Trung tướng Tô Ân Xô: 'Virus Việt Á biến thể' tương đối phổ biến

Xăng Dầu EVN
18:29 - 01/02/2024
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
0:00 / 0:00
0:00
Vụ án CTCP Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty Điện lực Bình Thuận là điển hình của việc chủ đầu tư và nhà thầu bắt tay nhau nâng giá thiết bị, gây thiệt hại cho Nhà nước và người dân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/1/2024, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về tiến độ điều tra nhiều vụ án về điện, xăng dầu đang được dư luận xã hội quan tâm như vụ Xuyên Việt Oil, Công ty Vận tải Thủy bộ Hải Hà...

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, với phương châm xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, Bộ Công an đã tích cực “thăm khám, điều trị một số bệnh nan y” trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Cụ thể, Bộ Công an đã điều tra nhiều vụ án lớn như vụ Việt Á, vụ chuyến bay giải cứu, vụ FLC, vụ SCB... và hiện nay đang chuyển sang lĩnh vực điện, xăng dầu, đá cát sỏi.

Trung tướng Tô Ân Xô dẫn chứng, điển hình như vụ án CTCP Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty Điện lực Bình Thuận, khi chủ đầu tư và nhà thầu bắt tay nhau nâng giá nhiều loại vật tư, thiết bị điện từ vài chục đến vài trăm phần trăm. “Có những vật tư được nâng giá lên 300%” ông Xô thông tin, đồng thời nhấn mạnh đây là một trong những nguyên nhân làm tăng giá điện, gây thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng.

Ông Xô đánh giá những sai phạm như trên là “loại virus Việt Á biến thể” và tương đối phổ biến ở một số địa phương. “Thời gian tới, Bộ Công an sẽ có vaccine để điều trị virus này”, đại diện Bộ Công an khẳng định.

Về vụ Công ty Xuyên Việt Oil, vụ Công ty TNHH Vận tải thuỷ bộ Hải Hà và một số đơn vị liên quan, ông Xô cho biết, đây là điển hình của vi phạm về xuất nhập khẩu xăng dầu, quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu.

Công ty Hải Hà đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước theo ước tính ban đầu khoảng 15 tỷ đồng và thất thoát hơn 300 tỷ đồng. Vụ Công ty Xuyên Việt Oil, cơ quan điều tra đang phong toả 17 tài khoản cá nhân, với số tiền trên 4 tỷ đồng; tạm dừng giao dịch mua bán, chuyển nhượng 54 nhà đất đứng tên cá nhân và 6 nhà đất đứng tên công ty.

Theo Người phát ngôn Bộ Công an, dù Tết đang cận kề nhưng cơ quan điều tra quyết tâm đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án, với tinh thần công tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, nhằm ngăn chặn tội phạm, triệt để thu hồi tài sản thất thoát lãng phí cho Nhà nước và nhân dân.

Tin liên quan

Đọc tiếp