Tiếp nối làn sóng sa thải, công ty mẹ Gojek cắt giảm 1.300 nhân sự

NHÂN SỰ GOTO
10:37 - 19/11/2022
Tiếp nối làn sóng sa thải, công ty mẹ Gojek cắt giảm 1.300 nhân sự
0:00 / 0:00
0:00
GoTo, công ty mẹ của Gojek vừa thông báo sẽ cắt giảm 1.300 nhân sự trong nỗ lực tối giản chi phí và trấn an nhà đầu tư trước các khoản lỗ chồng chất.

Trong tuyên bố ngày 18/11, GoTo xác nhận sẽ sa thải 1.300 nhân viên, tương đương với 12% lực lượng lao động. Động thái trên thể hiện nỗ lực của công ty trong việc đối mặt với sự bất ổn của thị trường, lạm phát tăng cao và chi phí ngày càng leo thang.

Theo Bloomberg, phát ngôn viên của GoTo cho biết: "Các điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu đầy thách thức đang tác động đáng kể đến nhiều doanh nghiệp, công ty ngành công nghệ. GoTo không nằm ngoài xu hướng đó và đang phải thực hiện các điều chỉnh để đảm bảo có thể vượt qua thời kỳ kinh tế toàn cầu đang đứng trước bờ vực suy thoái".

Mặc dù nửa đầu năm nay, GoTo đã tiết kiệm được khoảng 51 triệu USD thông qua các biện pháp hiệu quả trong công nghệ, tiếp thị và thuê ngoài bộ phận trợ giúp hoặc các chức năng hỗ trợ công nghệ thông tin. "Tuy nhiên, chúng tôi đã xác định rằng phải thực hiện các biện pháp thắt chặt hơn nữa để đảm bảo công ty có thể vượt qua những thách thức phía trước", phát ngôn viên của GoTo giải thích về việc sa thải hàng loạt nhân viên.

Năm 2022 có lẽ là một năm đầy sóng gió đối với các công ty công nghệ, dẫn đến nguồn lực lao động phải hứng chịu một làn sóng sa thải ở mức đáng báo động. GoTo cũng không khác những gã khổng lồ công nghệ khác như Meta, Amazon hay đối thủ Sea Limited, công ty mẹ của Shopee. Các công ty công nghệ này thực hiện cắt giảm nhân sự hay đóng băng tuyển dụng để tối giản chi phí, chuẩn bị cho những khó khăn trước mắt.

Số lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ bị cắt giảm đã gần ngang bằng thời kỳ đầu dịch Covid-19, khi các doanh nghiệp đều nếm trải tác động tiêu cực từ môi trường kinh doanh có chuyển biến xấu và nhà đầu tư tập trung vào lợi nhuận.

Được thành lập thông qua thương vụ sáp nhập của nhà cung cấp dịch vụ gọi xe Gojek và công ty thương mại điện tử Tokopedia, GoTo đã niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào đầu năm 2022.

Tuy nhiên, đợt IPO lớn nhất trong năm nay đã không thành công khi giá trị cổ phiếu của công ty đã mất 40%. Điều này đã làm các nhà đầu tư dấy lên mối lo ngại khi chứng kiến gã kỳ lân startup này ngày càng thua lỗ. Tháng 8 vừa qua, GoTo đã báo cáo khoản lỗ trước thuế trong quý II lên đến 264 triệu USD.

Về phía GoTo, công ty sẽ đẩy nhanh quá trình trở thành một doanh nghiệp bền vững và độc lập về tài chính, tập trung vào các dịch vụ cốt lõi là công nghệ tài chính (fintech), thương mại điện tử và gọi xe.

GoTo cùng 2 ông lớn công nghệ của Đông Nam Á là Sea Limited và Grab đều ghi nhận vốn hoá giảm mạnh trong thời kỳ nền kinh tế toàn cầu đầy biến động. Sea, công ty mẹ của Shopee, cũng đã cắt giảm khoảng 7.000 nhân sự trong 6 tháng qua.

Theo Reuters, sàn thương mại điện tử Shopee vừa trải qua một đợt sa thải 7.000 nhân viên trong 6 tháng qua. Trong khi đó, Grab cũng ghi nhận khoản lỗ ròng 342 triệu USD, giảm 65% so với khoản lỗ gần 1 tỷ USD cùng kỳ năm trước, nhờ cắt giảm hàng loạt chi phí vận hành và điều chỉnh khuyến mãi, ưu đãi cho người tiêu dùng và đối tác.

Đọc tiếp