Tỷ phú Elon Musk phát triển chatbot mới đấu với ChatGPT

Grok xAI
17:59 - 05/11/2023
Tỷ phú Elon Musk phát triển chatbot mới đấu với ChatGPT
0:00 / 0:00
0:00
Tỷ phú Elon Musk cho biết chatbot Grok có thể đưa ra những câu trả lời mang tính hài hước và việc chatbot này được tích hợp sẵn trên mạng xã hội X là một lợi thế lớn so với các mô hình chatbot AI khác.

Chuyên trang The Verge đưa tin ngày 5/11, công ty xAI của tỷ phú Elon Musk vừa giới thiệu chatbot trí tuệ nhân tạo mang tên Grok nhằm cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT của OpenAI.

Chatbot AI Grok được huấn luyện trên The Pile - kho dữ liệu phổ biến để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn, và từ lấy dữ liệu từ mạng xã hội X. Grok có thể đưa ra câu trả lời dài với 25.000 ký tự, lớn gấp 5 lần so với giới hạn 4.096 ký tự của mô hình GPT-4 trong ChatGPT.

Ngoài phản hồi văn bản, chatbot mới của xAI có thể nhận dạng hình ảnh và giọng nói cũng như tạo ảnh. Điều khác biệt của Grok là ngữ cảnh của câu trả lời chủ yếu dựa vào nội dung thu thập trên nền tảng xã hội X. Đặc biệt, Grok sẽ được tỷ phú Elon Musk tích hợp trên xe điện Tesla.

Trong một bài đăng mới đây trên X, tỷ phú Elon Musk cho biết, nhiều khả năng Grok sẽ có mặt đối với người dùng đăng ký dịch vụ trả phí X Premium+. "Ngay ở trong giai đoạn thử nghiệm sớm, chatbot trí tuệ nhân tạo Grok sẽ được cung cấp cho những thuê bao Premium+ của nền tảng X. Việc chatbot này được tích hợp sẵn trên X là một lợi thế lớn so với các mô hình chatbot trí tuệ nhân tạo khác", ông Elon Musk viết.

Grok là sản phẩm đầu tiên của công ty khởi nghiệp xAI do ông Musk sáng lập hồi tháng 7/2023. Công ty xAI tập hợp các nhà nghiên cứu đến từ công ty công nghệ OpenAI, nhóm phát triển AI DeepMind của Google, Tesla và Đại học Toronto ở Canada.

Kể từ khi ra mắt vào cuối năm ngoái, ChatGPT trở thành một hiện tượng toàn cầu và cũng là nhân tố chính tạo ra cuộc đua mới trong ngành công nghệ, có thể mở ra một giai đoạn tiếp theo trong lịch sử của ngành. Hầu hết mọi tổ chức, doanh nghiệp đều muốn đầu tư và triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT vào hoạt động kinh doanh nhằm cải thiện sản phẩm và dịch vụ của họ.

Bà Frances Karamouzis, Phó Chủ tịch bộ phận phân tích trong nhóm nghiên cứu của Gartner nhận định, cơn sốt AI dường như không có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt là khi các tổ chức đang tìm cách đầu tư vào những giải pháp AI đột phá để giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn của công nghệ mới nổi này.

Theo bà Karamouzis, trí tuệ nhân tạo có thể giúp giảm thiểu tác động của lạm phát, giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân tài và thậm chí khắc phục suy thoái kinh tế. Các giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc công nghệ thông tin (CIO) tận dụng trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tạo ra sản phẩm, mô hình kinh doanh mới và tìm thấy những cơ hội lớn để tăng trưởng doanh thu.

Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cũng cảnh báo rằng, các nhà đầu tư hay công ty công nghệ nên cẩn trọng trước những tác động tiềm ẩn khi ứng dụng công nghệ AI.

"Khi bắt đầu phát triển và triển khai AI tổng quát, các tổ chức sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về độ tin cậy, rủi ro, an ninh, quyền riêng tư và đạo đức.", chuyên gia Frances Karamouzis chia sẻ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ông Sam Altman - cha đẻ ChatGPT, được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.

'Cha đẻ' ChatGPT đầu quân cho Microsoft

Theo Reuters, ngày 20/11, ông Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft cho biết, hai lãnh đạo của OpenAI vừa bị sa thải là ông Sam Altman và Greg Brockman, đã đồng ý gia nhập Microsoft để quản lý một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của công ty.
Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

TechCrunch đưa tin ngày 20/11, các thành viên nhóm Phát triển AI có trách nhiệm (Responsible AI) của Meta được điều chuyển đến các bộ phận khác như Generative AI và AI Infrastructure của công ty nhằm quản lý an toàn cho các dự án trí tuệ nhân tạo.