Tập trung cho các dự án giao thông ven biển, năng lượng tái tạo tại miền Trung

Hạ Tầng Trung Bộ
08:46 - 20/05/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ tư của Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ tư của Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại phiên họp lần thứ tư của Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung (Hội đồng Vùng) được tổ chức tại Huế.

Hạ tầng thông suốt, mở đường cho kinh tế

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của vùng tại hội nghị ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, nhiều điểm nghẽn đối với phát triển vùng dần được khơi thông, các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, có tính liên kết vùng được khởi công; quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh đã hoàn thành.

Hội đồng Vùng đã hoàn thành được 12/23 nhiệm vụ được giao. Các bộ, ngành, địa phương đang khẩn trương triển khai 11 nhiệm vụ còn lại, cần sự nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan, có thời gian triển khai trong năm tiếp theo.

Trong phát triển kết cấu hạ tầng liên vùng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy đồng tình với định hướng nghiên cứu, đề xuất ưu tiên triển khai những tuyến giao thông huyết mạch, "đi trước, mở đường", kết nối nội vùng theo trục ngang Đông - Tây và với vùng Tây Nguyên, các địa phương của Lào, Campuchia, Thái Lan… sớm hơn so với thời gian đặt ra trong quy hoạch.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.

Tuy nhiên để các dự án sớm thành hiện thực, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy yêu cầu các địa phương giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các tuyến giao thông kết nối liên vùng như cao tốc Bắc - Nam.

Lập quỹ phát triển vùng

Để liên kết vùng hoạt động có hiệu quả, lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Quảng Nam, TP Đà Nẵng thống nhất đề xuất thành lập các quỹ vùng về phát triển hạ tầng, phòng chống thiên tai, xúc tiến du lịch… để tạo nguồn lực thực hiện những công trình, dự án của vùng, các địa phương cũng có sự liên kết chặt chẽ hơn về kinh tế, trách nhiệm; cho phép phát hành trái phiếu địa phương gắn với dự án cụ thể, mang tính cấp bách, trọng điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung bổ sung kiến nghị rà soát, xem xét mở rộng phạm vi áp dụng những cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của một số địa phương trong vùng ra toàn vùng.

Trước những yêu cầu trên, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, báo cáo đề xuất lập quỹ phát triển của vùng.

Ưu tiên cao cho các dự án giao thông ven biển, phát triển hạ tầng năng lượng tái tạo

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá hoạt động phối hợp giữa Bộ KH&ĐT, các bộ, ngành, địa phương trong vùng ngày càng nhuần nhuyễn, hiệu quả hơn.

Bên cạnh những nhiệm vụ đã hoàn thành, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương đề xuất những công trình, dự án kết nối, lan toả; cơ chế tổ chức, vận hành của các tiểu vùng; cơ sở dữ liệu thông tin của vùng.

Trao đổi về các ý kiến, đề xuất tại phiên họp, về vấn đề hạ tầng Phó Thủ tướng khẳng định vùng ưu tiên cao cho các dự án giao thông ven biển, kết nối duyên hải Trung Bộ với Tây Nguyên, một số địa phương của Lào, Campuchia, Thái Lan…

"Hội đồng cần lấy ý kiến của các địa phương lựa chọn những dự án kết nối tiểu vùng, nội vùng, liên vùng cần ưu tiên đầu tư," Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gợi mở.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu kết luận. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu kết luận. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương trong vùng chú trọng phát triển hạ tầng năng lượng tái tạo để thu hút các dự án đầu tư lớn với các trung tâm năng lượng tái tạo đi kèm cơ chế mua bán điện trực tiếp, hình thành các khu công nghiệp sử dụng điện tái tạo "tự sản, tự tiêu", không đấu nối lên lưới điện quốc gia.

Đối với chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho vùng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu có chính sách cụ thể về đất đai, tài chính, thu hút nhân tài… nhằm xây dựng có những cơ sở giáo dục đại học tầm cỡ, đáp ứng nhu cầu phát triển của vùng trước mắt và lâu dài. Phó Thủ tướng chỉ đạo các địa phương được thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển cần khẩn trương tổng kết, đề xuất áp dụng cho cả vùng.

Trong phát triển du lịch, đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, (VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng về hình thành sản phẩm du lịch mới từ các sự kiện văn hoá, Phó Thủ tướng giao Bộ VHTT&DL tiến hành hội nghị của vùng về kết nối du lịch nhằm đánh giá lại quy hoạch du lịch; hoạt động tổ chức các sự kiện văn hoá, du lịch di sản; sự chia sẻ, kết nối giữa các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận tải.

Phó Thủ tướng cũng cho gợi mở những vấn đề đặt ra đối với vị trí pháp lý, vai trò, trách nhiệm, mối quan hệ của Hội đồng Vùng với Chính phủ, các bộ, ngành trong đề xuất, quyết định đầu tư và bố trí nguồn lực cho các dự án có tính kết nối, lan toả nội vùng, liên vùng; mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động của cơ quan tư vấn cho Hội đồng Vùng, tổ điều phối tiểu vùng…

Đọc tiếp