Tuần này Bắc Bộ mưa to, Trung Bộ nắng nóng, Nam Bộ bước vào mùa mưa

thời tiết Việt nAM
09:06 - 27/05/2024
Ảnh minh họa: Mekong ASEAN.
Ảnh minh họa: Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo khoảng từ ngày 28/5 Bắc Bộ sẽ có mưa, trong khi đó Trung Bộ tiếp tục nắng nóng với mức nhiệt phổ biến từ 35-38 độ, Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ có mưa kéo dài.

Cơ quan dự báo khí tượng cho biết trong ngày đầu tuần ở các tỉnh Bắc Bộ cơ bản là không mưa, trời nắng, cục bộ có nơi có nắng nóng. Tuy nhiên tình trạng tạnh ráo này sẽ không kéo dài, dự báo từ khoảng ngày 28/5, trong khoảng thời gian từ tối và đêm ngày 28/5 trở đi ở khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông diện rộng.

Giai đoạn từ ngày 29/5-2/6 ở miền Bắc sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, giai đoạn này ở Bắc Bộ cần phải đề phòng với hiện tượng lũ quét và trượt lở đất đá. Nền nhiệt cao nhất trong tuần này ở các tỉnh miền Bắc phổ biến thấp dưới 34 độ và không xảy ra nắng nóng.

Các tỉnh Trung Bộ giai đoạn từ 27/5 trở đi ở khu vực từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên sẽ xảy ra nắng nóng với mức nhiệt phổ biến từ 35-38 độ, riêng khu vực từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh giai đoạn từ ngày 29/5 trở đi chịu ảnh hưởng của rãnh mây dông phía Bắc, nên có mưa rào và dông, trong mưa dông cần phải đề phòng với hiện tượng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, giai đoạn từ ngày 27-28/5 gió mùa Tây Nam có xu hướng quay trở lại, vì thế mưa sẽ gia tăng. Từ ngày 29/5 trở đi dưới hoạt động của gió mùa Tây Nam, ở khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ bước vào mùa mưa và có mưa rào dông nhiều nơi, thời gian mưa tập trung nhiều vào chiều và tối.

Ở khu vực Nam Bộ phần phía Nam của khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh, nhiệt độ ở khu vực Tây Nguyên giảm còn 31-33 độ, trong khi ở khu vực Nam Bộ nhiệt độ giảm còn 32-34 độ và cơ bản không còn nơi nào xảy ra nắng nóng.

Đọc tiếp