TP HCM ra mắt hệ thống quản trị thực thi trên nền tảng số

quản trị Tp hcm
15:56 - 28/09/2023
TP HCM ra mắt hệ thống quản trị thực thi trên nền tảng số
0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống quản trị thực thi TP HCM trên nền tảng số bước đầu làm thay đổi cách chỉ đạo, điều hành và kiểm tra hoạt động của thành phố từ thủ tục, báo cáo văn bản giấy tờ sang điều hành hệ thống thông tin, tương tác theo thời gian thực.

Ngày 28/9, UBND TP HCM ra mắt Hệ thống quản trị thực thi trên nền tảng số (giai đoạn 1). Hệ thống này sẽ tổng hợp thông tin kinh tế, xã hội, kết quả bộ chỉ tiêu điều hành; tổng hợp các chỉ tiêu thống kê được phân loại theo lĩnh vực gồm 154 chỉ tiêu cấp thành phố và 51 chỉ tiêu cấp quận, huyện.

Các chỉ tiêu này sẽ được trình diễn dưới dạng đồ thị, biểu đồ, hình ảnh minh họa, infographic, giúp cho lãnh đạo các cấp từ thành phố, các sở, ban ngành, đến cấp quận huyện có thể nắm bắt tổng quan về tình hình kinh tế xã hội của địa phương; tổng hợp kết quả điều hành của bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI), chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở ngành (DDCI) qua từng năm, từ đó giúp lãnh đạo xem xét những điểm yếu kém cần thiết phải khắc phục, tăng tốc phát triển.

Với chức năng điều hành quản trị của hệ thống, lãnh đạo thành phố có thể nắm thông tin tức thời và đưa ra quyết định thực thi ngay trên các thông số chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên bộ chỉ số điều hành của thành phố, các chỉ tiêu giao cho các đơn vị triển khai.

Đáng chú ý, hệ thống sẽ giúp theo dõi chỉ tiêu điều hành quan trọng của tháng. Đây là chức năng tổng hợp thông tin các chỉ tiêu phát triển đặc biệt quan trọng của tháng phục vụ giao ban kinh tế, xã hội trong tháng của UBND TP HCM. Hiện có khoảng 70 chỉ tiêu cần được theo dõi thường xuyên.

Hệ thống tiến hành thống kê các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội TP HCM năm 2023 ảnh 1

Hệ thống tiến hành thống kê các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội TP HCM năm 2023

Chức năng nổi bật nhất của hệ thống quản trị thực thi TP HCM trên nền tảng số chính là quản trị, thực thi. Theo đó hệ thống sẽ hỗ trợ trong việc dự báo thực hiện của các chỉ tiêu.

Mỗi chỉ tiêu đều có một màu sắc cảnh báo riêng. Chẳng hạn như nhóm màu đỏ là nhóm nguy cơ không đạt so với kế hoạch được ưu tiên đưa lên đầu, nhóm màu cam là nhóm đang tiếp tục phát triển, tiếp đến nhóm màu xanh là nhóm dự kiến đạt so với kế hoạch và cuối cùng nhóm mặc định là nhóm chưa thể đánh giá do chỉ tiêu được thu thập theo kỳ năm.

Hệ thống sẽ tự động gom nhóm cảnh báo (nhóm chỉ tiêu nguy cơ không đạt xuất hiện đầu tiên) và lãnh đạo có thể gửi yêu cầu giải trình đối với từng chỉ tiêu mà các đơn vị đã báo cáo.

Ngay khi yêu cầu giải trình được gửi đi, đơn vị được yêu cầu sẽ nhận được tin cảnh báo qua tin nhắn SMS hoặc e-mail. Sau đó, đơn vị giải trình sẽ truy cập hệ thống để tiến hành phản hồi.

Thời gian tới hệ thống sẽ mở rộng thêm chức năng theo dõi nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho thành phố và lãnh đạo thành phố giao cho các sở, ngành, quận huyện.

Sau khi hệ thống được đưa vào vận hành, thành phố sẽ có đủ dữ liệu để dự báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở quản trị trên nền tảng số, thành phố tiết kiệm chi phí, có nhiều thời gian tập trung giải quyết vấn đề lớn để thúc đẩy phát triển.

Hệ thống quản trị thực thi sẽ giúp lãnh đạo TP HCM có thể nhìn thấy được thời gian thực sự tương tác của người dân với chính quyền, giúp lãnh đạo có thể giám sát được kết quả xử lý việc tiếp nhận, ý kiến của người dân của từng đơn vị, đơn vị nào xử lý đúng hạn, đơn vị nào xử lý trễ hạn và chỉ đạo trực tiếp trên từng ý kiến cụ thể.

Đồng thời giúp lãnh đạo thành phố có thể đánh giá tổng thể, toàn diện về tình hình hoạt động, hiệu quả kế hoạch công tác, kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường để đưa ra định hướng, quyết định và hành động phù hợp.

UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì và các sở, ngành, địa phương phối hợp đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, nỗ lực rút ngắn từ 120 ngày xuống còn 45 ngày để hoàn thành hệ thống.

Đây là hệ thống do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) tư vấn và triển khai, xây dựng dưới kiến trúc mở, sẵn sàng mở rộng tích hợp các hệ thống thành phần khi cần thiết. Dữ liệu được lưu trữ tập trung tại Trung tâm dữ liệu thành phố, đảm bảo an toàn thông tin.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ông Sam Altman - cha đẻ ChatGPT, được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.

'Cha đẻ' ChatGPT đầu quân cho Microsoft

Theo Reuters, ngày 20/11, ông Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft cho biết, hai lãnh đạo của OpenAI vừa bị sa thải là ông Sam Altman và Greg Brockman, đã đồng ý gia nhập Microsoft để quản lý một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của công ty.
Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

TechCrunch đưa tin ngày 20/11, các thành viên nhóm Phát triển AI có trách nhiệm (Responsible AI) của Meta được điều chuyển đến các bộ phận khác như Generative AI và AI Infrastructure của công ty nhằm quản lý an toàn cho các dự án trí tuệ nhân tạo.