Trung Quốc ra mắt mạng Internet nhanh nhất thế giới

internet TRUNG QUỐC
09:38 - 15/11/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Với tốc độ lên đến 1,2 terabit/giây, mạng Internet thế hệ mới của Trung Quốc có thể gửi dữ liệu tương đương 150 bộ phim mỗi giây, trở thành mạng Internet được đánh giá nhanh nhất trên thế giới hiện nay.

South China Morning Post đưa tin ngày 15/11, Trung Quốc vừa tung ra dịch vụ Internet thế hệ mới, nhanh gấp 10 lần so với các hệ thống mạng phổ thông hiện có. Đây là tuyến mạng lõi (backbone network) chủ lực để kết nối các thành phố lớn ở Trung Quốc. Dịch vụ Internet này có thể truyền dữ liệu với tốc độ 1,2 terabit (1.200 gigabit) mỗi giây giữa Bắc Kinh ở miền Bắc, Vũ Hán ở miền Trung và Quảng Châu ở phía Nam.

Hệ thống bao gồm hơn 3.000 km cáp quang, được kích hoạt vào tháng 7/2023 và chính thức ra mắt ngày 14/11 sau khi vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm vận hành.

Thành tựu này là kết quả hợp tác giữa Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University) và các tập đoàn công nghệ viễn thông như China Mobile, Huawei Technologies và Cernet Corporation. Kết quả này cũng đã bác bỏ dự đoán của chuyên gia rằng mạng tốc độ cao với tốc độ trên 1 terabit/giây sẽ không xuất hiện trước năm 2025.

Hầu hết các mạng Internet trên thế giới hiện đang hoạt động ở tốc độ dưới 100 gigabit/giây. Ngay cả Mỹ cũng chỉ mới hoàn thành quá trình chuyển đổi sang thế hệ Internet thứ 5, với tốc độ 400 gigabit/giây.

Ông Wang Lei, Phó Chủ tịch Huawei Technologies cho biết, mạng Internet này có khả năng truyền dữ liệu tương đương 150 bộ phim độ phân giải cao chỉ trong 1 giây.

Kết nối truyền tải dữ liệu giữa Bắc Kinh - Vũ Hán - Quảng Châu là một phần trong kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ Internet tương lai của Trung Quốc (FITI) - một dự án đã được phát triển trong 10 năm qua, và là sản phẩm của mạng lưới nghiên cứu và giáo dục quốc gia Trung Quốc.

Ông Wu Jianping, Trưởng dự án FITI cho biết, mạng Internet siêu tốc này không chỉ vận hành thành công mà còn cung cấp cho Trung Quốc nền tảng công nghệ tiên tiến để xây dựng một hạ tầng Internet nhanh hơn nữa.

Dịch vụ mạng Internet thế hệ mới trên có vai trò then chốt đối với giáo dục và nghiên cứu quốc gia, cũng như nhu cầu truyền tải dữ liệu ngày càng tăng nhanh từ các ứng dụng như xe điện và thiết bị điện tử sử dụng công nghệ 5G.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ông Sam Altman - cha đẻ ChatGPT, được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.

'Cha đẻ' ChatGPT đầu quân cho Microsoft

Theo Reuters, ngày 20/11, ông Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft cho biết, hai lãnh đạo của OpenAI vừa bị sa thải là ông Sam Altman và Greg Brockman, đã đồng ý gia nhập Microsoft để quản lý một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của công ty.
Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

TechCrunch đưa tin ngày 20/11, các thành viên nhóm Phát triển AI có trách nhiệm (Responsible AI) của Meta được điều chuyển đến các bộ phận khác như Generative AI và AI Infrastructure của công ty nhằm quản lý an toàn cho các dự án trí tuệ nhân tạo.