Tỷ phú Elon Musk ra mắt công ty mới cạnh tranh với ChatGPT

xAI Elon Musk
12:44 - 13/07/2023
Tỷ phú Elon Musk ra mắt công ty mới cạnh tranh với ChatGPT
0:00 / 0:00
0:00
Trong thông báo ngày 12/7, tỷ phú Elon Musk công bố thành lập công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo xAI với tham vọng hiểu bản chất thực sự của vũ trụ và phát triển giải pháp thay thế ChatGPT.

Theo Bloomberg, công ty mới do tỷ phú Elon Musk đứng đầu còn có 12 giám đốc cấp dưới là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), từng làm việc cho các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Microsoft và Tesla.

Trong số này có những chuyên gia nổi tiếng Christian Szegedy, Igor Babuschkin, Zizhang Dai, Tony Wu và Toby Pohlen có nhiều năm làm nhà khoa học nghiên cứu tại DeepMind.

"Nếu cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ, đây thực sự là điều tốt nhất tôi có thể nghĩ ra từ quan điểm an toàn cho trí tuệ nhân tạo. Công ty sẽ ủng hộ quan điểm nhân loại thú vị hơn nhiều so với phi nhân loại", tỷ phú Elon Musk nhấn mạnh.

Một trong những cố vấn của xAI sẽ là ông Dan Hendrycks, Giám đốc điều hành của Center for AI Safety, đã xuất bản bức thư vào tháng 5 có chữ ký của các nhà lãnh đạo công nghệ tuyên bố rằng, việc giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng từ AI nên là một hành động toàn cầu, sánh ngang các rủi ro quy mô xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

Ông Greg Yang, đồng sáng lập của xAI cho biết, công ty khởi nghiệp này sẽ đào sâu vào toán học của học sâu (deep learning), một khía cạnh của AI và phát triển lý thuyết về mọi thứ cho các mạng lưới thần kinh lớn để đưa AI lên tầm cao mới.

Ngoài xAi, ông Elon Musk đang là nhà sáng lập, sở hữu các công ty Tesla, Twitter, SpaceX, Boring Company và Neuralink.

Ông Musk cũng đồng sáng lập OpenAI từ năm 2015 cùng một số người nổi tiếng như ông Sam Altman, Reid Hoffman và Peter Theil. Nhưng đến năm 2018, ông từ chức chủ tịch công ty. Năm 2020, ông tỏ ra không hài lòng khi OpenAI cấp phép cho Microsoft khai thác độc quyền GPT-3. "Điều này đi ngược sứ mệnh mở ban đầu. OpenAI về cơ bản đã bị Microsoft chiếm", ông Musk bình luận trên Twitter khi đó.

Thời gian qua, tỷ phú Elon Musk tích cực kêu gọi kiểm soát mô hình trí tuệ nhân tạo khi ông đã ký vào một bức thư đầu năm nay với nội dung kêu gọi các công ty, tổ chức toàn cầu nên ngừng cuộc đua siêu AI trong 6 tháng để cùng xây dựng một bộ quy tắc chung về AI.

Tuy nhiên, theo Business Insider, hồi tháng 4, ông Elon Musk đang phát triển một công cụ siêu AI nhằm đối đầu với ChatGPT. Ông được cho là đã mua 10.000 card đồ họa (GPU) từ nhà sản xuất chip Nvidia để chuẩn bị cho quá trình đào tạo AI.

Đọc tiếp