Tỉnh Kanagawa có nhu cầu thu hút các doanh nghiệp công nghệ

ĐẦU TƯ NHẬT BẢN
06:30 - 18/11/2023
Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuri Kuroiwa phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kanagawa. Ảnh: Anh Thư - Mekong ASEAN
Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuri Kuroiwa phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kanagawa. Ảnh: Anh Thư - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Chia sẻ về chính sách thu hút đầu tư tại Kanagawa, Nhật Bản, Thống đốc Yuri Kuroiwa cho biết, tỉnh đang có nhiều chính sách ưu đãi cho đầu tư công nghệ, phân tích dữ liệu trong y tế và các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Chiều 17/11, trong khuôn khổ sự kiện “Kanagawa Festival in Hanoi”, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và JETRO tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Kanagawa.

Hội nghị - được tổ chức nhân dịp Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Yuri Kuroiwa sang thăm làm việc tại Việt Nam - thu hút sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước, trong đó có cả những doanh nghiệp đã đầu tư thành công vào thị trường của nhau.

Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Yuji Kuroiwa cho biết ông rất mong muốn gia tăng kết nối, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng giữa Kanagawa với Hà Nội nói riêng và với Việt Nam nói chung. Tới nay tỉnh đã có nhiều hoạt động kết nối các nhà đầu tư từ Kanagawa tới Việt Nam và ngược lại.

Chia sẻ với Mekong ASEAN, ông Yuji Kuroiwa cho rằng, giữa Việt Nam và Nhật Bản có nhiều cơ hội đầu tư. Đặc biệt, trong quá trình phát triển của mình, Việt Nam đang gặp một số thách thức ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, và với kinh nghiệm của mình, các doanh nghiệp Nhật hoàn toàn có thể hỗ trợ Việt Nam vượt qua những thách thức đó.

Ông lấy ví dụ về những thách thức tương đồng mà tỉnh Kanagawa đã từng trải qua và hiện nay đã dần khắc phục được. Các doanh nghiệp Nhật Bản có kinh nghiệm, công nghệ trong việc ứng phó những thách thức tương tự có thể đến và hỗ trợ Việt Nam.

Quá trình này có thể mở ra những cơ hội phát triển các ngành kinh tế mới cho Việt Nam và cho mối quan hệ hợp tác, đầu tư giữa hai nước, ông Yuji Kuroiwa nói với Mekong ASEAN.

Trước đây, trong giai đoạn mà Nhật Bản phát triển nhanh chóng về kinh tế, thành phố công nghiệp Kawasaki - thành phố lớn thứ hai của tỉnh Kanagawa, khi đó lúc nào cũng mờ bụi và những con sông ô nhiễm.

Nhưng Nhật Bản đã phát triển nhiều công nghệ, chuyển đổi xanh, cải thiện môi trường và gần như đã giải quyết được vấn đề này, Thống đốc Kanagawa nói.

Do đó, ông tin rằng, các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm của Kanagawa, có công nghệ trong chuyển đổi xanh và xanh hóa đô thị, có thể đầu tư vào Việt Nam, nếu Việt Nam có nhu cầu.

Ông Yuji Kuroiwa tin tưởng khi có cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề thì sẽ tạo ra dư địa cho nhiều ngành kinh tế khác nhau tham gia, thậm chí có thể tạo ra những ngành mới với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ và thị trường.

Tỉnh Kanagawa đang có nhu cầu thu hút đầu tư trong lĩnh vực CNTT

Chia sẻ về chính sách thu hút đầu tư tại tỉnh Kanagawa, Thống đốc cho biết, tỉnh đang chú trọng vào phát triển công nghệ tiên tiến, phân tích dữ liệu trong lĩnh vực y tế và các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Kanagawa có nhu cầu thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin với nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp trong vấn đề này, ông Yuji Kuroiwa nói.

Ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa trao đổi với Mekong ASEAN. Ảnh: Anh Thư - Mekong ASEAN

Ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa trao đổi với Mekong ASEAN. Ảnh: Anh Thư - Mekong ASEAN

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, một số doanh nghiệp Việt Nam, trong đó đa phần là doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin đã có cuộc gặp trực tiếp với Thống đốc tỉnh Kanagawa để trao đổi về tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh.

Chia sẻ với Mekong ASEAN tại hội thảo sau cuộc trao đổi với Thống đốc Kanagawa, ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc công ty Nataes JSC, công ty về các giải pháp công nghệ thông tin, cho rằng hiện nay, xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng trên thế giới đang diễn ra mạnh mẽ. Do đó, đây là thời điểm tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng cơ hội, tìm kiếm thêm các đối tác, trong đó có những đối tác đến từ Nhật Bản.

Ông Sơn cũng nhận định, doanh nghiệp Việt hiện có thể mạnh rất lớn về nguồn nhân lực khi cơ cấu dân số là dân số trẻ.

Những lao động trẻ thường có khả năng thích nghi cao, năng động và dễ tiếp cận, học hỏi những kiến thức mới. Đây là yếu tố cần thiết trong thời đại chuyển đổi số và ứng dụng những thành tựu mới của khoa học công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ. Trong khi đó, theo chia sẻ của Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuji Kuroiwa, hiện nay, dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh chóng, nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của nước bạn, ông Sơn nói.

Thông tin tại hội nghị, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2015 là năm đầu tiên sự kiện Kanagawa Festival in Hanoi được tổ chức, tới nay đã có 15 doanh nghiệp từ Kanagawa đầu tư vào Việt Nam và có 17 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Kanagawa.

Ông Đỗ Nhất Hoàng đánh giá, đây là kết quả tích cực giữa hai bên, tuy nhiên vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai nước.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Anh Thư - Mekong ASEAN

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Anh Thư - Mekong ASEAN

Thông qua những sự kiện như hội thảo lần này doanh nghiệp sẽ có thêm thông tin về những lợi thế, nhu cầu, chính sách thu hút đầu tư của cả Việt Nam và tỉnh Kanagawa. Từ đó, gia tăng các hoạt động thương mại, hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên, ông Hoàng nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp