Thủy sản Việt Nam tìm cơ hội tại triển lãm ở Nhật Bản

THỦY SẢN NHẬT BẢN
16:35 - 25/08/2023
Triển lãm Công nghệ và Thủy sản quốc tế lần thứ 25 diễn ra từ ngày 23 - 25/8 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Bộ Công Thương
Triển lãm Công nghệ và Thủy sản quốc tế lần thứ 25 diễn ra từ ngày 23 - 25/8 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Triển lãm Công nghệ và Thủy sản quốc tế lần thứ 25 (Japan International Seafood & Technology Expo 2023), diễn ra từ ngày 23 - 25/8 tại Tokyo, Nhật Bản, nhằm giới thiệu công nghệ mới cho ngành thủy sản quốc tế.

Với quy mô khoảng 1.000 gian hàng và 25.000 lượt khách tới tham quan và làm việc, triển lãm trưng bày sản phẩm thủy sản như cá, mực, tôm, các công nghệ phục vụ cho ngành thăm dò, đánh bắt, chế biến và bảo quản thủy sản. Trong đó, có công nghệ tiết kiệm lao động cho tàu đánh cá, giải pháp sản xuất chất lượng cao, chuyển đổi dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và robot.

Triển lãm là một cơ hội để đưa hàng thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản. Theo công ty Minh Đăng Seafood, sau nhiều lần tham dự triển lãm này, công ty đã đưa được nhiều sản phẩm vào thị trường Nhật Bản. Thị trường này hiện đã chiếm khoảng 15 - 20% tổng doanh số mỗi năm của công ty, với các sản phẩm đông lạnh như tôm, mực cắt miếng, bạch tuộc, mix seafood.

Gần đây, nhiều công ty của Nhật Bản đã đặt hàng gia công thủy sản tại Việt Nam rồi đưa về thị trường Nhật Bản, mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản. Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản thường xuyên cập nhật thông tin về các công nghệ mới trong chế biến, đóng gói, đông lạnh để giới thiệu tới các đơn vị trong nước, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất chế biến, bảo quản và vận chuyển.

Các sản phẩm thủy sản xuất khẩu được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Bộ Công Thương

Các sản phẩm thủy sản xuất khẩu được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Bộ Công Thương

Với dân số hơn 125 triệu người, Nhật Bản là thị trường có nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ nông thủy sản - thực phẩm lớn với những sản phẩm được ưa chuộng như cá và sản phẩm từ cá, tôm, lươn, thịt và những sản phẩm từ thịt, đậu nành, sản phẩm từ ngũ cốc, rau quả tươi và chế biến, cà phê…

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thế mạnh về những mặt hàng nói trên và có khả năng cung ứng tốt cho thị trường Nhật Bản. Hàng nông thủy sản - thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam ngày càng được cả người Việt, người Nhật và người dân các nước châu Á khác đón nhận và có lượng tiêu thụ tốt.

Một yếu tố thuận lợi nữa cho xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản là những ưu đãi từ cắt giảm thuế quan trong các Hiệp định FTA mà Việt Nam và Nhật Bản cùng là thành viên, bao gồm VJEPA, AJCEP, CPTPP, RCEP.

Đặc biệt, với các hiệp định thế hệ mới như CPTPP và RCEP. Các hiệp định này đã xóa bỏ phần lớn hoàn toàn nhập khẩu cho các nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Đây là bước tiến rất lớn so với mức độ bảo hộ nông nghiệp của Nhật Bản trong các Hiệp định VJEPA, AJCEP trước đây.

Tin liên quan

Đọc tiếp