Ukraine tuyên bố phóng tên lửa Mỹ vào lãnh thổ Nga

chiến sự Nga - Ukraine
12:35 - 04/06/2024
Hình ảnh được cho là hệ thống phòng không S-300/400 của Nga tại Belgorod bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa M42 phóng từ hệ thống HIMARS, ngày 2/6. Ảnh: Realna Viina
Hình ảnh được cho là hệ thống phòng không S-300/400 của Nga tại Belgorod bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa M42 phóng từ hệ thống HIMARS, ngày 2/6. Ảnh: Realna Viina
0:00 / 0:00
0:00
Ukraine được cho là đã thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí viện trợ của phương Tây vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga, không lâu sau khi Mỹ, Anh, Pháp, Đức và một số quốc gia NATO có động thái bật đèn xanh. 

Theo Kyiv Post, quân đội Ukraine ngày 3/6 xác nhận đã phóng hàng chục rocket tầm xa sang biên giới Nga trong những ngày qua. Các mục tiêu mà Ukraine được cho là nhắm đến bao gồm hệ thống pháo binh hạng nặng của Nga, nơi tập trung quân và ít nhất một cây cầu lớn ở bên kia biên giới.

Các quan chức địa phương Nga cũng xác nhận về các cuộc tấn công xuyên biên giới. Nhiều phương tiện truyền thông lớn của Nga cho biết quân đội Ukraine dường như đã sử dụng là tên lửa M42 122mm được bắn bởi bệ phóng tên lửa M270 và bệ phóng tên lửa HIMARS. Các vũ khí này đều được sản xuất ở Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết tất cả tên lửa đều bị phía Nga bắn hạ.

Trong khi đó, có một số thông tin cho rằng một trong những cuộc tấn công của Ukraine đã gây thiệt hại cho một căn cứ quân sự và kho vũ khí hạng nặng ở quận Korochanskiy, thành phố biên giới Belgorod của Nga. Báo cáo cho biết nhất 3 nhân viên quân đội Nga bị thương và “một số thiết bị quân sự” bốc cháy.

Truyền thông Ukraine ngày 3/6 đã công bố nhiều hình ảnh và video được cho là hệ thống phòng không S-300/S-400 tại vùng Belgorod của Nga bị trúng đạn và bốc cháy sau một cuộc tấn công bằng tên lửa M42 phóng từ bệ phóng HIMARS.

Nga chưa xác nhận về thông tin này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/6 cho biết nước này đã bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới bằng các hệ thống HIMARS ở Kharkov.

Động thái của Ukraine diễn ra không lâu sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo hôm 31/5 rằng Washington sẽ cho phép Kiev sử dụng sức mạnh vũ khí để chống lại các mục tiêu ở Nga. Tuy nhiên, Mỹ vẫn “không thay đổi” chính sách cấm quân đội Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS - có tầm bắn lên tới 300 km và các loại vũ khí tầm xa khác do nước này cung cấp để tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Trước đó một ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: “Tôi tin rằng đã đến lúc xem xét một số hạn chế để giúp Ukraine thực sự tự vệ”. Theo người đứng đầu NATO, quyền tự vệ này bao gồm “tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp bên ngoài Ukraine”.

Một số quốc gia châu Âu gồm Anh, Hà Lan, Thụy Điển, các nước vùng Baltic, Phần Lan, Đan Mạch, Pháp cũng đã lên tiếng ủng hộ việc nới lỏng chính sách vũ khí đối với Ukraine. Chính phủ Đức thông báo rằng Kiev có thể dùng vũ khí do Berlin cung cấp để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga để tự vệ theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, giới chức Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ và NATO về những hậu quả thảm khốc, bao gồm cả cuộc đối đầu hạt nhân, nếu phương Tây cho phép Ukraine dùng vũ khí tấn công vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/5 cảnh báo các thành viên NATO ở châu Âu đang “đùa với lửa” nếu để Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ từ phương Tây tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ông Putin nhấn mạnh rằng động thái này có thể gây ra xung đột toàn cầu.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 31/5 cảnh báo phương Tây đang đẩy cuộc xung đột tại Ukraine đến giai đoạn có thể leo thang không kiểm soát được. Ông cũng tuyên bố Moscow sẽ tiêu diệt các thiết bị quân sự và nhân lực của phương Tây hoạt động ở Ukraine, hoặc thực hiện cuộc tấn công vào Nga.

Tin liên quan

Đọc tiếp