng, góp phần hạn chế "tín dụng đen".

"Những biện pháp trọng tâm trên sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ngân hàng năm 2024", đại diện NHNN kỳ vọng.

Đọc tiếp