Việt Nam đề xuất giải pháp phát triển bền vững trong WTO

Hợp Tác WTO
12:01 - 28/02/2024
Ảnh minh họa. Các cuộc họp trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13). Ảnh: Bộ Công Thương
Ảnh minh họa. Các cuộc họp trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13). Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Tham dự các cuộc họp trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) được tổ chức tại Abu Dhabi, UAE, ngày 28/2, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nêu một số ý kiến để WTO và MC13 góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Hội nghị MC13 diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu 2023 vẫn chịu ảnh hưởng của tình hình quốc tế nhiều biến động phức tạp, trong khi đang phục hồi để trở lại quỹ đạo tăng trưởng như trước đại dịch Covid-19.

Các thành viên WTO đã thảo luận về việc triển khai các kết quả đã được thống nhất tại Hội nghị MC12, bao gồm việc tiếp tục đàm phán giai đoạn 2 của Hiệp định Trợ cấp thủy sản và thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp thủy sản giai đoạn 1.

Đồng thời, xác định các định hướng lớn trong cải cách WTO, trong đó có cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp; mở rộng miễn trừ nghĩa vụ theo Hiệp định TRIPS cho các sản phẩm chẩn đoán và điều trị Covid-19; xem xét tiếp tục gia hạn cam kết không áp thuế hải quan đối với truyền dẫn điện tử trong thương mại điện tử; thúc đẩy việc đàm phán các nội dung cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các thành viên WTO cũng sẽ thảo luận về các chủ đề mới như thương mại mang tính bao trùm để đảm bảo các nền kinh tế và các bộ phận dân cư khác nhau đều được hưởng lợi từ thương mại quốc tế, thương mại và chính sách hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp… Hội nghị MC13 cũng chính thức kết nạp hai Thành viên WTO mới là Comoros và Đông Timor.

Ảnh minh họa. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự các cuộc họp trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13). Ảnh: Bộ Công Thương

Ảnh minh họa. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự các cuộc họp trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13). Ảnh: Bộ Công Thương

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu một số ý kiến để WTO nói chung và Hội nghị MC13 nói riêng góp phần tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững, tạo thêm nhiều cơ hội thực chất cho doanh nghiệp và người dân.

Bộ trưởng đề nghị các Thành viên WTO tập trung vào các nội dung thảo luận và đàm phán đã có nhiều tiến bộ để thu hẹp khoảng cách và tiến tới đạt sự đồng thuận giữa các thành viên, trong đó, việc cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO có vai trò rất quan trọng.

Đồng thời, cần tìm giải pháp phù hợp cho vấn đề phát triển, giải quyết căn bản sự khác biệt về quan điểm giữa các thành viên trong vấn đề đối xử đặc biệt và khác biệt trong bối cảnh hiện nay để bảo đảm sự cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả thành viên, phù hợp với trình độ phát triển của mỗi quốc gia.

Bộ trưởng cũng khẳng định Việt Nam đã và đang triển khai đầy đủ các kết quả đã đạt được tại MC12. Việt Nam cam kết ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cải cách WTO để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

Tại phiên thảo luận cấp Bộ trưởng về thương mại và phát triển bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao nỗ lực của WTO trong việc khởi xướng thảo luận về những sáng kiến, cách thức hiệu quả để đạt được sự cân bằng và gắn kết giữa thúc đẩy kinh tế, thương mại với phát triển bền vững.

Bộ trưởng nhấn mạnh WTO trong thời gian tới cần thể hiện rõ nét hơn vai trò của mình để bảo đảm các chính sách, quy định của mỗi nước được ban hành phải phù hợp với các nguyên tắc cơ bản, quy định hiện hành của WTO, không tạo ra sự phân biệt đối xử và bất bình đẳng trong thương mại quốc tế.

Đối với vấn đề về thương mại và phát triển công nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị WTO và các thành viên cần có những nghiên cứu, đánh giá cụ thể về phạm vi, tác động của những chính sách hỗ trợ công nghiệp dự kiến đưa vào diện điều chỉnh hoặc thay đổi đối với nhu cầu, mục tiêu phát triển của các nước đang và kém phát triển.

Đồng thời, tiến hành đánh giá về tính tương thích của các chính sách này với các quy định, nguyên tắc hiện hành của WTO để từ đó xác định và thống nhất được nguyên tắc điều chỉnh, định hướng để những chính sách đó vừa góp phần vào công cuộc thúc đẩy công nghiệp của mỗi nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, vừa không tạo ra những tác động ngược chiều và cạnh tranh bất bình đẳng, bóp méo thương mại đa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, trao đổi với Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng giám đốc WTO. Ảnh: Bộ Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, trao đổi với Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng giám đốc WTO. Ảnh: Bộ Công Thương

Bên lề Hội nghị MC13, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng có các cuộc tiếp xúc và họp song phương với Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới để khẳng định cam kết ủng hộ hệ thống thương mại đa phương của Chính phủ Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đã gặp gỡ, tiếp xúc song phương với một số Thành viên WTO như Bungary, Cộng hòa Séc, Costa Rica, Kazakhstan, Israel, Singapore, Mỹ, Trung Quốc, Nepal, Romania, Canada, Malaysia để thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực mà các bên cùng quan tâm.

Ngoài việc thống nhất để có quan điểm chung đối với các nội dung đang thảo luận trong WTO, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng các nước đã thống nhất các chương trình hợp tác mang tính thiết thực cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam cũng như các nước.

Với Trung Quốc, hai bên khẳng định quan hệ tốt đẹp về kinh tế - thương mại đã được thể hiện trong việc duy trì đường biên mở, thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa hai bên, đặc biệt là đối với hàng nông sản và thủy sản. Nhờ vậy, kim ngạch thương mại giữa hai bên đã có những bước cải thiện tích cực trong bối cảnh chung thương mại toàn cầu còn gặp nhiều khó khăn.

Với các nước khác, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thống nhất cơ chế hợp tác chặt chẽ hơn, đặc biệt là thông qua các cơ chế Uỷ ban hỗn hợp đã có với trọng tâm tập trung vào lĩnh vực phát triển năng lượng, công nghiệp, xúc tiến thương mại và thương mại hàng nông nghiệp.

Tin liên quan

Đọc tiếp