Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu báo cáo cụ thể vấn đề hoàn thuế VAT

THUẾ VAT QUỐC HỘI
15:24 - 16/08/2023
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu tại phiên họp - Ảnh: quochoi.vn
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu tại phiên họp - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Ban Dân nguyện làm việc với Tổng cục Thuế và có báo cáo cụ thể về vấn đề hoàn thuế VAT, chỉ ra các vướng mắc, trách nhiệm trong hậu kiểm đối với hồ sơ hoàn thuế.

Ngày 16/8, tại phiên họp thứ 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2023.

Trình bày báo cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm, theo dõi hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tin tưởng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, góp phần phát triển kinh tế của đất nước và tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó là việc tổ chức, thực hiện các hoạt động tri ân, thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đúng đắn, kịp thời trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều khó khăn, thách thức nhưng kinh tế - xã hội nước ta vẫn cơ bản ổn định và tiếp tục phát triển.

"Cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, trở thành xu thế, góp phần củng cố niềm tin của cử tri và Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; đánh giá cao về việc xét xử công khai, nghiêm minh vụ án "chuyến bay giải cứu"', báo cáo nêu.

Tuy nhiên, theo ông Dương Thanh Bình, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương, gây thiệt hại không nhỏ về người, tài sản, ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân. Đặc biệt là vụ sạt lở nghiêm trọng tại đèo Bảo Lộc khiến 4 người thiệt mạng; mưa lũ ở Yên Bái gây thiệt hại lớn về người và tài sản, vỡ hệ thống xả tràn hồ chứa thải tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai gây thiệt hại không nhỏ về tài sản.

Cử tri cũng lo lắng tình hình sản xuất kinh doanh, thị trường lao động, việc làm gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, giá cả nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt, hàng tiêu dùng và các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, đời sống có xu hướng tăng từ trước thời điểm tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhưng đến đầu tháng 8 vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình.

Đề nghị chấn chỉnh việc chậm hoàn thuế VAT, xử lý lạm dụng chức trách

Một trong những nội dung được đề cập trong báo cáo công tác dân nguyện là việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với doanh nghiệp xuất khẩu đã gây tác động lớn đến vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu và uy tín của doanh nghiệp.

Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế.

Xử lý nghiêm đối với các trường hợp lạm dụng chức trách, nhiệm vụ để đưa ra các yêu cầu trái quy định để sách nhiễu, làm mất uy tín của doanh nghiệp có đề nghị hoàn thuế.

"Coi trọng công tác 'hậu kiểm', thực hiện 'hoàn trước, kiểm sau' đối với hồ sơ hoàn thuế, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức lợi dụng việc hoàn thuế VAT để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Nhà nước", báo cáo nêu rõ.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ban Dân nguyện làm việc với Tổng cục Thuế và có báo cáo cụ thể với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này xem hiện nay còn vướng mắc một số quy định, thông tư, trách nhiệm trong hậu kiểm và thực hiện "hoàn trước kiểm sau như thế nào".

Đề cập nội dung này khi phát biểu kết luận hoạt động chất vấn được Uỷ ban Thường vụ tổ chức ngày 15/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đang chuẩn bị phiên giám sát và giải trình đối với việc hoàn thuế VAT.

Chúng ta làm sao để vừa ngăn ngừa được những hành vi trục lợi, tham nhũng, tiêu cực trong chính sách, vừa phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của Luật Quản lý thuế. Thời gian hoàn thuế tiền kiểm là không quá 4 tháng và hậu kiểm là không quá 5 ngày, chúng ta làm sai việc này thì các doanh nghiệp sẽ khó khăn rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Đọc tiếp

Ảnh minh hoạ.

2 cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất

Mã số thuế cá nhân là thông tin quan trọng, cần sử dụng khi thực hiện các thủ tục hành chính. Để tra cứu mã số thuế cá nhân trực tuyến nhanh nhất, người dùng có thể thực hiện theo 2 cách dưới đây và chỉ cần nhớ số căn cước công dân.