Thêm một doanh nghiệp Việt mở chi nhánh tại đặc khu kinh tế của Cuba

ĐẦU TƯ Cuba
14:47 - 24/02/2023
Toàn cảnh Đặc khu phát triển Mariel. Ảnh: ZEDM
Toàn cảnh Đặc khu phát triển Mariel. Ảnh: ZEDM
0:00 / 0:00
0:00
Dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi do Agri VMA trị giá hơn 21 triệu USD là dự án thứ 5 của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Đặc khu Phát triển Mariel - ZED Mariel (Cuba).

Dự án của Agri VMA tại Cuba chuyên sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, nuôi lợn và nhiều loại gia súc, gia cầm khác. Cùng với lĩnh vực sản xuất chính, Agri VMA cũng đăng ký nhập khẩu và kinh doanh thương mại nguyên liệu thô, nguyên liệu đầu vào và công nghệ liên quan đến sản xuất nông nghiệp.

Các sản phẩm của Agri VMA được kỳ vọng sẽ có tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất lương thực và thay thế nhập khẩu, góp phần giúp Cuba sớm tự chủ trong lĩnh vực này.

Theo nguồn tin từ TTXVN, Văn phòng Đặc khu phát triển Mariel cho biết, khoản đầu tư trị giá hơn 21 triệu USD này đã góp phần củng cố vị trí của Việt Nam, trở thành quốc gia châu Á có sự hiện diện lớn nhất tại đây. Agi VMA là công ty Việt Nam thứ 4 tới đầu tư kinh doanh tại Đặc khu phát triển kinh tế này kể từ khi được thành lập (năm 2013) đến nay và là dự án thứ 6 của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba.

Trước đó, Việt Nam đã có tổng cộng 5 dự án đầu tư đang triển khai tại Cuba. Tiên phong dẫn đầu là Tổng công ty Viglacera với Công ty SANVIG (liên doanh giữa Viglacera Việt Nam và Công ty Prodimat, thuộc tập đoàn Geicon Cuba) thực hiện dự án sản xuất sứ vệ sinh và gạch lát ceramic tại Santa Cruzo.

Và 4 dự án khác tại Đặc khu phát triển Mariel bao gồm: Nhà máy sản xuất bỉm, tã lót của Công ty Cổ phần Đầu tư Toàn cầu Thái Bình; Dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp ViMariel (do Viglacera SA, công ty con 100% vốn của Viglacera) tại Đặc khu ZEDM; Liên doanh sản xuất bột giặt, chất tẩy rửa Suchel (do CTCP Đầu tư Toàn cầu Thái Bình góp vốn liên doanh) và Dự án năng lượng mặt trời của Công ty Thái Bình Green Power.

ZEDM là khu vực kinh tế chiến lược cách thủ đô La Habana 45 km về phía Tây. ZEDM có vị trí giao thông đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không thuận lợi nhất tại Cuba. Nằm ở vị trí trung tâm của biển Caribe, đặc khu có tổng diện tích 465,4 km2 này chính là ngã tư của các tuyến đường giao thông hàng hải chính ở Tây bán cầu.

Cuba đưa ra nhiều ưu đãi nhằm tạo ra những lợi thế cho các nhà đầu tư nước ngoài và áp dụng cho cả các nhà khai thác được nhượng quyền trong khu ZEDM: Hưởng chế độ thuế đặc biệt; Đảm bảo các dự án đầu tư không bị trưng thu, ngoại trừ những lý do vì lợi ích công hoặc lợi ích xã hội; Nhà đầu tư có thể được gia hạn giấy phép đầu tư bởi chính giới chức trách đã cấp phép; Được Nhà nước bảo hộ trước khiếu nại của bên thứ ba, phù hợp với pháp luật Cuba; Được tự do chuyển lợi tức, cổ tức hoặc thu nhập khác từ việc khai thác dự án đầu tư mà không phải đóng thêm chi phí.

Các ưu đãi khác bao gồm hệ thống một cửa xử lý tất cả các giấy chứng nhận, giấy phép và ủy quyền, đội ngũ chuyên gia tư vấn và hỗ trợ cho các nhà đầu tư; Khung pháp lý ZED Mariel chỉ thiết lập hai cấp phê duyệt, trong thời hạn không quá 60 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ; giao các lô đất với cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao do Nhà nước Cuba tài trợ, sơ đồ hoạt động tài chính bằng các đồng tiền có thể chuyển đổi tự do và ưu đãi đối với sản xuất năng lượng mặt trời mái nhà của các cơ sở công nghiệp...

Khi đầu tư vào ZEDM, nhà đầu tư được miễn thuế 100% đối với: thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng lao động, thuế nhập khẩu thiết bị, máy móc trong suốt quá trình xây dựng ban đầu của dự án, lợi tức ròng hoặc lợi nhuận khác được sử dụng để tái đầu tư, đóng góp vào phát triển địa phương.

Đồng thời, mức thuế suất 0% còn được áp dụng đối với thuế thu nhập doanh nghiệp trong 10 năm đầu của dự án và từ năm thứ 11 áp mức thuế 12%; thuế bán hàng và thuế dịch vụ được miễn trong năm đầu tiên và áp mức 1% kể từ năm thứ 2. Thuế sử dụng hoặc khai thác tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường được miễn 50% trong giai đoạn thu hồi vốn đầu tư. Đóng góp an sinh xã hội mức 14%.

Nhà đầu tư cũng được phí chuyển cổ tức ra nước ngoài, lợi nhuận hoặc thu nhập khác liên quan đến việc đầu tư mà không phải trả thuế, người nước ngoài không phải là thường trú nhân tại Cuba có thể chuyển ra nước ngoài các tài sản mà họ nhận được theo các quy định của Ngân hàng trung ương Cuba… cùng rất nhiều ưu đãi khác.

Tin liên quan

Đọc tiếp