Việt Nam hoan nghênh Mỹ cân nhắc công nhận quy chế kinh tế thị trường

Việt nAM MỸ
17:46 - 09/05/2024
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Thương Mại Mỹ tổ chức phiên điều trần nhằm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Chiều 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về phiên điều trần của Bộ Thương mại Mỹ nhằm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

“Việt Nam hoan nghênh Bộ Thương Mại Mỹ tổ chức phiên điều trần ngày 8/5 vừa qua. Đây là bước quan trọng trong quá trình xem xét hồ sơ công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam,” bà Phạm Thu Hằng tuyên bố.

Theo người phát ngôn, tại phiên điều trần trên, Việt Nam đã nêu rõ các lập luận, thông tin, số liệu khẳng định nền kinh tế Việt Nam hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí của quy chế kinh tế thị trường; đồng thời nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam thậm chí còn làm tốt hơn so với nhiều nền kinh tế đã được công nhận quy chế kinh tế thị trường.

Cho đến nay, đã có 72 nước công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, trong đó có các nền kinh tế lớn như Anh, Canada, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc,... Việt Nam cũng đã tham gia 16 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với hơn 60 đối tác trải rộng khắp các châu lục.

“Việc Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam sẽ góp phần cụ thể hóa cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ. Qua đó thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước,” bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp