Trung Quốc cấm ChatGPT

ChatGPT TRUNG QUỐC
11:00 - 23/02/2023
Trung Quốc cấm ChatGPT
0:00 / 0:00
0:00
Theo China Daily , Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty công nghệ hàng đầu của nước này như Tencent, Alibaba không cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ ChatGPT trên nền tảng trực tiếp hoặc thông qua các bên thứ ba.

Bên cạnh việc cấm ChatGPT, Trung Quốc cũng yêu cầu các công ty công nghệ trong nước muốn ra mắt chatbot hoặc dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) giống như ChatGPT phải báo cáo và xin phép cơ quan quản lý. Không tổ chức hoặc cá nhân nào được tự ý khởi chạy các dịch vụ kiểu siêu AI của OpenAI.

Một số công ty công nghệ Trung Quốc cho biết đang phát triển các ứng dụng chatbot AI cho riêng mình. Đơn cử như Baidu - nhà điều hành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất của Trung Quốc, đặt mục tiêu hoàn thành thử nghiệm nội bộ Ernie Bot vào tháng 3 này, trong khi Alibaba cũng đang thử nghiệm một dịch vụ giống ChatGPT. Các công ty công nghệ của nước này cũng đã đảm bảo với Chính phủ Trung Quốc rằng, các ứng dụng của họ sẽ không liên quan đến ChatGPT của OpenAI.

Sau khi quy định mới được công bố, Tencent cho biết đã cấm các bên cung cấp ChatGPT và dịch vụ liên quan tại Trung Quốc. Công ty thậm chí còn cấm cả dịch vụ có chút tương đồng với ChatGPT để tránh nguy cơ mắc lỗi, theo Gizmochina.

Trong thời gian qua, ChatGPT dù không xuất hiện chính thức nhưng cũng đã trở thành cơn sốt, thu hút được rất nhiều người dùng tại Trung Quốc. Để truy cập dịch vụ qua nền tảng web nhiều người đã sử dụng VPN (mạng riêng ảo). Để phục vụ nhu cầu của người dùng, một số nhà phát triển tại đây cũng ra mắt ứng dụng kết nối để sử dụng API từ ChatGPT.

ChatGPT là chatbot được phát triển bởi OpenAI của Mỹ, ra mắt vào tháng 11/2022. Công cụ chatbot AI này được phát triển từ mô hình GPT-3.5, được đào tạo để đưa ra câu trả lời giống như một cuộc trò chuyện với người thật. Đây là phần mềm có tốc độ phát triển người dùng nhanh nhất khi đạt 57 triệu người dùng sau một tháng ra mắt và cán mốc 100 triệu tính đến 31/1/2023.

Đọc tiếp