Thêm một doanh nghiệp 'họ' Masterise hút 4.800 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất rẻ

Masterise techcombank
14:57 - 17/03/2023
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ trong vòng 3 ngày, 2 doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái Tập đoàn Masterise hút về tới 7.100 tỷ đồng từ 2 lô trái phiếu với lãi suất thấp hơn nhiều mặt bằng chung của thị trường.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sáng ngày 17/3 vừa công bố kết quả phát hành trái phiếu của Công ty TNHH Kinh doanh nội thất Luxury Livings. Theo đó, vào ngày 13/3, Luxury Livings đã phát hành công lô trái phiếu LLFCB2328001 với tổng mệnh giá 4.800 tỷ đồng.

LLFCB2328001 có thời hạn 5 năm, được hoàn tất phát hành trong 1 ngày duy nhất là 13/3/2023. Dữ liệu từ HNX cho thấy, lô trái phiếu có lãi suất kết hợp, trung bình ở mức 9%/năm.

Thông tin chi tiết về các bên đại lý phát hành không được kèm theo trong thông báo. Theo tìm hiểu của Mekong ASEAN, trước đợt phát hành đúng 1 ngày làm việc, vào ngày 10/3, công ty này đã mang Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng dự án thành phần với Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thương mại Việt An làm tài sản đảm bảo tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Việc một doanh nghiệp còn khá non trẻ phát hành thành công tới 4.800 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất chỉ ở mức 9% thu hút sự chú ý của giới đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường trái phiếu bất động sản gần như đóng băng trong suốt một năm qua.

Luxury Livings hiện có vốn điều lệ 910 tỷ đồng, được thành lập ngày 13/3/2020 với trụ sở tại số 22, Tòa nhà Masteri An Phú, 179 đường Xa lộ Hà Nội, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Người đại diện công ty là ông Phạm Thanh Quyết. Đáng chú ý, doanh nhân sinh năm 1977 này cũng là người có liên hệ với nhiều doanh nghiệp trong cùng hệ sinh thái Masterise như: Công ty TNHH Môi giới Master Agents, Công ty TNHH Dịch vụ và Quản lý Bất động sản Master Services, CTCP Dịch vụ và Quản lý Bất động sản Masterise Services, Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Masterise Property.

Trước đó, vào vào ngày 10/3/2023, Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas đã phát hành thành công lô trái phiếu MRVCB2328001 có thời hạn 5 năm với tổng giá trị 2.300 tỷ đồng. Theo số liệu từ HNX, lô trái phiếu có lãi suất kết hợp, trung bình chỉ ở mức 6%/năm.

Diễn biến có phần giống như Luxury Livings ở trên, khi trước đợt phát hành đúng 1 ngày, vào ngày 9/3, Dream City Villas đã mang Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng dự án với CTCP Dịch vụ Newco làm tài sản đảm bảo tại Techcombank.

Dream City Villas cũng là một thành viên của Tập đoàn Masterise. Công ty được thành lập vào năm 2012, trước đây có tên gọi Công ty TNHH INB Sài Gòn, sau đấy đổi tên thành Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Mediterranean Revival Villas.

Tới năm 2021, Mediterranean Revival Villas được đổi tên thành Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream City Villas, và sau đó là Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas như hiện nay. Ở thời điểm hiện tại, công ty có tổng vốn điều lệ hơn 916,5 tỷ đồng.

Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thương mại Việt An có tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Ecocons Hà Nội, thành lập năm 2013 với trụ sở tại 191 Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trụ sở công ty sau đó được chuyển về Khu đô thị mới Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Vào cuối năm 2018, doanh nghiệp này từng phát hành thành công lô trái phiếu thời hạn 12 tháng có tổng giá trị 5.000 tỷ đồng. Bên thu xếp là CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

Đọc tiếp

Dự án Hoàng Huy Commerce của TCH. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Vì sao Bất động sản CRV chưa lên sàn?

CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV vừa công bố BCTC kiểm toán bán niên, ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Trong bối cảnh sở hữu của TCH và HHS đã được pha loãng đáng kể, CRV được kỳ vọng sẽ là nhân tố mới trên sàn chứng khoán của hệ sinh thái Hoàng Huy.