TP HCM đã hoàn thành gỡ vướng cho 9/96 dự án bất động sản

địa ốc Tp hcm
11:32 - 22/05/2023
Phối cảnh căn hộ The Botanica
Phối cảnh căn hộ The Botanica
0:00 / 0:00
0:00
Các dự án được gỡ vướng là các dự án nhà ở và nhà ở xã hội của các chủ đầu tư như Keppel Land, công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành,CTCP dịch vụ tổng hợp Sài Gòn Savico,...

Theo thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ngày 21/5, hiệp hội đã nhận được văn bản từ Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP HCM thông tin kết quả giải quyết 101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án bất động sản trên địa bàn.

Theo văn bản, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cho biết trong số 101 kiến nghị về 96 dự án bất động sản thì có 10 kiến nghị được giải quyết liên quan đến 9 dự án, vẫn còn 7 kiến nghị đang tạm dừng giải quyết, 2 kiến nghị không phù hợp với pháp lý hiện tại và 2 kiến nghị không thuộc trách nhiệm của sở này.

Cụ thể, các kiến nghị được giải quyết thuộc về 9 dự án gồm: Thứ nhất là dự án cao ốc văn phòng Park IX số 8 Phan Đình Giót, phường Tân Bình, quận Tân Bình. Ở dự án này, chủ đầu tư là công ty Địa ốc cổ phần xây dựng và thương mại Sài Gòn 9 gửi sở TNMT trình UBND TP HCM quyết định cho công ty được giao đất bổ sung cho dự án. Sở TNMT đã báo cáo UBND thành phố chấp thuận cho thuê phần đất 90,8m2 tăng thêm.

Dự án thứ hai là giai đoạn 3 dự án Saigon Centre của chủ đầu tư Keppel Land, công ty này kiến nghị các sở ngành trình UBND thành phố về việc điều chỉnh hồ sơ gia hạn thời gian thuê đất, Sở TNMT đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có ý kiến về vấn đề này.

Dự án thứ ba là dự án nhà ở xã hội tại Tân Kiên, huyện Bình Chánh của công ty TNHH thương mại Lê Thành, Sở TNMT cho biết đã có công văn trình UBND thành phố xem xét, chấp thuận cho công ty nhận chuyển nhượng phần diện tích 23.100 m2 đất nông nghiệp để thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội này.

Dự án thứ tư là dự án nhà ở xã hội cho thuê - khu dân cư Lê Thành, phường An Lạc, quận Bình Tân cũng của chủ đầu tư Lê Thành, có 2 kiến nghị liên quan đến dự án này gồm kiến nghị UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi đất, giao đất với chế độ sử dụng ổn định lâu dài với dự án và miễn tiền sử dụng đất đối với dự án bao gồm cả phần diện tích đất 20% mà nhà đầu tư được phép kinh doanh trong diện tích đất của dự án này.

Với hai kiến nghị này, Sở TNMT cho biết đã có công văn báo cáo UBND thành phố xem xét, đến nay UBND thành phố chưa có chỉ đạo.

Dự án thứ năm là khu nhà ở, đài phát sóng phát thanh Quán Tre, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 của công ty TNHH Emico Sài Gòn, cơ quan này cho hay Sở Xây dựng đã có tờ trình chấp nhận chủ trương đầu tư hồi 2016, đến tháng 3/2017 UBND TP HCM cũng đã chấp thuận đầu tư dự án.

Dự án thứ sáu là dự án xây dựng khu nhà ở trung tâm thương mại và siêu thị Đông Nam (quận Tân Phú) của CTCP Dệt Đông Nam, Sở đã có công văn kiến nghị UBND TP chấp thuận cho công ty được chuyển mục đích sử dụng 56.157 m2 đất để thực hiện dự án.

Dự án thứ bảy là dự án khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ công an thành phố tại đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) của CTCP Phú Cường, Sở TNMT cũng đã đề xuất UBND thành phố có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng về kiến nghị được giao đất để thực hiện dự án này.

Dự án thứ tám là dự án căn hộ The Botanica số 104 đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình do CTCP dịch vụ tổng hợp Sài Gòn Savico làm chủ đầu tư, công ty kiến nghị được cho phép chuyển nhượng các căn hộ đã hoàn tất xây dựng của dự án này. Sở TNMT đã cấp giấy chứng nhận cho công ty này.

Dự án thứ chín là dự án khu sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh của CTCP sinh thái văn hóa Vĩnh Lộc kiến nghị Sở TNMT tham mưu UBND thành phố hủy bỏ hoặc điều chỉnh quyết định thu hồi đất đối với dự án nêu trên. Sở TNMT cho biết đã báo cáo UBND thành phố nhưng đến nay UBND thành phố chưa có quyết định.

Trong văn bản này, các kiến nghị mà Sở TNMT đang tạm dừng giải quyết là 7 kiến nghị liên quan đến các dự án căn hộ chung cư và TTTM số 96 Lũy Bán Bích của CTCP đầu tư và xây dựng Phúc Khang; dự án khu phức hợp dân cư và thương mại Thắng Lợi, quận Tân Phú do CTCP Dệt may Thắng Lợi làm chủ đầu tư,...

Với dự án chung cư nhà ở xã hội Nam Lý, Thủ Đức của CTCP địa ốc Thảo Điền; dự án khu nhà ở Him Lam, Thủ Đức, Sở cho biết cả hai đều nằm trong dự án hạ tầng kỹ thuật chính khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do CTCP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố đang thụ lý, chưa có kết luận điều tra.

Riêng với 2 dự án của Novaland là dự án căn hộ Newton Residence, 38 Trương Quốc Dung, phường 8 quận Phú Nhuận, Sở TNMT tạm dừng xác định giá đất để rà soát pháp lý, còn dự án Kingston Residence, 223 - 223B Hoàng Văn Thụ, Ward 15, Phú Nhuận, Sở cũng đã có công văn của UBND thành phố về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất.

Sở TNMT cũng thông tin 2 kiến nghị không phù hợp với cơ sở pháp lý hiện tại là quyết định giao đất đối với dự án căn hộ Madison tại số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM và kiến nghị liên quan đến việc xem xét chấp thuận cho CTCP Thế Kỷ 21 (công ty con của Novaland) được tiếp tục triển khai dự án The Water Bay, Thủ Đức.

Với kết quả này, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đề nghị Sở TNMT TP HCM nhanh chóng giải quyết tiếp 73 kiến nghị còn lại, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Trong số 101 kiến nghị do Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) gửi đến Sở TNMT có các vướng mắc liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, miễn tiền sử dụng đất, rà soát quá trình xử lý đất... tại một số dự án của Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Sunshine...

Tin liên quan

Đọc tiếp

EVN nói gì về giá điện?

EVN nói gì về giá điện?

Tại Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội quan tâm về việc điều chỉnh khung giá điện, phương pháp tính giá theo bậc và đề nghị minh bạch khoản lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đại diện EVN đã có phản hồi với báo chí về những thông tin này.