Tuần tới Bắc, Trung Bộ mưa lớn, Nam Bộ mưa dông về chiều tối

thời tiết Việt nAM
19:38 - 19/05/2024
Ảnh minh họa: Mekong ASEAN.
Ảnh minh họa: Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Cả nước trong tuần tới dự báo đều sẽ có mưa, tuy nhiên mưa ở Bắc Bộ tập trung vào đầu tuần còn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài.

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn cho biết khu vực Bắc Bộ trong đêm nay và ngày mai (20/5) hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, với lượng mưa được dự báo phổ biến từ 40-70mm, có nơi trên 150mm, đi kèm mưa dông sẽ có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ cũng cần phải đề phòng với hiện tượng lũ quét và sạt lở đất.

Từ ngày 21/5 khối không khí mát yếu đi, vùng hội tụ gió cũng không còn duy trì, các tỉnh Bắc Bộ mưa giảm nhanh, trời chuyển nắng, nền nhiệt ngày tăng từ 30-32 độ đến mức 32-34 độ.

Sang ngày 24/5 khu vực này lại đón thêm một sóng lạnh nhỏ tăng cường nên các ngày 24-25/5 sẽ có mưa rào và dông rải rác. Với thời tiết mưa nhiều như vậy cơ bản trong tuần tới ở miền Bắc trời mát mẻ.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 20-25/5 có mưa nhiều nơi, trong đó khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông, nguy cơ xuất hiện tố, lốc mưa đá và gió giật mạnh. Riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần phải đề phòng với hiện tượng lũ quét và sạt lở đất.

Do có mưa gần như cả tuần nên nhiệt độ trong tuần tới ở khu vực Trung Bộ không cao, dưới 35 độ và chưa có dấu hiệu của nắng nóng.

Với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió Tây Nam đầu mùa đã xuất hiện gây mưa dông về chiều và tối. Riêng ngày 21-22/5 có khả năng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to và dông nhiều nơi, các ngày còn lại có mưa ở mức rải rác.

Nền nhiệt cao nhất trong ngày ở khu vực Tây Nguyên phổ biến từ 32-34 độ, khu vực Nam Bộ từ 33-35 độ và cơ bản không còn xảy ra nắng nóng diện rộng.

Đọc tiếp