Thống đốc NHNN trần tình việc chậm giải ngân gói 120.000 tỷ đồng

TÍN DỤNG NGÂN HÀNG
11:46 - 06/11/2023
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng - Ảnh: quochoi.vn
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Trả lời chất vấn Quốc hội, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng thừa nhận và lý giải nhiều nguyên nhân dẫn tới việc giải ngân gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, sáng 6/11, Quốc hội tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trả lời các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực: kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng.

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết khó khăn, vướng mắc và giải pháp để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới?

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang ảnh 1
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang

Trả lời chất vấn, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, theo Nghị quyết của Chính phủ, gói 120.000 tỷ đồng có mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội trong 10 năm tới. Nguồn tiền này huy động từ các tổ chức tín dụng với lãi suất ưu đãi.

Ngay sau khi có Nghị quyết, NHNN đã ban hành văn bản hướng dẫn, gửi UBND các tỉnh, thành phố quan tâm xây dựng công bố các dự án thuộc diện được cho vay theo chương trình, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Các ngân hàng thương mại cũng đã ban hành quy trình nội bộ.

Thống đốc cho biết, thời gian qua đã có 18/63 UBND cấp tỉnh công bố dự án tham gia chương trình với 53 dự án. Đến nay đã có 105 tỷ đồng cho 3 dự án nhà ở xã hội tại 3 tỉnh, thành được giải ngân.

Lý giải nguyên nhân gói này chưa đạt mục tiêu kỳ vọng, Thống đốc nhìn nhận, nguyên nhân do nguồn cung nhà ở thuộc đối tượng của gói tín dụng còn hạn chế, trong khi nhu cầu rất lớn. Chưa kể, để đi đến quyết định vay vốn mua nhà, người dân xem xét, cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Thống đốc NHNN cũng nhấn mạnh đây là chương trình thực hiện trong thời gian dài, tới 10 năm, các khoản vay bất động sản thường kéo dài, giải ngân theo thời kỳ nên kết quả đến nay còn thấp.

Thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN đã kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, sớm công bố dự án thuộc chương trình để hệ thống ngân hàng tích cực triển khai.

"Phía NHNN cũng phối hợp bộ ngành khác để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc", Thống đốc nói.

Đại biểu Trần Thị Vân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh hỏi về việc điều hành tín dụng. Theo báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm nay chỉ đạt 5,91%.

Đại biểu đề nghị Thống đốc NHNN cho biết nguyên nhân và các giải pháp để tăng trưởng tín dụng có thể đạt mục tiêu 14% như đã đề ra.

Đại biểu Trần Thị Vân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh ảnh 2

Đại biểu Trần Thị Vân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh

Trả lời đại biểu, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp là do cầu về tín dụng, đơn hàng doanh nghiệp giảm sút. Người dân và các hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Về nguồn cung tín dụng, NHNN đã điều hành theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức tín dụng.

NHNN đã thực hiện nhiều giải pháp, chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát các thủ tục cho vay vốn để có thể rút ngắn thời gian, hỗ trợ tốt hơn cho người dân, đồng thời đưa ra một số kiến nghị với các bộ, các ngành liên quan để thực hiện các giải pháp cải thiện điều kiện tín dụng, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Đoàn Bình Dương) nêu, Nghị quyết 62 có đề cập việc nghiên cứu hạn chế và tiến tới xóa bỏ việc điều hành, phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng. Đại biểu đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết lộ trình thực hiện thực tế như thế nào?

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là một trong các giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước, kết hợp với các công cụ chính sách khác.

"Trên thực tế, NHNN điều hành bám sát theo Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ. Qua tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, có thể thấy trong điều kiện hiện nay, chưa thể bỏ việc điều hành tăng trưởng tín dụng, vì nhu cầu vốn của nền kinh tế còn phụ thuộc nhiều vào tín dụng", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh quan điểm điều hành.

Tin liên quan

Đọc tiếp