Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Romania tại Đông Nam Á

Việt nAM Romania
09:23 - 23/01/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Romania Klaus Iohannis. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Romania Klaus Iohannis. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Đây là khẳng định của các lãnh đạo cấp cao Romania trong các cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại thủ đô Bucharest vào ngày 22/1. 

Chiều 22/1 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến lãnh đạo cấp cao Romonia gồm Tổng thống Klaus Iohannis, Chủ tịch Thượng viện Nicolae Ciuca và Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị bạn bè truyền thống

Tại cuộc hội kiến, Tổng thống Romania Klaus Iohannis khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị bạn bè truyền thống Romania - Việt Nam ngày càng phát triển.

Ông đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khẳng định Romania luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả lĩnh vực.

Toàn cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: VGP

Toàn cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được quay lại thăm đất nước Romania, nơi ông đã gắn bó trong nhiều năm học tập, công tác và cảm ơn sự tiếp đón chân tình, trọng thị của các nhà lãnh đạo cũng như nhân dân Romania dành cho đoàn.

Thủ tướng khẳng định, trong triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống khu vực Trung Đông Âu, trong đó có Romania là một đối tác ưu tiên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Klaus Iohannis. Tổng thống Klaus Iohannis khẳng định mong muốn sớm thăm Việt Nam để tiếp tục duy trì đối thoại giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác kinh tế vốn có; khuyến khích các doanh nghiệp Romania đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Romania có thế mạnh như công nghệ thông tin, lọc hóa dầu, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo,...

Tổng thống Klaus Iohannis đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ triển khai các thoả thuận đạt được nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tận dụng tối đa những tiềm năng, dư địa nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, lao động, văn hoá – du lịch và giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế, phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trao đổi về các điểm nóng hiện nay trên thế giới, hai nhà lãnh đạo nhất trí mọi tranh chấp, xung đột cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự hỗ trợ của Romania đối với cộng đồng người Việt Nam tại đây thời gian qua và mong rằng cộng đồng người Việt Nam tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống, hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Romania cũng như quan hệ hữu nghị bạn bè truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Romania.

Romania sẽ vận động các nước EU sớm phê chuẩn EVIPA

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Romania Nicolae Ciuca, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ với ông nội dung trao đổi giữa hai Thủ tướng, giữa Thủ tướng với Tổng thống và lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp Romania trong chuyến thăm.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trao đổi đoàn các cấp, Thủ tướng đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Chủ tịch Thượng viện Nicolae Ciuca.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Thượng viện Romania Nicolae Ciuca. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Thượng viện Romania Nicolae Ciuca. Ảnh: VGP

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện.

Chủ tịch Thượng viện Romania khẳng định luôn ủng hộ tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, đồng thời khẳng định sẽ thúc đẩy Quốc hội các nước thành viên EU còn lại sớm thông qua Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU (EVIPA).

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước, nâng cao hiệu quả trong các lĩnh vực truyền thống như giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, văn hóa, lao động đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực giàu tiềm năng như công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ...

Việt Nam - Romania còn nhiều tiềm năng và dư địa phát triển

Cũng trong chiều 22/1, trước khi rời Bucharest kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis. Ảnh: VGP

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis khẳng định Romania luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, đối tác hữu nghị truyền thống của Romania tại Đông Nam Á. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống Trung Đông Âu, trong đó Romania là một đối tác ưu tiên hàng đầu.

Hai bên bày tỏ vui mừng về những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực quan trọng, nhất trí cho rằng quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước và Quốc hội để tăng cường tin cậy chính trị và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao. Ông đề nghị Quốc hội hai nước ủng hộ thúc đẩy những thỏa thuận hợp tác đã đạt được giữa hai Chính phủ, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư.

Chủ tịch Hạ viện Romania nhất trí hai bên cần phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế giữa hai nước, tiếp tục triển khai đầy đủ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Hạ viện Romania tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy Quốc hội các nước thành viên khác của EU sớm phê chuẩn EVIPA, ủng hộ EC gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với ngành thủy sản của Việt Nam.

Hai bên đánh giá hợp tác song phương trong các lĩnh vực như giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, văn hóa – du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương thời gian qua phát triển năng động, nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống này đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng khác như công nghệ thông tin, tài chính xanh, đổi mới sáng tạo… nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển trên mọi phương diện.

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam trong chương trình thăm chính thức Romania. Sau hoạt động này, Thủ tướng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Việt Nam rời Romania, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị WEF Davos 2024 và thăm chính thức Hungary, Romania từ ngày 16-23/1.

Tin liên quan

Đọc tiếp