Thủ tướng chốt tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Hạ Tầng Việt nAM
11:34 - 26/11/2023
Phiên họp thứ 8 của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT). Ảnh: VGP
Phiên họp thứ 8 của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT). Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Hiện đang có 34 dự án (86 dự án thành phần) trên địa bàn 48 địa phương thuộc các dự án trọng điểm, đánh giá 'khối lượng công việc rất lớn' và giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo hoàn thành các dự án đúng tiến độ.

Tại phiên họp thứ 8 của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT) ngày 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khen ngợi các bộ, ngành, địa phương, các nhà thầu đã phát huy tinh thần vượt nắng thắng mưa, khởi công nhiều dự án.

Đặc biệt, các đơn vị đã khởi công gói thầu nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Long Thành và nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, hai dự án có ý nghĩa lớn với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cùng với đó, đã khởi công dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Tuyên Quang, khánh thành 2 dự án Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Công tác chuẩn bị đầu tư cũng được các địa phương tích cực, chủ động triển khai. Thủ tướng đánh giá cao công tác chuẩn bị đầu tư các dự án cao tốc của Bộ GTVT, tỉnh Bình Phước, Cao Bằng, Lâm Đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương triển khai các dự án chậm như TP HCM, Bình Dương, Lạng Sơn, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh này cần tập trung và ưu tiên để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư.

Hiện trên cả nước đang có 34 dự án (86 dự án thành phần) trên địa bàn 48 tỉnh, thành phố thuộc các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT, khối lượng công việc lớn, do vậy Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương quyết tâm triển khai, Chính phủ sẽ đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền trong đầu tư, xây dựng, quản lý các công trình giao thông, đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp.

Giao nhiệm vụ cụ thể, về công tác chuẩn bị đầu tư, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT và các địa phương (Hà Nội, TP HCM, Hòa Bình, Sơn La, Thái Bình, Ninh Bình, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Tiền Giang) hoàn thành lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo khả thi của các dự án theo các nhiệm vụ đã được Bộ GTVT đề xuất trong báo cáo.

Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường cùng phối hợp giải quyết các thủ tục liên quan về đất rừng, nguồn vốn, báo cáo đánh giá tác động môi trường để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Về vật liệu xây dựng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long căn cứ trên nhu cầu các dự án đã được Bộ GTVT, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất để bố trí nguồn cung bảo đảm tiến độ các dự án trên nguyên tắc vì lợi ích chung của cả khu vực.

Bộ GTVT, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương có kết luận về việc sử dụng cát biển làm nguyên vật liệu san lấp, hoàn thành trong tháng 12/2023.

Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, thống kê cụ thể số lượng các mỏ đã được giao trực tiếp cho chủ đầu tư và nhà thầu. Các địa phương cử cán bộ tham gia cùng chủ đầu tư, nhà thầu làm việc, thỏa thuận với các chủ sở hữu về giá chuyển nhượng, thuê đất bảo đảm phù hợp với mặt bằng giá bồi thường của Nhà nước quy định, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá, "ép giá".

Thủ tướng nhấn mạnh sẽ có chế tài để xử lý các trường hợp cố tình nâng giá, "ép giá", đầu cơ đất khu vực mỏ. Giá vật liệu tại mỏ đối với các mỏ vật liệu cấp cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù phải được công khai, trường hợp khó khăn vướng mắc, làm việc với Bộ Xây dựng để được hướng dẫn. Các địa phương chú ý chủ động về giải phóng mặt bằng, các đường hậu cần cho các mỏ.

Sẽ có chế tài để xử lý các trường hợp cố tình nâng giá, "ép giá", đầu cơ đất khu vực mỏ. Giá vật liệu tại mỏ đối với các mỏ vật liệu cấp cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù phải được công khai, trường hợp khó khăn vướng mắc, làm việc với Bộ Xây dựng để được hướng dẫn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Về công tác giải phóng mặt bằng, Thủ tướng yêu cầu các địa phương giải quyết dứt điểm theo tiến độ yêu cầu của Chính phủ, tập trung xây dựng các khu tái định cư, ổn định cuộc sống người dân; đảm bảo để người dân có nơi ở mới tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Về triển khai thi công, Thủ tướng giao các tỉnh, thành phố khẩn trương thi công toàn bộ các gói thầu thuộc 5 dự án cao tốc trục Đông - Tây và đường vành đai; chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đặc biệt khi mùa mưa đã kết thúc.

Tỉnh Tuyên Quang hoàn thành cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ trước ngày 31/12/2023.

Giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT hoàn thiện các thủ tục để có thể khai thác các mỏ thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 trước ngày 31/12/2023; Hoàn thành cầu Mỹ Thuận 2, dự án Mỹ Thuận - Cần Thơ trong năm 2023 và 2 dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, Cam Lâm - Vĩnh Hảo trong năm 2024.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thành Báo cáo kết quả chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên của Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025; Cho phép các tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa) nâng công suất các mỏ cát đã cấp phép, đang hoạt động, còn thời hạn khai thác.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích tăng thêm và nằm ngoài phạm vi của dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025, không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp xác định giá vật liệu tại mỏ để các địa phương công bố giá làm cơ sở để các chủ đầu tư phê duyệt giá thanh toán cho nhà thầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự án thành phần 3 Vành đai 4 Hà Nội; Phối hợp với Bộ GTVT, tỉnh Lâm Đồng để thẩm định dự án Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc và Mỹ An - Cao Lãnh; sớm có ý kiến về một số nội dung liên quan đến Báo cáo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Gia Nghĩa - Chơn Thành theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao tham mưu Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không Long Thành sau khi Quốc hội có Nghị quyết điều chỉnh thời gian thực hiện.

Bộ Tài chính sớm có ý kiến về đánh giá tác động của khoản vay ODA và vay ưu đãi của dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo đối với các chỉ tiêu an toàn nợ công; hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh gia hạn các khoản vay ODA của các nhà tài trợ cho dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội và có ý kiến chính thức đối với phía Nhật Bản về gia hạn Hiệp định vay lần 2 cho dự án Bến Lức - Long Thành.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh thủ tục để di di dời các đường điện cao thế đáp ứng tiến độ thi công các dự án. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nếu có các công trình liên quan phải triển khai nhanh các thủ tục để bàn giao mặt bằng.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tăng cường nhân lực, kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tiến độ tiến độ triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, các dự án Cảng hàng không Long Thành, Tân Sơn Nhất; chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sớm bàn giao mặt bằng tại dự án Biên Hòa - Vũng Tàu.

Các nhà thầu phải bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, môi trường…, các đơn vị tư vấn tăng cường giám sát, kiểm tra.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan báo chí đẩy mạnh truyền thông, phản ánh những mô hình hay, cách làm tốt, điển hình tiên tiến và những hạn chế, bất cập, tồn tại… để tạo đồng thuận xã hội, góp phần tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tòa nhà Tasco tại đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Ảnh: Minh Phong

Tasco nhắm dự án 17 ha tại TP Việt Trì

Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Phú Thọ ngày 27/2 công bố biên bản mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị mới tại phố Anh Dũng, phường Tiên Cát, TP Việt Trì, ghi nhận nhà đầu tư duy nhất là CTCP Tasco.
Một góc Thành phố Hải Phòng. Ảnh: Minh Phong

HTM đăng ký dự án 856 tỷ đồng ở Hải Phòng

Sở Kế hoạch Đầu tư Hải Phòng vừa công bố hồ sơ đăng ký thực hiện dự án chỉnh trang đô thị tại khu dân cư Hải Phong, phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, ghi nhận nhà đầu tư duy nhất gửi hồ sơ đăng ký là CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng HTM.