Thủ đô mới của Indonesia thu hút các doanh nghiệp nước ở Đông Á

Thủ đô Indonesia
17:57 - 29/05/2024
Gian hàng của Tập đoàn Đầu tư Môi trường CITIC tại triển lãm bên lề Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali, Indonesia. Ảnh: Nikkei Asia
Gian hàng của Tập đoàn Đầu tư Môi trường CITIC tại triển lãm bên lề Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali, Indonesia. Ảnh: Nikkei Asia
0:00 / 0:00
0:00
Các công ty cơ sở hạ tầng nước từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang mong chờ tham gia vào siêu dự án xây dựng thủ đô mới Nusantara của Indonesia trị giá hàng tỷ USD.  

Nikkei Asia đưa tin, Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch di dời thủ đô từ Jakarta đến Nusantara, một thành phố mới đang được xây dựng trên đảo Borneo. Thủ đô mới này dự kiến có dân số 2 triệu người vào năm 2040 và sẽ phát triển nhiều ngành công nghiệp, do đó sẽ có nhu cầu lớn về nước sạch và hệ thống quản lý nước.

“Sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh ở thủ đô mới của Indonesia,” ông Hiroshi Shimizu, kỹ sư xây dựng cấp cao tại CTI Engineering International của Nhật Bản nói với Nikkei Asia tại một hội chợ bên lề Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali (Indonesia) vào tuần trước. CTI có trụ sở tại Tokyo là nhà cung cấp các dịch vụ tư vấn về kỹ thuật và quản lý dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông Shimizu cho biết: “Nhật Bản là quốc gia thường xuyên xảy ra thiên tai và đã tích lũy kinh nghiệm trong việc phòng chống thiên tai. Vì vậy chúng tôi sẽ có thể chứng minh sức mạnh công nghệ của mình ở Indonesia”.

Gian hàng của CTI Engineering tại triển lãm bên lề Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali, Indonesia. Ảnh: Nikkei Asia
Gian hàng của CTI Engineering tại triển lãm bên lề Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali, Indonesia. Ảnh: Nikkei Asia

Theo ông Shimizu, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc cung cấp các dự án cơ sở hạ tầng ở các quốc gia đang phát triển với quy mô như Trung Quốc, và bây giờ, Đông Nam Á là thị trường mà họ có thể hướng đến.

“Tôi nghĩ chúng ta nên tập trung vào các khía cạnh cơ sở hạ tầng mềm,” ông nói, đề cập đến bí quyết và hệ thống, trái ngược với “cơ sở hạ tầng cứng” là đường sắt và bến cảng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 10 năm nay, coi dự án di dời thủ đô là di sản của ông. Chính phủ nước này có kế hoạch chi 20% kinh phí cần thiết từ ngân sách nhà nước để đầu tư, nhưng phần còn lại cần đến từ khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Trong một sự kiện bên lề khác tại Diễn đàn Nước Thế giới, ông Bambang Susantono, Chủ tịch Cơ quan Thủ đô Nhà nước mới (IKN) Nusantara, đã có bài phát biểu với chủ đề tìm kiếm hợp tác quốc tế để đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và an toàn.

Ông Susantono gọi thủ đô mới của Indonesia là “thành phố thông minh” và nói thêm rằng nước này đang nỗ lực triển khai các công nghệ như hệ thống cảnh báo sớm lũ lụt và tăng khả năng phục hồi của thành phố trước nguy cơ lũ lụt.

Ông Wang Song, Phó Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Môi trường CITIC - một đơn vị của Tập đoàn nhà nước Trung Quốc CITIC, cho rằng: “Việc di dời thủ đô mang đến những cơ hội to lớn. Chúng tôi muốn chủ động hỗ trợ sự phát triển của Indonesia”.

Tập đoàn Đầu tư Môi trường CITIC tập trung vào các dự án như xử lý nước và xử lý chất thải rắn. Ông Song cho biết CITIC đang tìm kiếm cơ hội ở Indonesia, bao gồm cả dự án vốn, mặc dù họ vẫn chưa cam kết đầu tư vào thủ đô mới.

Trong khi một số công ty vẫn đang chờ đợi thời cơ, thì Tập đoàn Tài nguyên Nước Hàn Quốc đang bắt đầu tiến vào Nusantara. Tập đoàn này đang xây dựng nhà máy xử lý nước Sepaku Semoi để cung cấp nước sạch cho Nusantara và các khu vực lân cận. Đây cũng là nhà máy đầu tiên cung cấp nước máy có thể uống được ở thủ đô mới của Indonesia.

Khi được hỏi về các khoản đầu tư bổ sung vào Nusantara, đại diện của tập đoàn Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi thấy nhu cầu về cơ sở hạ tầng đang tăng lên. Chúng tôi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ở đó và sử dụng các công nghệ tiên tiến như AI để quản lý tài nguyên nước”.

Tin liên quan

Đọc tiếp