Tỷ lệ phủ sóng 4G của Việt Nam đạt 99,8% dân số

CHẤT VẤN QUỐC HỘI
21:05 - 07/11/2023
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn chiều 7/11.
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn chiều 7/11.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tin tưởng về mục tiêu năm 2025 tất cả dân số được phủ sóng mạng 4G và đến năm 2030 có 100% dân số được phủ sóng 5G.

Quan tâm đến lĩnh vực thông tin truyền thông trong phiên chất vấn chiều 7/11, đại biểu Đoàn Thị Lê An (Đoàn Cao Bằng) nhắc lại lời hứa của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Kỳ họp thứ 4 là sẽ chỉ đạo các nhà mạng có giải pháp phủ sóng triệt để các thôn bản, nhất là vùng miền núi, phấn đấu trong năm 2023 hoàn thành việc cung cấp dịch vụ viễn thông di động tại các thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, khu vực biên giới, hải đảo.

"Đề nghị Bộ trưởng cho biết hết năm 2023 có hoàn thành được mục tiêu này không? Giải pháp cụ thể để hoàn thành mục tiêu này là gì?", đại biểu An chất vấn.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Linh (Đoàn Bạc Liêu) cũng nhắc lại việc Bộ TT&TT đặt mục tiêu năm 2025 tất cả dân số được phủ sóng mạng 4G và đến năm 2030 có 100% dân số được phủ sóng 5G. Bà đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Việt Nam có áp dụng cách thức phát triển thuê bao di động, viễn thông trực tuyến không? Việc này sẽ thực hiện như thế nào và lộ trình cụ thể ra sao?

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, từ năm 2021, khi dịch Covid-19 xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chương trình Sóng và máy tính cho em. Bộ đã chỉ đạo các nhà mạng, Sở Thông tin Truyền thông rà soát từng vùng lõm sóng trên cả nước, cả những nơi chỉ có vài chục nóc nhà, để tiến hành phủ sóng.

Đến nay, 2.100 vùng lõm sóng đã được phủ sóng. Tỷ lệ phủ sóng điện thoại di động băng rộng 4G của Việt Nam hiện đạt 99,8% dân số. Trong khi đó, các nước thu nhập cao chỉ đạt trung bình 99,4%.

Bộ trưởng cho biết hiện vẫn còn 420 điểm lõm sóng cần tiếp tục thực hiện phủ sóng. Thời gian tới, Bộ sẽ sử dụng Quỹ Viễn thông công ích cho nhiệm vụ này và phấn đấu hoàn thành trước tháng 6/2024. Tuy nhiên, điều khó khăn là có đến 150 điểm lõm sóng chưa có điện nên Bộ TT&TT đã làm việc với Tập đoàn Điện lực để đưa điện đến các vùng này, trong đó có tính đến phương án điện mặt trời.

"Về phủ sóng vùng sâu vùng xa Việt Nam làm rất tốt, vì chúng ta có Quỹ Viễn thông công ích do các nhà mạng đóng góp", Bộ trưởng nhận định.

Với việc đã phủ sóng mạng 4G đạt 99,8% dân số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tin rằng đến 2025 Việt Nam sẽ đạt mục tiêu phủ sóng toàn bộ. Ông cho biết, cuối năm nay, tần số 5G sẽ được đấu giá. Các nhà mạng sẽ triển khai diện rộng trên toàn quốc, với thuận lợi là lắp đặt trạm phát sóng 5G trên hạ tầng cũ nên đầu tư giảm, thời gian triển khai nhanh. "Năm 2030 sẽ đạt mục tiêu phủ sóng mạng 5G, tôi nghĩ có thể nhanh hơn", Bộ trưởng nói nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin thêm, việc đăng ký thuê bao ở vùng sâu gặp khó khi khoảng cách đến trụ sở nhà mạng xa. Vì vậy, Bộ đang nghiên cứu hình thức đăng ký thuê bao trực tuyến nhưng phải đảm bảo chính xác, không có sim rác. Khi Luật Viễn thông được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, sẽ có một nghị định và Bộ TT&TT sẽ đưa hình thức đăng ký trực tuyến vào trong nghị định.

Tin liên quan

Đọc tiếp