Tháng 7-8, Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt hơn trung bình nhiều năm

thời tiết Việt nAM
09:27 - 11/05/2024
Ảnh minh họa: Thảo Ngân - Mekong ASEAN.
Ảnh minh họa: Thảo Ngân - Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Tổng Cục khí tượng Thủy văn, do ảnh hướng của El Nino (hiện tượng nóng dị thường của lớp nước biển bề mặt xích đạo Thái Bình Dương) dự báo năm nay có thể xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm.

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 ngày 10/5, Tổng Cục khí tượng Thủy văn, nhận định trong thời gian tới thiên tai có khả năng diễn biến phức tạp, khó lường và cực đoan.

Dự báo có thể xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt ở nhiều vùng trên cả nước với nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm.

Từ tháng 4-6/2024, nắng nóng có khả năng sẽ gia tăng về cường độ và mở rộng dần sang các nơi khác của khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Bộ.

Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm trong tháng 7-8 tới, đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Nắng nóng có xu hướng giảm dần từ nửa cuối mùa tháng 8 ở Bắc Bộ và từ tháng 9 ở khu vực Trung Bộ.

Dự báo khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thì tình trạng khô hạn còn tiếp diễn đến nửa đầu tháng 5; Trung Bộ có khả năng xuất hiện khô hạn kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8.

Từ cuối tháng 6, khả năng sẽ có bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông; có khoảng 11-13 cơn trên Biển Đông, trong đó có khả năng 5-7 cơn bão sẽ ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão từ tháng 9 đến tháng 11.

Đọc tiếp