Tuyên Quang: Lễ hội Thành Tuyên 2023 sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Lễ hội Tuyên Quang
15:23 - 05/08/2023
Không khí đón Trung thu của người dân Tuyên Quang.
Không khí đón Trung thu của người dân Tuyên Quang.
0:00 / 0:00
0:00
Tỉnh Tuyên Quang sẽ tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 từ ngày 20/9 đến ngày 27/9/2023 tại thành phố Tuyên Quang.

Thông tin tại Hội nghị truyền thông về Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức chiều 4/8 tại Cần Thơ, UBND tỉnh cho biết: Lễ hội Thành Tuyên là sản phẩm văn hóa, du lịch của Tuyên Quang được tổ chức định kỳ vào dịp Tết Trung thu hằng năm.

Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo và duy trì, phát triển với 3 lần được Hội đồng Kỷ lục quốc gia trao bằng xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam cho “Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam", “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”, "Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam", Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành sự kiện văn hóa nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Năm 2023, tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu xây dựng, phát triển lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch với điểm nhấn là: Chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIV có sự tham gia của 6 tỉnh gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang.

Chương trình Đêm hội Thành Tuyên sẽ được tổ chức với quy mô cấp quốc gia, có sự tham gia của các địa phương ở phía Bắc và các tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang chủ trì hội nghị. Ảnh: Tuyenquang.gov

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang chủ trì hội nghị. Ảnh: Tuyenquang.gov

Lễ khai mạc Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 diễn ra từ 20h ngày 22/9/2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên".

Chương trình sẽ rước diễu hàng trăm mô hình đèn trung thu khổng lồ, rực rỡ sắc màu, mô phỏng các con vật trong đời sống hàng ngày cũng như các nhân vật trong những câu chuyện lịch sử, dân gian, cổ tích, ngụ ngôn… được tuyển chọn từ các cuộc thi do thành phố Tuyên Quang và các huyện trong tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó còn có các mô hình tham rước diễu của tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra các hoạt động như: Liên hoan các Làng văn hoá du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc tổ chức ngày 23/9/2023 tại thành phố Tuyên Quang;

Chương trình “Điện ảnh - Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang” diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 21/9 - 23/9/2023 khảo sát các huyện: Sơn Dương, Chiêm Hoá, Na Hang, Lâm Bình và thành phố Tuyên Quang; hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023 diễn ra từ ngày 20/9 - 27/9/2023; chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” và Lễ hội bia Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 22/9 - 24/9/2023.

UBND tỉnh cũng cho biết, hiện, việc chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên đang được người dân gấp rút hoàn thiện; việc hoàn thiện các mô hình, chỉnh trang nhà cửa, đường phố, cải tạo, nâng cấp các cơ sở lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí đang được nhanh chóng hoàn thành.

Nhân dịp này, tỉnh Tuyên Quang mong muốn và mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh của du lịch địa phương. Tỉnh cam kết sẽ đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư có hiệu quả các dự án trên địa bàn tỉnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp