VDSC: Nhu cầu bất động sản hồi phục, nhiều chủ đầu tư sắp mở bán dự án

Phát Đạt An Gia
08:32 - 06/12/2023
Thị trường bất động sản đang "ấm" dần. Ảnh minh họa
Thị trường bất động sản đang "ấm" dần. Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Phát Đạt và An Gia có kế hoạch mở bán hai dự án chung cư tại tỉnh Bình Dương trong nửa đầu 2024.

Trong báo cáo triển vọng thị trường bất động sản cập nhật ngày 5/12, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, sau giai đoạn thị trường đối mặt với nhiều khó khăn và thanh khoản giảm mạnh từ nửa sau 2022 và kéo dài đến 6 tháng đầu năm 2023, đã có sự cải thiện – cả về phía thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp trong nửa sau năm 2023, đặc biệt tại các thành phố cấp I (Hà Nội, TP HCM).

Theo bộ phận nghiên cứu của CBRE, trong quý 3/2023, với thị trường căn hộ, TP HCM có 3.625 căn hộ được mở bán (tăng 189% so với quý trước); trong khi Hà Nội có 3.000 căn mở bán mới (tăng 65% so với quý trước); tỷ lệ hấp thụ đạt trên 80%. Thị trường bất động sản gắn với đất (sản phẩm thấp tầng) thì có sự phân hóa. TP HCM tiếp tục chưa ghi nhận thêm sản phẩm mới, còn Hà Nội ghi nhận 710 căn mới (tăng 367% so với quý trước, tập trung tại các khu đô thị mới).

Với giá bán trên thị trường sơ cấp, giá trung bình mỗi căn hộ tiếp tục duy trì ở mức cao (tăng 4% so với quý trước ở TP HCM và tăng 7% tại thị trường Hà Nội). Với sản phẩm thấp tầng thì giá bán có xu hướng duy trì so với quý trước.

Với thị trường thứ cấp, dựa trên dữ liệu của Viện Kinh tế Xây dựng, sau giai đoạn giảm mạnh từ quý 4/2022, giá bán thứ cấp đã duy trì ổn định trong quý 3/2023 (ở cả phân khúc cao tầng và thấp tầng), cho thấy áp lực bán ra từ nhà đầu tư thứ cấp có xu hướng giảm bớt. VDSC cho rằng nguyên nhân chính đến từ mặt bằng lãi suất cho vay giảm về dưới 10% giúp giảm áp lực tài chính cho nhà đầu tư thứ cấp và kỳ vọng của nhà đầu tư về việc thị trường bất động sản có thể hồi phục trong các quý tiếp theo.

“Nhìn chung, thị trường bất động sản tại các thành phố cấp I đã có dấu hiệu hồi phục, hỗ trợ bởi lãi suất cho vay giảm giúp tăng nhu cầu khách hàng có nhu cầu mua nhà; chính sách bán hàng của các chủ đầu tư hỗ trợ cho người mua (cho phép thanh toán 30-40% giá trị căn hộ cho đến khi nhận nhà, hỗ trợ một phần lãi suất cho vay, ân hạn gốc và lãi vay trong vòng 2 năm đầu tiên…)”, VDSC nhận định.

Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội, TP HCM trong quý 3/2023 đã gần bằng hai quý đầu năm.

Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội, TP HCM trong quý 3/2023 đã gần bằng hai quý đầu năm.

Với kết quả bán hàng các công ty trong danh mục theo dõi, VDSC cũng nhận thấy sự hồi phục về nhu cầu mua nhà tại các thành phố cấp I và các vùng lân cận.

Tập đoàn Nam Long (mã NLG) trong 11 tháng năm 2023 đạt giá trị bán hàng 3.038 tỷ đồng (bằng 32% kế hoạch cả năm). Trong tháng 12, công ty kỳ vọng có thể ghi nhận giá trị bán hàng đạt xấp xỉ 1.500 tỷ đồng, chủ yếu từ dự án Southgate và Akari nằm tại TP HCM và khu vực lân cận. Trong đó, riêng trong tháng 10 và 11, giá trị bán hàng của công ty đạt 1.269 tỷ đồng (bằng 41% giá trị bán hàng của 11 tháng), đến từ việc mở bán các sản phẩm biệt thự giá trị cao tại phân khu Park Village của dự án Southgate.

Nhà Khang Điền (mã KDH) đã tổ chức mở bán gần 700 căn tại dự án chung cư Privia tại quận Bình Tân, TP HCM trong tháng 11 và dự kiến tỷ lệ hấp thụ đạt trên 80%.

Công ty chứng khoán cho rằng trong nửa đầu năm 2024, các chủ đầu tư vẫn sẽ tiếp tục tập trung bán hàng tại các dự án nằm tại các thành phố cấp I, đi cùng với việc duy trì chính sách hỗ trợ người mua như đã thực hiện trong năm 2023.

Ngoài các dự án của các công ty trong danh mục theo dõi, VDSC cũng nhận thấy một số công ty niêm yết có kế hoạch mở bán các dự án chung cư tại các khu vực lân cận TP HCM, bao gồm Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) với dự án chung cư tại Thuận An, Bình Dương; Bất động sản An Gia (mã AGG) với dự án chung cư The Gió tại Bình Dương.

Theo VDSC, một thông tin tích cực nữa với thị trường bất động sản là tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ tháng 1/2025. “Theo đánh giá của chúng tôi, hai bộ luật đưa ra theo hướng giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn – bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, cùng với việc khuyến khích phát triển các dự án nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu ở thực”, VDSC nêu nhận định.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Lợi nhuận NKG năm 2024 được dự báo tăng 123% so với năm 2023.

Triển vọng Thép Nam Kim năm 2024

Cổ phiếu NKG đang giao dịch ở mức 2024 PE/PB lần lượt là 26,3x/1,1x; cho thấy triển vọng hồi phục lợi nhuận của công ty trong năm 2024 đã bắt đầu phản ánh vào giá thị trường.