Thái Lan xúc tiến thương mại, đầu tư tại tỉnh Quảng Trị

Giao thương THÁI LAN
19:48 - 04/08/2023
Hội nghị “Gặp gỡ Thái Lan” được tổ chức vào sáng ngày 4/8 tại Quảng Trị. Ảnh: Báo Quảng Trị.
Hội nghị “Gặp gỡ Thái Lan” được tổ chức vào sáng ngày 4/8 tại Quảng Trị. Ảnh: Báo Quảng Trị.
0:00 / 0:00
0:00
Thái Lan đang đầu tư 7 dự án tổng vốn 100 triệu USD vào Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chia sẻ tại hội nghị “Gặp gỡ Thái Lan” sáng ngày 4/8 tại Quảng Trị.

Ông Võ Văn Hưng cũng cho biết, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh Thái Lan trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) trong thời gian qua phát triển tốt. Hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch diễn ra khá sôi động.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Báo Quảng Trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Báo Quảng Trị.

Hằng năm, tỉnh Quảng Trị tổ chức các đoàn khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại tại Thái Lan, phối hợp với các tỉnh Thái Lan tổ chức Diễn đàn hợp tác Hành lang kinh tế Đông - Tây, luân phiên tổ chức hội nghị hợp tác về lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông 3 tỉnh 3 nước Quảng Trị (Việt Nam) - Mukdahan (Thái Lan) - Savannakhet (Lào).

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 7 dự án đầu tư của nhà đầu tư Thái Lan với tổng mức đầu tư trên 100 triệu USD. Còn trên quy mô cả nước, Thái Lan là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 9 tại Việt Nam và là đối tác thương mại số một của Việt Nam trong khối ASEAN.

Trong quan hệ cấp địa phương, Quảng Trị chú trọng đến việc mở rộng liên kết vùng để phát huy lợi thế của các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Hành lang song song với Hành lang kinh tế Đông - Tây (PARA EWWEC) qua Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Mukdahan (Thái Lan) đã có gần 20 năm thiết lập quan hệ hữu nghị và mối quan hệ này ngày càng được tăng cường, củng cố, mở rộng và đi vào chiều sâu. Dự kiến trong năm 2023, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani sẽ ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị, mở ra cơ hội và bước phát triển mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết sẽ hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác Thái Lan đến khảo sát, đầu tư vào tỉnh. Trọng tâm là các lĩnh vực mà Thái Lan có thế mạnh như công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng và logistics, kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa, xử lý nước sạch, rác thải...

Tại Cuộc gặp gỡ Thái Lan, các đại biểu cũng thảo luận về các nội dung hợp tác trong lĩnh vực như: năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao; hành lang kinh tế Đông - Tây; thúc đẩy hợp tác và hội nhập chuỗi cung ứng. Trong đó, vấn đề phát triển năng lượng tái tạo là vấn đề được các nhà đầu tư Thái Lan rất quan tâm và nhận thấy cơ hội đầu tư lớn.

Hiện các doanh nghiệp Thái Lan đang chờ chính sách xây dựng khung giá phát điện điện mặt trời, điện gió cũng như thực hiện các điều khoản trong hợp đồng mua bán điện để tiếp tục đàm phán.

Liên quan đến lĩnh vực đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, đại diện các tỉnh Điện Biên, Nghệ An đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác đầu tư, chính sách ưu đãi của địa phương để các nhà đầu tư Thái Lan tìm hiểu.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura tin tưởng sự kiện lần này sẽ góp phần quan trọng để tăng cường sự kết nối giữa Thái Lan và Việt Nam trên mọi lĩnh vực, tạo điều kiện cho cả hai nước có thể đạt được mục tiêu thương mại 25 tỷ USD trong năm 2025 và đưa Thái Lan trở thành nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 5 tại Việt Nam trong tương lai gần.

Thái Lan xúc tiến thương mại, đầu tư tại tỉnh Quảng Trị ảnh 2

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura. Ảnh: Báo Quảng Trị.

Đại sứ bày tỏ mong muốn vào năm 2024, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “Gặp gỡ Thái Lan” lần thứ hai cùng với Bộ Ngoại giao Việt Nam tại các tỉnh thành có tiềm năng lớn như tỉnh Quảng Trị. Tận dụng và tiếp nối các thoả thuận về thành phố kết nghĩa của 19 cặp tỉnh thành giữa hai nước để thúc đẩy hơn nữa chính sách 3 kết nối trên phạm vi rộng hơn.

Tin liên quan

Đọc tiếp