Vegetexco thay thế T&T Group trở thành cổ đông lớn của Bảo hiểm BSH

T&T group BSH
12:25 - 05/02/2024
Vegetexco thay thế T&T Group trở thành cổ đông lớn của Bảo hiểm BSH
0:00 / 0:00
0:00
Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH, UPCoM: BHI) vừa có sự thay đổi về cơ cấu cổ đông khi T&T Group bán toàn bộ 9,95 triệu cổ phiếu nắm giữ và không còn là cổ đông của BSH, còn Vegetexco đã mua vào 10,1 triệu cổ phiếu BHI và trở thành cổ đông lớn.

Cụ thể, CTCP Tập đoàn T&T (T&T Group) báo cáo vừa bán toàn bộ 9,95 triệu cổ phiếu đã đăng ký, tương đương 9,95% vốn điều lệ của BSH. Theo báo cáo từ phía T&T Group, giao dịch này nhằm thu hồi vốn đầu tư tại công ty bảo hiểm này.

Trong khi đó, Tổng CTCP Rau quả, Nông sản - CTCP (OTC: Vegetexco) đã mua thành công 10,1 triệu cổ phiếu. Sau khi hoàn tất giao dịch, Vegetexco đã nắm giữ tương ứng 10,1% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn tại BHI.

Các giao dịch này được thực hiện cùng ngày 29/1. Trong ngày đó, cổ phiếu BHI ghi nhận giao dịch thỏa thuận với khối lượng bằng đúng khối lượng giao dịch của Vegetexco, trị giá 191,9 tỷ đồng, và khối lượng giao dịch khớp lệnh chỉ ở mức thấp (1.500 cổ phiếu). Như vậy, nhiều khả năng đây là giao dịch của Vegetexco và T&T Group đã bán toàn bộ cổ phiếu đang nắm giữ cho Vegetexco.

Tính theo giao dịch thỏa thuận, Vegetexco đã mua 10,1 triệu cổ phiếu BHI với mức giá trung bình tương ứng 19.000/cp. Chiếm phần lớn trong giao dịch, với 9,95 triệu cổ phiếu, T&T Group có thể thu về hơn 189 tỷ đồng từ thương vụ này. Phiên 29/1, cổ phiếu đóng cửa ở mức 20.000 đồng/cp.

Theo Vegetexco, kể từ năm 2016, T&T Group và BSH đã trở thành cổ đông chiến lược và là đối tác quan trọng của công ty. Do đó, dù T&T đã thoái toàn bộ vốn tại BSH nhưng khả năng cao công ty này sẽ vẫn nằm trong hệ sinh thái của T&T Group.

Giao dịch này diễn ra sau khi Bộ Tài chính chấp thuận Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH, UPCoM: BHI) được chuyển nhượng cổ phần cho Công ty DB Insurance Co., Ltd và Tổng công ty Rau quả, Nông sản – CTCP (Vegetexco).

Trước đó, hồi tháng 6, BSH đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng 75% cổ phần cho DB Insurance - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu của Hàn Quốc, giao dịch này dự kiến có thể thực hiện theo hai phương thức là giao dịch trong hệ thống giao dịch UPCoM và ngoài hệ thống giao dịch UPCoM.

Tin liên quan

Đọc tiếp