Việt Nam kết nối giao thương tại Hội chợ đầu tư lớn nhất Tây Ban Nha

Thương Mại Tây Ban Nha
16:14 - 13/02/2023
Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tham dự Hội chợ Kinh doanh và Đầu tư IMEX-Madrid năm 2023. Ảnh: moit.gov.vn
Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tham dự Hội chợ Kinh doanh và Đầu tư IMEX-Madrid năm 2023. Ảnh: moit.gov.vn
0:00 / 0:00
0:00
Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tham gia kết nối kinh doanh - giao thương trực tiếp tại Hội chợ Kinh doanh và Đầu tư IMEX-Madrid năm 2023 và xúc tiến xuất khẩu với khoảng 30 doanh nghiệp xuất nhập khẩu của vùng thủ đô Tây Ban Nha.

Tại hội chợ, trong các ngày 8/2 - 9/2, Thương vụ đã giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đến các tổ chức, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp địa phương vùng Madrid và xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam.

Hội chợ IMEX-Madrid 2023 là sự kiện xúc tiến kinh doanh và đầu tư quốc tế lớn nhất tại Tây Ban Nha được tổ chức hàng năm, diễn ra từ ngày 6/2 - 10/2 với nhiều hoạt động hội nghị và tọa đàm chuyên đề về cơ hội phát triển kinh doanh quốc tế.

Hội chợ có sự tham dự của các diễn giả đến từ các cơ quan chính phủ, bộ/ ngành, các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư, các phòng thương mại địa phương và đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

Trong thời gian này tại tòa thị chính thành phố Palacio de Cibeles, có hơn 60 Đại sứ quán các nước tại Tây Ban Nha cùng với cộng đồng doanh nghiệp vùng Madrid và các cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư sở tại và Phòng Thương mại Madrid tham gia gian hàng và bàn tròn kết nối giao thương nhằm giới thiệu các cơ hội kinh doanh và đầu tư quốc tế, những thách thức đối với hoạt động xuất khẩu và đầu tư, tầm quan trọng của các mục tiêu phát triển bền vững trong hội nhập kinh doanh quốc tế.

Tại sự kiện, Thương vụ Việt Nam đã tiếp xúc làm việc trực tiếp với khoảng 30 doanh nghiệp xuất nhập khẩu của vùng Madrid để hỗ trợ kết nối giao thương và cung cấp các thông tin xúc tiến thương mại và đầu tư, trong đó bao gồm danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam, danh sách các hội chợ triển lãm quốc tế tại Việt Nam năm 2023, và các cơ hội kinh doanh xuất nhập khẩu và đầu tư tiềm năng tại Việt Nam.

Bên cạnh việc giới thiệu về các cơ hội hợp tác, Thương vụ đã trao đổi về những lĩnh vực và sản phẩm thế mạnh của vùng Madrid có tiềm năng hợp tác kinh doanh xuất nhập khẩu và đầu tư với Việt Nam trong thời gian tới như nông thủy sản, dệt may, da giày, hóa chất, dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế, công nghiệp xử lý môi trường, nông nghiệp xanh và giống cây trồng, công nghiệp thực phẩm, logistics và hàng tiêu dùng.

Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam - Tây Ban Nha đạt gần 3,6 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2021. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu gần 3 tỷ USD, tăng 33%, nhập khẩu đạt gần 0,6 tỷ USD, giảm nhẹ 2%.

Sản phẩm công nghiệp, dệt may và các sản phẩm nông sản là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Tây Ban Nha, trong đó gồm, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (132 triệu USD), điện thoại các loại và linh kiện (456 triệu USD), máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác (190 triệu USD), hàng dệt, may (416 triệu USD), giày dép các loại (345 triệu USD), cà phê (251 triệu USD)…

Ở chiều ngược lại, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu dược phẩm (83 triệu USD), sản phẩm hóa chất (78 triệu USD), chế phẩm thực phẩm khác (40 triệu USD),…

Sang tháng đầu tiên của năm 2023, hai nước ghi nhận kim ngạch 2 chiều đạt 296 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó xuất khẩu đạt 250 triệu USD, giảm 19%, nhập khẩu đạt 46 triệu USD, tương đương tháng 1/2022.

Tin liên quan

Đọc tiếp