Văn hóa là nền tảng vững chắc cho thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt - Hàn

văn hóa Việt nAM
08:52 - 21/11/2022
Ông Nguyễn Phú Bình, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam tại nước ngoài phát biểu khai mạc chương trình.
Ông Nguyễn Phú Bình, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam tại nước ngoài phát biểu khai mạc chương trình.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 20/11, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Chương trình “Giao lưu văn hóa Việt - Hàn”.

Từ đầu năm đến nay, trong nước cũng như tại Hàn Quốc đã diễn ra nhiều sự kiện về văn hóa, kinh tế, chính trị như Giao lưu văn hóa Việt - Hàn; Diễn đàn hợp tác về văn hóa, kinh tế toàn cầu… nhằm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022).

Những chương trình này mang nhiều ý nghĩa, giá trị và mở ra nhiều triển vọng trong tương lai cho sự phát triển toàn diện của hai nước Việt - Hàn.

Văn hóa là nền tảng vững chắc cho thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt - Hàn ảnh 1

Chương trình trình diễn Pháp phục Phật giáo Việt Nam tại sự kiện.

Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu văn hóa Việt - Hàn, bên cạnh các hoạt động nghệ thuật, còn diễn ra chương trình Talk Show về chủ đề Văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, trình chiếu loạt phóng sự hưởng ứng “Ngày tôn vinh Tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”, trình diễn Áo dài Việt Nam và trang phục truyền thống của Hàn Quốc, trình diễn Pháp phục Phật giáo Việt Nam và vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

Ông Nguyễn Phú Bình, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam tại nước ngoài cho biết, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh với vai trò Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam kiêm Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, đã dành tâm huyết và công sức, kết nối cộng đồng tại Hàn Quốc và Việt Nam, hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn trong cuộc sống, nhất là khi dịch bệnh xảy ra.

Đồng thời đóng góp tích cực vào mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân hai nước, thông qua các hoạt động văn hóa và truyền bá tiếng Việt, góp phần xây dựng xã hội đa văn hóa Việt - Hàn.

Ông Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh việc tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa rất quan trọng trong việc gắn kết đồng bào ở xa quê hương với đất nước, cũng là phương tiện hữu hiệu củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với các quốc gia trên thế giới.

Văn hóa là nền tảng vững chắc cho thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt - Hàn ảnh 2

Ông Mai Phan Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo ông Mai Phan Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay có trên 200.000 người Việt Nam định cư tại Hàn Quốc và hàng chục ngàn gia đình “đa văn hóa” Việt - Hàn đã trở thành “thông gia” với nhau. Sự giao thoa văn hóa đang là nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Nhân sự kiện này, ông Dũng cũng bày tỏ đánh giá cao các tổ chức trong cộng đồng giữa hai nước, đã hoạt động tích cực, hỗ trợ lẫn nhau ổn định cuộc sống và chung tay đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đóng góp cho mối quan hệ gắn bó giữa hai quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp