Thủ tướng đề nghị Pháp chia sẻ các tài liệu về chiến trường Điện Biên Phủ

Ngoại Giao Pháp
17:32 - 06/05/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Quân đội Cộng hòa Pháp Sébastien Lecornu. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Quân đội Cộng hòa Pháp Sébastien Lecornu. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quân đội Pháp Sébastien Lecornu đang có chuyến thăm Việt Nam, tham dự các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá chuyến thăm của Bộ trưởng Sébastien Lecornu có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, khẳng định nỗ lực của hai bên cùng nhau "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng đến tương lai".

Thủ tướng bày tỏ, trải qua nhiều đau thương, hy sinh, mất mát từ nhiều cuộc chiến tranh, sự chia cắt, bao vây, cấm vận của thế kỷ trước, Việt Nam rất yêu hòa bình, trân trọng sự quý giá của hòa bình, hợp tác và phát triển và cho thấy Việt Nam là một hình mẫu về hàn gắn, khôi phục sau chiến tranh, biến thù thành bạn, chuyển đối đầu thành đối thoại.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Pháp, nhất là sau 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2014-2024), ngày càng phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực và để đưa quan hệ Việt Nam - Pháp lên tầm cao mới, Thủ tướng đề xuất hai bên tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và chuẩn bị thật tốt cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Pháp Macron cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế, hai nền văn hóa, giao lưu nhân dân; hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu; xây dựng các dự án hạ tầng giao thông, trong đó có tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy dự án metro Nhổn – Ga Hà Nội và các dự án đường sắt; hợp tác khai thác biển và đại dương bền vững; chuyển giao khoa học công nghệ; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, tham gia giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân…

Đồng thời Thủ tướng cũng yêu cầu phía Pháp ủng hộ, đồng thời thúc đẩy các nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và EC sớm gỡ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong chống đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Trong lĩnh vực quốc phòng, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục triển khai các thỏa thuận đã có và thiết lập các cơ chế hợp tác mới, nhất là trong trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đào tạo nhân lực, triển lãm quốc phòng, gìn giữ hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn, tìm kiếm người mất tích…

Đặc biệt, Thủ tướng mong muốn phía Pháp tăng cường hợp tác để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, nhất là trong chia sẻ các tài liệu lưu trữ về di tích này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nỗ lực hai nước Việt - Pháp cùng nhau "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng đến tương lai". Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nỗ lực hai nước Việt - Pháp cùng nhau "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng đến tương lai". Ảnh: VGP.

Về phần mình, Bộ trưởng Quân đội Cộng hòa Pháp Sébastien Lecornu nhấn mạnh phía Pháp coi trọng mối quan hệ và đánh giá rất cao sự độc lập, tự chủ mạnh mẽ của Việt Nam.

Bộ trưởng Sébastien Lecornu khẳng định ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm Điện Biên Phủ lần đầu tiên của một Bộ trưởng Quân đội Pháp, tiếp theo các chuyến thăm Điện Biên Phủ của Tổng thống Francois Mitterrand năm 1993 và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe năm 2018.

Bộ trưởng cũng nêu bật tầm quan trọng của hợp tác chia sẻ ký ức lịch sử, khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước và cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ hồi hương hài cốt binh lính Pháp trong chiến tranh tại Việt Nam; khẳng định hai bên hoàn toàn có thể đạt được tương lai hợp tác tốt đẹp hơn nữa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng cho biết một trong những mục tiêu của chuyến công tác tới Việt Nam lần này là góp phần chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Pháp Macron, ngài Tổng thống rất mong muốn được tới thăm Việt Nam để thúc đẩy thực chất quan hệ hai nước.

Nhất trí cao với các nội dung mà Thủ tướng đã đề cập, Bộ trưởng Sébastien Lecornu cho biết sẽ trao đổi lại với các cơ quan chức năng của Pháp để thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc phòng ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề trên biển, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất.

Đọc tiếp