Thanh tra điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước

TÍN DỤNG NGÂN HÀNG
10:14 - 02/12/2023
Thanh tra điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Thanh Tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước ngay trong tháng 12/2023.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng.

Công văn nêu rõ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Thanh Tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành tăng trưởng tín dụng; xây dựng, giao, điều chỉnh chỉ tiêu, hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 và 2023; thanh tra công tác quản lý, giám sát việc thực hiện tăng trưởng tín dụng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc triển khai ngay trong tháng 12/2023 và kết quả thanh tra trong tháng 1/2024.

Thời gian qua, Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng kịp thời, hiệu quả, xác định hạn mức tăng trưởng cả năm 2023 phù hợp với thực tế. Việc điều hành tín dụng phải đảm bảo cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế, an toàn hệ thống tín dụng, đồng thời tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, đến nay, tăng trưởng tín dụng năm 2023 còn thấp, chưa đạt mục tiêu đề ra. Việc tiếp cận vốn tín dụng còn nhiều khó khăn. Việc phân giao hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng chưa thực sự khoa học, kịp thời, hiệu quả, còn có ý kiến phản ánh của Đại biểu Quốc hội và các chuyên gia.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 23/11, dư nợ toàn hệ thống tăng 8,38% so với cuối tháng 12 năm ngoái mức đã giao cho các tổ chức tín dụng. Như vậy, dư địa còn lại của toàn hệ thống để các tổ chức tín dụng mở rộng tăng trưởng tín dụng là rất lớn, khoảng 6,2%, tương đương khoảng 735.000 tỷ đồng để cấp cho nền kinh tế.

Ngày 29/11, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chia lại room tín dụng từ ngân hàng thừa sang ngân hàng thiếu. Cụ thể, các ngân hàng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022.

Đồng thời, nhà điều hành tiền tệ ưu tiên thêm cho những ngân hàng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua.

Đọc tiếp