Tập đoàn THACO chính thức bàn giao sân bay Nong Khang cho Chính phủ Lào

Hàng KHông Lào
22:20 - 16/05/2023
Sân bay Nong Khang tại huyện Xamneua, tỉnh Houaphan, Lào
Sân bay Nong Khang tại huyện Xamneua, tỉnh Houaphan, Lào
0:00 / 0:00
0:00
Dự án Sân bay Nong Khang tại huyện Xamneua, tỉnh Houaphan có tổng vốn đầu tư 82 triệu USD vừa được THACO Group chính thức bàn giao cho Cục Hàng Không dân dụng Lào ngày 15/5.
Tập đoàn THACO chính thức bàn giao sân bay Nong Khang cho Chính phủ Lào ảnh 1

Lễ khánh thành và bàn giao sân bay Nong Khang tại tỉnh Houaphan, Lào ngày 15/5/2023.

Tổng mức đầu tư của dự án là 82 triệu USD, trong đó giá trị hợp đồng ban đầu là 74 triệu USD và giá trị xây dựng phát sinh là 8 triệu USD. Dự án xây dựng đạt tiêu chuẩn sân bay của Cục hàng không dân dụng và Tổ chức Hàng không quốc tế (ICAO) đã đề ra thuộc nhóm 3C (Aerodrome Code 3C), có thể tiếp đón máy bay loại 70-100 chỗ ngồi chủ yếu là máy bay ATR 72, MA-60 hoặc tương đương. Ước tính khi đi vào hoạt động, sân bay Nong Khang có công suất phục vụ 100.000 lượt khách/năm.

Dự án sân bay Nong Khang được đầu tư theo hình thức (BT) xây dựng - chuyển giao. Hợp đồng số LAO-ATP01, ký ngày 15/06/2013 giữa Bộ Giao thông Công chính (GTCC) làm chủ đầu tư, Cục Hàng không dân dụng làm đại diện; Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu là nhà thầu; Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn xây dựng Sân bay Việt Nam ADCC tư vấn thiết kế, giám sát theo tiêu chuẩn 3C của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO).

Nguồn kinh phí xây dựng dự án do Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (“HAGL”) ký hợp đồng cho Chính phủ Lào vay, đại diện là Bộ Tài chính Lào. Đến tháng 12/2019, dự án chuyển đổi chủ thể cho vay từ HAGL sang Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Sân bay Nong Khang đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế của tỉnh Houaphan nói riêng và vùng Đông - Bắc Lào nói chung, giúp kết nối nhanh chóng khu vực với Thủ đô Vientian và các tỉnh, thành phố khác.

Ngoài ra, sân bay Nong Khang còn nằm trong khu vực cửa ngõ giao thương kinh tế đường bộ của Lào và Việt Nam, là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu qua biên giới 2 nước. Sân bay đi vào hoạt động không chỉ giúp phát triển du lịch và kinh tế cho tỉnh Houaphan mà còn là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững giữa hai nước láng giềng Việt Nam - Lào.

Tập đoàn THACO chính thức bàn giao sân bay Nong Khang cho Chính phủ Lào ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tại Lễ bàn giao sân bay Nong Khang.

Phát biểu tại Lễ khánh thành và bàn giao sân bay Nong Khang, thay mặt Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh: “Sân bay Nong Khang là một trong những dự án trọng điểm được Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm đặc biệt, chỉ đạo sát sao để hoàn thành, đưa vào vận hành tuân thủ đúng những quy định, yêu cầu về kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng của công trình.

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần cải thiện, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Lào nói chung và tỉnh Houaphan nói riêng. Đồng thời, dự án cũng góp phần tô thắm cho quan hệ hữu nghị truyền thống, vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước”.

Tập đoàn THACO chính thức bàn giao sân bay Nong Khang cho Chính phủ Lào ảnh 3

Ông Trần Bảo Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) phát biểu tại lễ bàn giao sân bay Nong Khang.

Nhận thức được tầm quan trọng của sân bay Nong Khang, phát biểu tại lễ bàn giao, ông Trần Bảo Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico), đơn vị trực thuộc THACO Group, chia sẻ: “Sau khi tiếp nhận dự án, THACO và Công ty Hoàng Anh Gia Lai Agrico đã tổ chức bộ máy quản lý dự án chuyên nghiệp, có chuyên môn cao với tinh thần luôn đồng hành cùng các đơn vị liên quan từ khâu thiết kế, giám sát thi công và nghiệm thu nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và mỹ thuật công trình để kịp hoàn thành và bàn giao công trình theo đúng kế hoạch”.

Nằm trong kế hoạch chiến lược của ngành Giao thông công chính về việc phát triển hàng không dân dụng theo đường lối của Chính phủ Lào, ông Phu Thong In Thạ Sẻng - Giám đốc dự án xây dựng sân bay Nong Khang, đại diện cho Chủ dự án nhấn mạnh: “Việc xây dựng sân bay Nong Khang góp phần vào việc chuyển đổi đất nước hội nhập với khu vực và thế giới”.

Năm 2021, Tập đoàn THACO tiếp quản và điều hành Công ty HAGL Agrico, đồng thời THACO cũng tiếp quản dự án sân bay Nong Khang để tiếp thục thực hiện đẩy nhanh tiến độ bàn giao. Tập đoàn THACO đã đôn đốc thực hiện trong 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng và được gia hạn lần 3 đến ngày 30/04/2023.

Chia sẻ những khó khăn trong quá trình tiếp quản và thực hiện dự án, ông Sơn cho biết: “Do tại thời điểm THACO tiếp nhận dự án đã hết thời gian thực hiện hợp đồng và phần chi phí phát sinh chưa được phê duyệt (Hợp đồng xây dựng được ký điều chỉnh vào 30/06/2022). Cùng với đó là tình hình dịch bệnh Covid-19 liên tiếp trong 2 năm 2021-2022 nên việc tập kết máy móc, thiết bị và nhân lực không thể thực hiện được.

Đến ngày 09/5/2022, khi được Chính phủ Lào cho phép nhập cảnh, nhà thầu đã huy động nhân sự có mặt tại công trường và nỗ lực tổ chức thi công để kịp hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch.

Dự án xây dựng sân bay Nong Khang bao gồm các hạng mục sau:

 1. Xây đường băng lên xuống: có chiều dài 2.400m và rộng 30m, bao gồm vai đường băng lên xuống chiều rộng mỗi bên là 3m, khu vực an toàn đầu sân và khu vực an toàn cạnh bên.
 2. Xây đường lăn: có chiều dài 185m rộng 18m, vai đường lăn rộng mỗi bên là 3.5m.
 3. Xây bãi đậu máy bay: có chiều dài 110m, rộng 100m, vai bãi đậu máy bay mỗi bên là 3.5m có thể đậu máy bay ATR-72 cùng nhau được 2 chiếc.
 4. Xây nhà ga: có tổng diện tích 3.288m2 là tòa nhà hai tầng có thể tiếp đón hành khách lên đến 100.000 người/năm.
 5. Xây phòng quản lý sân bay: có tổng diện tích 596.6m2 nằm bên trong nhà ga sân bay.
 6. Xây địa điểm phục vụ sân bay: bao gồm các nhà để phương tiện, thiết bị bảo dưỡng sân bay có diện tích 3.150m2 và tòa nhà để phuơng tiện, thiết bị phục vụ cho hàng không có diện tích là 1.856m2.
 7. Xây trạm chữa cháy: theo tiêu chuẩn của cơ quan hàng không quốc tế (ICAO) là CAT 5 trạm chữa cháy nằm trong nhà để phương tiện, thiết bị bảo dưỡng sân bay.
 8. Xây trạm khí tượng
 9. Xây nhà quản lý hệ thống điện
 10. Hệ thống nước sử dụng cho sân bay
 11. Hệ thống thoát nước sân bay
 12. Xây đường xung quanh sân bay và đường dịch vụ sân bay.
 13. Xây hàng rào sân bay
 14. Đài phát thanh hỗ trợ sân bay
 15. Xây đường vào sân bay
 16. Hệ thống điện sân bay
 17. Công việc lắp đặt các thiết bị phục vụ sân bay

Tin liên quan

Đọc tiếp